Campagnolo Potenza: กรุ๊ปเซ็ตใหม่จาก Campy ท้าชน Ultegra

นานๆ ทีเราจะเห็น Campagnolo เปิดตัวสินค้าใหม่ๆ โดยเฉพาะกรุ๊ปเซ็ตที่เป็นสินค้าหลักของแบรนด์ก็ไม่ได้เห็นการอัปเดตมาหลายปีแล้ว ล่าสุด Campy เปิดตัวชุดขับรุ่นเริ่มต้น-กลาง Campagnolo Potenza ที่หวังมาชนชุด Shimano Ultegra ในราคาที่ใกล้ๆ กัน

Potenza ใช้เทคโนโลยีการเปลี่ยนเกียร์แบบเดียวกับกรุ๊ปรุ่นไฮเอนด์อย่าง Super Record, Record และ Chorus แต่เปลี่ยนวัสดุจากคาร์บอนไฟเบอร์มาเป็นอลูมิเนียมเพื่อลดต้นทุน จุดเด่นคือเป็นกรุ๊ปเซ็ตตัวแรกของค่าย Campy ที่รองรับเฟือง 32t จากที่แต่ก่อนมีให้ใช้สูงสุดแค่ 29t

campa_potenza

Campy วางตำแหน่งไว้ให้เป็นกรุ๊ปลำดับที่ 4 รองจาก Super Record, Record, Chorus แต่อยู่เหนือ Athena และ Veloce เป็นกรุ๊ประดับกลางของแบรนด์

ราคา Campagnolo Potenza อยู่ที่ 905 ยูโร หรือประมาณ 35,000 บาท แพงกว่า Shimano Ultegra พอสมควร

 

1. ตีนผี

Potenza3

ดีไซน์ตีนผีคล้ายกรุ๊ป 11 Speed รุ่นใหม่ของ Campagnolo แต่เปลี่ยนวัสดุเป็นอลูมิเนียมสีดำ (anodised) ดีไซน์ตีนผีช่วยป้อนโซ่ให้อยู่ชิดเฟืองหลังมากขึ้น ทำให้ไม่สูญเสียการส่งพลังและยืดอายุการใช้งานทั้งโซ่และเฟือง และที่สำคัญรองรับเฟืองขนาด 32t (ต้องใช้ตีนผีขายาว) สำหรับตีนผีขาสั้นใช้เฟืองได้ใหญ่สุด 29t

 

2. สับจานหน้า

Potenza5

สับจานหน้าก็ยังคงดีไซน์เดียวกับกรุ๊ปเซ็ตรุ่นพี่ แต่เปลี่ยนวัสดุมาเป็นโลหะเช่นกัน ซึ่งใช้เหล็กแบบชิ้นเดียวไม่ใช่อลูมิเนียมเหมือนตีนผี เพื่อให้โครงสับจานมีความสติฟแข็งเปลี่ยนเกียร์ได้รวดเร็วไม่พลาด และยังโฆษณาว่าสับจานหน้าทำงานได้ดีกว่า Ultegra ถึง 10%

 

3. มือเกียร์ / ก้ามเบรค

Potenza8

ก้ามเบรคทำจากอลูมิเนียมส่วนปุ่มเปลี่ยนเกียร์ทำจากวัสดุคอมโพสิท รูปร่างชิฟเตอร์ก็ยกมาจากกรุ๊ปรุ่นพี่เช่นกัน ยกเว้นบริเวณยอดฮู้ดที่โค้งมนกว่าเดิมช่วยเรื่องความสบายในการจับฮู้ดเป็นเวลานาน

จุดเด่นเป็นฟังก์ชัน Multishift ที่ช่วยให้ลดเกียร์เบาได้ทีละ 3 เกียร์ แต่กดเกียร์หนักได้ทีละ 1 เกียร์ สำหรับการเปลี่ยนสับจานหน้า

 

4. ขาจาน

Potenza4

ขาจานใช้ดีไซน์เดียวกับขาจานคาร์บอน 4 แฉกของ Campagnolo นั่นคือผู้ใช้สามารถเปลี่ยนใบจานได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนขาจานใหม่ Campy อ้างว่าขาจาน Potenza เป็นขาจานอลูมิเนียมที่สติฟที่สุดในตลาด ส่วนแกนขาจาดทำจากเหล็ก

ใบจานอลูมิเนียมมีให้เลือกสามไซส์ 53/39t – 52/36t / 50/34t

 

5. เฟือง

Potenza1

เฟืองมีให้เลือก 5 ขนาด: 11-32t / 11-25t / 11-27t / 12-27t และ 11-32t (ซึ่ง 32t ใช้ได้กับกรุ๊ป Potenza เท่านั้นเพราะเป็นกรุ๊ปเดียวที่มีขาตีนผีขนาดยาว)

 

6. เบรค

Potenza2

เบรคยังคงดีไซน์เดียวกับเบรค Skeleton ที่ Campy วางจำหน่ายอยู่แล้ว แต่ในกรุ๊ป Potenza มีผ้าเบรคแบบใหม่ที่อ้างว่าห้ามล้อได้ดีกว่าเดิมและประหยัดผ้าเบรคด้วย

 

7. ราคาและวันวางจำหน่าย

กรุ๊ป Potenza ราคา 905 ยูโรหรือประมาณ 35,000 บาท ในต่างประเทศ ซึ่งราคาไทยจะอยู่ที่เท่าไรคงต้องรอจำหน่ายกันอีกที วางจำหน่ายเร็วๆ นี้ มีให้เลือกทั้งสีดำและสีเงิน

น้ำหนักรวมทั้งกรุ๊ป 2,303g (Ultegra ทั้งกรุ๊ป 2,285g)

Info via: Cyclingweekly, Cyclingtips, Bikeradar, RoadcyclingUK, Velonews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *