เผยโฉม Bianchi Infinito CV !!

ในที่สุด Bianchi ก็เปิดตัวเสือหมอบไลน์ Endurance แบบปั่นสบายก้นรุ่นใหม่ Bianchi Infinito CV อย่างเป็นทางการหลังจากที่เราได้แอบเห็นในสนามแข่งคลาสสิคหลายครั้งมาดูรายละเอียดกันครับ

Bianchi Infinito CV

ตรงตามคอนเซ็ปต์ไลน์ Coast-to-Coast ของ Bianchi, Infinito CV ถูกออกแบบมาให้เจ้าของรถปั่นระยะทางไกลได้สบายๆ ซึ่งจะใช้องศารถ (geometry) ที่ค่อนข้างรีแลกซ์กว่าเสือหมอบไลน์แข่งขันแบบดุดันอย่างเจ้า Oltre XR และ Sempre Pro โดยท่อคอ (headtube) จะสูงกว่ารุ่นอื่นๆ เล็กน้อย ทีม Vacansoleil-DCM จะใช้ Infinito CV แข่งในศึก Paris-Roubaix และสนามคลาสสิคอื่นๆ เพราะมันรับแรงกระแทกพื้นถนนขรุขระได้ดีกว่าเหมาะกับสนามคลาสสิคครับ

Counter Vail เนื้อคาร์บอนผสมสูตรใหม่ ไม่เมื่อยก้น

ตัวอักษร ‘CV’ ข้างหลังนั่นมันมีที่มา CV ย่อมาจาก CounterVail Vibration Cancelling Composite Technology (ยาวชิบเป๋ง) แปลสั้นๆ ง่ายตามที่ Bianchi อ้างก็คือเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยดูดซับแรงกระแทกจากพื้นถนน ซึ่ง Bianchi ได้ร่วมพัฒนากับบริษัท Material Sceinces Corp http://www.matsci.com/ เจ้า CounterVail นี้เป็นวัสดุประเภท viscoelastic แทรกอยู่กับเนื้อคาร์บอนในจุดสำคัญซึ่งช่วยลดแรงกระแทกได้ 75% เมื่อเทียบกับคาร์บอนธรรมดา เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าไมไ่ด้โม้ Bianchi เอาเนื้อคาร์บอนแบบใหม่นี้มาทดสอบความสามารในการดูดซับแรงกระแทกกันให้เห็นที่งานเปิดตัว

infinito 6

ที่ผมสงสัยคือเครื่องสร้างแรงสะเทือนมันใช้ frequency เดียวกันหรือเปล่า :p Bianchi อ้างว่าเนื้อคาร์บอนแบบใหม่นี้ช่วยลดความเมื่อยล้าในกล้ามเนื้อนักปั่น ทำให้ควบคุมรถได้มั่นคงมากขึ้นบนสภาพถนนขรุขระและช่วยให้เราปั่นได้เร็ว แรงขึ้นในที่สุด (ฟังหูไว้หู… โพสต์นี้แอดมินไม่ได้มาโฆษณาให้ใครนะจ๊ะ มีจักรยานใหม่เปิดตัวเราก็ต้องเอามาลงอยู่แล้ว)

Bianchi ไม่บอกว่าไอ้เนื้อ CV เนี่ยมันผสมอยู่ตรงส่วนไหนของรถบ้าง เป็น “ความลับสุดยอด” เลยทีเดียว ไม่อยากให้คู่แข่งเอาไปใช้เพราะ Bianchi มั่นใจว่าส่วนผสมที่เขาทำมาเนี่ยเพอร์เฟ็คละ (“In strategic areas of the frame and fork”)  ที่แน่ๆ ต้องใส่ตรง seatstay และ chainstay ชัวรๆ

เสป็ค

Infinito CV รองรับดิสก์เบรคไฮดรอลิค ใช้ได้กับใบจาน 140 / 160mm รุ่นดิสก์เบรคจะหนักกว่ารุ่นธรรมดาเพราะต้องเพิ่มเนื้อคาร์บอนบริเวณ chainstay และตะเกียบครับ

รวมๆ แล้ว Infinito รุ่นใหม่นี้ก็เบากว่ารุ่นก่อนพอสมควร ที่ไซส์ 55 เฟรมหนัก 950g (+/- 5%) และตะเกียบฟูลคาร์บอนหนักประมาณ 400 กรัมหรือน้อยกว่า เสป็คอื่นๆ ใช้กระโหลก BB30 เป็นเฟรมที่ใช้ชุดเกียร์ได้ทั้งระบบไฟฟ้าและ mechanical ครับ ที่สำคัญใช้ยางหน้ากว้างได้สูงสุด 28mm มีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 47-63cm มีสีเขียวเซเลสเต้, สีดำด้าน, ดำแดง, และดำเขียว เริ่มวางจำหน่ายเดือนมิถุนายน ราคายังไม่ระบุ พรุ่งนี้่สำนักข่าวเมืองนอกเขาจะลองเอาไปปั่นกัน แล้วผมจะมาอัปเดตอีกทีครับว่ามันเจ๋งอย่างที่โฆษณาไว้หรือเปล่า ที่แน่ๆ Bianchi ดีไซน์รถได้สวยมากครับคันนี้ก็ดูดีไม่แพ้รุ่นพี่ Bianchi Oltre เลย เป็นหนึ่งในรถ endurance ที่ผมว่าสวยมากๆ

infinito 7

infinito 4

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

  1. จริง ๆ แล้วประเด็นเรื่องการใช้เส้นใยอื่น ๆ นอกจากเส้นใยคาร์บอนมาทอเป็นท่อต่าง ๆ ของจักรยานนี่ เท่าที่ผมทราบมี Time รุ่น Fluidity ที่ใช้ Vectran กับ Kevlar ทอร่วมไปกับเส้นใยคาร์บอนเลย (เพราะ Time ทอคาร์บอนเอง) เพราะวัสดุเหล่านี้(Time อ้างว่า)ช่วยลดการสั่นสะเทือนได้ และ Time ใช้ marketing term เรียกมันว่า Vibraser tube

    *ตัดขาเบียงคี่* *นี่แหน่ะ*

    http://road.cc/content/news/76890-first-ride-time%E2%80%99s-fluidity-bikes

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *