เนเธอร์แลนด์คว้าแชมป์โลก Team Time Trial 2019

เนเธอร์แลนด์เป็นชาติแรกในสนามชิงแชมป์โลกจักรยานถนนปีนี้ที่คว้าเหรียญทองได้สำเร็จ ในประเภททีมไทม์ไทรอัลแบบรีเลย์ผสม เยอรมนีคว้าอันดับสอง และเจ้าบ้านสหราชอาณาจักรคว้าอันดับสาม

จากเดิมที่ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ยกเลิกการแข่งทีมไทม์ไทรอัลสำหรับทีมอาชีพไปในการแข่งชิงแชมป์โลก ทำให้ปีนี้เราได้เห็นการแข่งทีมไทม์ไทรอัลประเภทใหม่ ที่เป็นการแข่งแบบผสมชายหญิง โดยเป็นการชิงแชมป์ระหว่างแต่ละชาติ แทนที่จะเป็นทีมอาชีพในแบบปีก่อนๆ

กฏการแข่งก็เปลี่ยนใหม่เช่นกัน โดยจะให้นักปั่นชายในทีมลงแข่งก่อนเป็นระยะทาง 14 กิโลเมตร (1 รอบ) จากนั้นก็แทคทีมเปลี่ยนให้ผู้หญิงเป็นคนปั่นต่ออีกหนึ่งรอบ จากนั้นจะนำเวลาทั้งสองมารวมกันเพื่อหาชาติที่ทำเวลาน้อยที่สุดในการแข่งระยะทาง 27.6 กิโลเมตร

ทีมดัทช์ประกอบด้วย ลูซินด้า แบรนด์, ริจาน มาร์คัส, เอมี ปีเตอร์ส, โคน โบว์แมน, บอเก้ โมเล็มม่า และยอส แวน เอ็มเด็น ทำเวลาเร็วกว่าเยอรมนี 23 วินาที และเร็วกว่าสหราชอาณาจักร 51 วินาที

การแข่งขันรอบนี้มีสิบชาติที่ส่งทีมลงแข่ง แต่เป็นวันที่อากาศไม่ดีนักเมื่อฝนตกหนักตลอดทั้งการแข่งขัน ทำให้หลายทีมไม่สามารถทำเวลาได้อย่างที่คาดการณ์ไว้ สหราชอาณาจักรเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ปล่อยตัวและเซ็ตเวลาที่ดีที่สุดที่ 39:18 นาที เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์เป็นสองชาติสุดท้ายที่ปล่อยตัวจากที่ถูกคัดให้เป็นตัวเต็ง โดยเฉพาะทีมดัทช์ที่เพิ่งจะคว้าแชมป์ยุโรปมาไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้

เยอรมนีทำเวลาแซงสหราชอาณาจักรได้เร็วกว่า 28 วินาทีก่อนที่เนเธอร์แลนด์จะเข้าเส้นชัยและเคลมเวลาที่เร็วที่สุดของวัน เร็วกว่าทีมสหราชอาณาจักรในเช็คพอยท์แรกถึง 20 วินาที

ผลการแข่งขัน

All photos by SWPix.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!