Campagnolo อัปเดตล้อ Bora ใหม่, เพิ่มขอบเบรคหนึบๆ

ถึงจะเพิ่งเปิดตัวระบบดิสก์เบรคสำหรับจักรยานเสือหมอบเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนก่อนนี้ แต่ Campagnolo ก็ไม่ได้เพิกเฉยระบบริมเบรคครับ ล่าสุด Campy เปิดตัวล้อคาร์บอน Bora ที่มากับขอบเบรคแบบใหม่ในชื่อ AC3 (All conditions carbon control) ซึ่งอ้างว่าเพิ่มประสิทธิภาพการเบรคทั้งในสภาพอากาศแห้งและเปียก

Campagnolo-Bora-AC3-brake-surface_carbon-rim-brake-wheels_All-Conditions-Carbon-Control-texture

ล้อ Bora เวอร์ชันล่าสุดเปิดตัวมาราวๆ 3 ปีในงาน Eurobike 2014 ซึ่งได้เพิ่มขนาดความกว้างขอบล้อให้อ้วนขึ้นตามสมัยนิยมและรองรับยางหน้ากว้าง 25mm ในอัปเดตนั้น Campagnolo ใช้เครื่องเจียหัวเพชรในการเก็บรายละเอียดขอบเบรคซึ่งช่วยให้การเบรคแน่นหนึบขึ้น และเป็นหนึ่งในล้อคาร์บอนที่เบรคได้นิ่งในระดับหัวแถว (เท่าที่ DT เคยใช้ครับ)

ปีนี้ Campagnolo ปรับปรุงขอบเบรคล้อ Bora อีกครั้งด้วยการเพิ่มรอยบากตามแนวขอบเบรค ซึ่งเขาอ้างว่าช่วยเพิ่มแรงเสียดสี ทำให้ประสิทธิภาพการเบรคดีขึ้นอีก

Campagnolo-Bora-AC3-brake-surface_carbon-rim-brake-wheels_Bora-rim-detail

นอกจากการตกแต่งด้านนอกแล้ว Campy ยังเปลี่ยนการวางเรียนชั้นคาร์บอนบริเวณขอบเบรค ซึ่งปรับให้ทนทานมาก ไม่ต้องกังวลเรื่องขอบเบรคสึกจากการใช้งานนานหลายปีติดต่อกัน ตบท้ายด้วยการใช้เรซิ่นชนิดใหม่ที่ทนทานความร้อนมากขึ้น และช่วยกระจายความร้อนจากผ้าเบรคได้ดีขึ้น

ว่ากันเป็นตัวเลขแล้ว Campy โฆษณาว่าประสิทธิภาพการเบรคของ Bora ใหม่นั้นดีกว่าทุกยี่ห้อในตลาดเลยทีเดียว ในสภาวะถนนแห้ง ล้อ Bora เบรคดีกว่าล้อคู่แข่งที่ดีที่สุด 6% (ดีกว่า Bora เก่า 3%) และเบรคในสภาพถนนเปียกดีกว่าคู่แข่งถึง 55% (ดีกว่า Bora เก่า 43%) ซึ่ง Campy ทำการทดลองอย่างไรถึงได้ตัวเลขนี้ออกมาเราไม่อาจทราบได้ครับ แต่ถ้ามีโอกาสได้ทดสอบล้อ Bora ใหม่แล้วก็จะมารีวิวให้รู้ชัดแน่นอน

ขอบเบรคแบบใหม่นี้จะมีในล้อ Bora ทั้งแบบขอบ clincher และ tubular และมีทั้งในล้อ Bora One (รุ่นประหยัดที่ใช้ดุมกับลูกปืนราคาถูกกว่า) กับรุ่น Ultra ในความสูง 35mm, 50mm และ Bora Ultra TT Disc

คาดว่าจะวางจำหน่ายช่วงฤดูร้อนนี้

Via: Campagnolo.com 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *