Nasu: Summer in Andalusia ชมอนิเมะรับ Vuelta A Espana

หลังจากจบ Tour de France แล้ว ความสนใจของแฟนจักรยาน ก็คงมุ่งไปที่ Vuelta A Espana กันหมดนะครับ และพอดีกับที่มีคนชอบถามหาอนิเมะเรื่องนี้ เลยอยากจะขอนำเสนอให้ผู้อ่านได้รู้จักกัน เผื่อใครได้ดู ก็จะได้สนุกกับเนื้อเรื่องและอินกับการแข่งขันได้มากขึ้น

อนิเมะเรื่องที่ว่าคือ Nasu: Summer in Andalusia หรือชื่อญี่ปุ่นคือ  茄子:アンダルシアの夏 (Nasu: Andarushia no Natsu) ผลงานอนิเมะสั้นที่ออกฉายในปี 2003 ผลงานค่าย Madhouse ที่เคยสร้างอนิเมะดังๆ ประดับวงการไว้หลายต่อหลายเรื่อง (Death Note, Tokyo Godfather, Summer Wars)

ขอวกมาเรื่องเนื้อเรื่องก่อนนะครับ Nasu: Summer in Andalusia เป็นเรื่องราวของนักปั่นชาวสเปน Pepe Benengeli (เปเป้ เบเนนเฮลี) โดเมสติกของทีม Pao Pao ทีมที่มีสปอนเซอร์เป็นเบียร์ Pao Pao และสัญลักษณ์คือช้าง ซึ่งเหตุการณ์ในเรื่อง เกิดในสเตจหนึ่งของ Vuelta A Espana จัดการแข่งขันที่ Andalusia บ้านเกิดของเปเป้ และเมื่อแอนดาลูเซีย อยู่ในแคว้นไอบีเรียแถบตอนล่างของสเปน ทำให้ช่วงที่จัดการแข่งขัน นักปั่นก็ต้องพบกับความร้อนแบบสุดขีดแสนทรมาน

เทรลเลอร์

ตำแหน่งของเปเป้คือโดเมสติกที่คอยทำหน้าที่สนับสนุนเอซของทีม ซึ่งในวันนั้น เขาก็ทำหน้าที่เบรคอเวย์ออกไปพร้อมกับ Gilmore เพื่อนร่วมทีมที่ผลงานดีกว่าเขา แน่นอนว่า หน้าที่ของเขาคือพยายามส่งเพื่อนร่วมทีมเอาชนะแชมป์สเตจให้ได้ แต่จริงๆ แล้ว ตั้งแต่ก่อนการแข่ง เปเป้ก็แบกน้ำหนักไว้บนบ่าข้างหนึ่งแล้ว เพราะวันนี้ เป็นวันแต่งงานของ Angel พี่ชายของเขา กับ Carmen อดีตแฟนสาวของเขา ที่ถูกพี่ชายแย่งไปในตอนที่เขาไปเป็นทหารประจำการ ไม่รู้ว่าด้วยความหวังดีหรือบังเอิญ ที่งานแต่งงานของทั้งคู่ถูกจัดขึ้นที่แอนดาลูเซียนี่เอง และทุกคนที่ร่วมงาน พร้อมใจกันที่จะมาเชียร์เปเป้ที่ริมถนน เพื่อเป็นกำลังใจให้เขา แต่สำหรับเจ้าตัว มันคนชวนสับสนน่าดู ที่คนรักเก่าจะแต่งงานกับพี่ชาย แล้วทุกคนยังมารวมตัวกันเชียร์เขาอีก

เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ระหว่างทำหน้าที่ช่วนสนับสนุนเพื่อนร่วมทีม เปเป้ก็บังเอิญได้ยินบทสนทนาในรถซัพพอร์ตระหว่างโค้ชและสปอนเซอร์ ว่าฝีมือเขาไม่ดีพอ และจะไล่ออกจากทีม ทำให้ฤดูกาลหน้าเขากลายเป็นนักปั่นว่างงานทันที ถ้าหากหาทีมใหม่ไม่ได้ กลายเป็นน้ำหนักที่มากดที่บ่าของเขาเพิ่มเข้าไปอีก แค่สภาพอากาศและความโหดร้ายของการแข่งก็เพียงพอที่จะทำให้คนทั่วไปถึงกับท้อแล้ว นี่ยังเจอเรื่องหนักๆ ในชีวิตมาสองเรื่องพร้อมกัน ถ้าเป็นคนธรรมดาคงไม่ไหวล่ะครับ

แต่สำหรับเปเป้แล้ว เมื่อหลังชนฝา เขาก็ไม่มีอะไรจะเสียล่ะครับ มีแต่ต้องโชว์ผลงานเพื่อดึงความสนใจจากทีมต่างๆ แต่ก็ไม่รู้ว่าโชคชะตาเข้าข้างเขารึเปล่า เพราะเกิดเหตุการณ์ที่จะทำให้เขาต้องแบกรับหน้าที่สำคัญกับทีม ด้วยการเบรคอเวย์เดี่ยวเพื่อมุ่งหน้าความแชมป์สเตจให้ได้ ซึ่งก็ทำให้เราต้องลุ้นว่า มวยรองแบบเขา จะสามารถโชว์ผลงานได้หรือไม่

nasu-a-migratory-bird-with-suitcase

Nasu: Summer in Andalusia เป็นผลงานที่เมื่อดูสไตล์แล้ว หลายคนอาจจะทักว่า ทำไมดูเหมือนอนิเมะของจิบลิเลย จริงๆ แล้ว แม้จะได้ไม่เป็นผลงานของสตูดิโอจิบลิ แต่ผู้กำกับ Kosaka Kitarou ก็เคยทำงานร่วมกับสตูดิโอจิบลิมานาน และก็เป็น Miyazaki Hayao เจ้าของสตูดิโอจิบลิ ที่แนะนำให้ Kosaka นำเอามังงะเรื่องนี้ ที่เป็นหนึ่งในซีรีย์ Nasu รวมเรื่องสั้นที่ทุกเรื่องจะเกี่ยวกับมะเขือม่วง หรือ Nasu มาทำเป็นอนิเมะ เพราะตัว Miyazaki เองก็เป็นแฟนการแข่งขันจักรยาน ทำให้ไม่แปลกที่ภาพจะดูออกมาคล้ายงานของสตูดิโอจิบลิ แต่ส่วนตัวผมมองว่าคาแรคเตอร์ดีไซน์ ดูออกมาเหมือนเป็นงานของ Urazawa Naoki (เจ้าของเรื่อง 20th Century Boys) มากกว่า แถมพอไปดูลายเส้นของมังงะต้นฉบับผลงานของ Kuroda Iou ก็ไม่ค่อยเหมือนในอนิเมะนะครับ คงเพราะ Madhouse เคยร่วมงานกับ Urazawa Naoki มาหลายเรื่องครับ

สำหรับแฟนจักรยานแล้ว ก็น่าจะดูเรื่องนี้ได้อย่างเพลิดเพลินนะครับ เพราะเขาจับบรรยากาศการแข่งจักรยานทางไกลออกมาได้ดีมาก แม้จะเป็นอนิเมะที่สั้นแค่ 45 นาทีเท่านั้น แต่เราก็สัมผัสได้ถึงความโหดร้าย และทรมานของการแข่งได้เป็นอย่างดีเลย และเก็บรายละเอียดต่างๆ ได้เยอะมาก ถ้าใครดูการแข่งจักรยานมานาน คงจะแอบยิ้มกับการหยอดมุขต่างๆ ลงในเรื่อง เช่นทีมจักรยานที่เราคุ้นเคย ต่างก็เปลี่ยนชื่อมาโผล่ในอนิเมะเรื่องนี้ ตั้งแต่ทีม Mapei ก็เป็น Pamei ทีม Festina ก็เป็น Estima ทีม ONCE ก็เป็น BONCE เข้าใจเล่นครับ ที่แอบฮาอีกก็ทีม P-Moble ที่มีการตั้งแถวสปรินต์ให้กับเอซของทีม Bazel ที่ดูยังไงก็เหมือนกับทีม Telekom ของ Eric Zabel นั่นล่ะครับ ยิ่งถ้าใครเคยชม Vuelta A Espana ช่วงที่ผ่าน Andalusia นี่แล้ว ก็คงจะเคยเห็นเจ้าป้ายรูปวัวขนาดยักษ์ ซึ่งในอนิเมะก็เข้าใจจับมาใส่เป็นสถานที่แห่งความทรงจำของเปเป้ ตอนผมเห็นในการแข่งจริง ภาพของเปเป้ก็ขึ้นมาในหัวเลยครับ

cover_nasu_suitcase_jp

ใครอยากจะบิวด์อารมณ์ เตรียมชม Vuelta A Espana ก็ลองหา Nasu: Summer in Andalusia มาดูเถอะครับ สั้นๆ เอง และถึงจะไม่ใช่คนชอบจักรยาน ก็ยังสนุกได้ครับ เพราะเขาบาลานซ์เรื่องจักรยานกับตัวละครได้ดี ส่วนช่องทางหาดู ผมก็บอกได้แค่ว่า เรื่องนี้ไม่มีลิขสิทธ์ขายในไทยครับ ใครอยากดู คงต้องลำบากหาตามเน็ตหน่อย มีแต่แบบซับอังกฤษครับ พยายามนิดนึง มีสรุปตรงนี้พอให้เข้าใจหน่อยแล้ว แต่ถ้าใครจะหาดู ขอแนะนำคีย์เวิร์ด Saizen ใส่ไปพร้อมกับชื่อเรื่องนั่นล่ะครับ เดี๋ยวก็เจอ 

หมายเหตุ: Andalusia เป็นการสะกดชื่อแบบภาษาอังกฤษ ถ้าเป็นภาษาสเปน จะสะกดว่า Andalucia ครับ

* * *

By ณัฐพงศ์ ไชยวานิชย์ผล

นัท - สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ประเทศญี่ปุ่น ชอบปั่นจักรยาน ฟังเพลง อ่านหนังสือ และเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบ มีผลงานหนังสือกับสำนักพิมพ์แซลมอนมา 3 เล่มแล้วจ้า

6 comments

  1. เคยดู anime ในยูทูป 2 ปีที่แล้วตอนแรกคิดว่าเป็นโอตาคุน่องเหล็ก

  2. ผมขอแนะนำอีกเรื่องครับ Yowamushi Pedal โอตาคุน่องเหล็ก

    1. เพลงตอนสุดท้าย เป็นเพลงรวมยี่ห้อจักรยานด้วยล่ะ …^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *