หรือนี่จะเป็นกรุ๊ปเซ็ต Dura-Ace รุ่นใหม่?

เป็นที่รู้กันว่า Shimano จะเปิดตัวกรุ๊ปเซ็ตใหม่ทุกๆ 3 ปี และปีนี้ก็เป็นปีที่กรุ๊ป Shimano Dura-Ace 9000 ครบรอบสามปีแล้ว ซึ่งเราเดาว่าเดี๋ยวคงได้เห็นการเปิดตัวชุดขับตัวท็อปใหม่ของค่ายญี่ปุ่นเร็วๆ นี้

ล่าสุดมีภาพหลุดออกมาจากงาน Taipei Cycle Show ซึ่งเท่าที่สังเกตน่าจะเป็นภาพจากห้องโชว์สินค้าของ Shimano ที่ผู้ผลิตแนะนำดีลเลอร์ ปกติแล้วจะเป็นส่วนที่คนนอกหรือผู้เข้าชมงานเข้าชมไม่ได้

ถ้าสังเกตุที่มุมภาพด้านซ้ายล่างจะมีป้าย “ห้ามถ่ายภาพ” อยู่ แต่ ภาพที่หลุดออกมานี้มาจาก Instagram ครับ(ตอนนี้ปิดไปแล้ว) ก็ไม่น่าสงสัยว่าทำไมถูกปิดไปเพราะสินค้าตัวนี้น่าจะยังเป็นความลับอยู่

แต่ภาพที่เห็นนั้นชัดเจนว่าสินค้าตัวนี้คือกรุ๊ปเซ็ต Shimano Dura-Ace รุ่นใหม่ แล้วมันมีอะไรใหม่บ้าง? ดูคร่าวๆ น่าจะวิเคราะห์ได้ประมาณนี้ครับ

  • กรุ๊ปมากับ finish สีดำ ผิดจากสีเงินที่ใช้ในรุ่น 9000 และ 9070
  • ดีไซน์ตีนผีและลูกรอกตีนผีใหม่ – ในภาพน่าจะเป็นตีนผีขายาวที่ออกแบบมาให้ใช้กับเฟืองขนาดใหญ่ เช่นจักรยาน Cyclocross หรือ Gravel bike  (ในภาพเป็นเฟือง 11-25)
  • ในภาพยังมีสายไฟเชื่อมกับตีนผีอยู่ แสดงว่าไม่ใช่ชุดขับไร้สาย (แต่ Shimano อาจจะเสียบไว้หลอกเหมือนตอนที่  SRAM ทดสอบชุด eTap ก็ได้)
  • เฟืองหลังมี 11 speed ก็แปลว่าชุดเกียร์นี้คงไม่ได้เป็น 12 speed (ไม่ make sense เท่าไร เพราะถ้าเพิ่มจำนวนเกียร์ก็ต้องมาออกแบบโม่กันใหม่ ใช้กับล้อเก่าและอะไหล่เก่าๆ ได้ลำบาก)
  • ขาจานมีสีดำ หน้าตาดูคล้ายเดิม แต่ตัวขามีขนาดใหญ่และหนากว่าเดิม จริงๆ ดูทรงมันคล้ายขาจาน Campagnolo รุ่นใหม่ด้วยซ้ำ
  • ฟันใบจานมีสีดำเข้ม จะเป็นการทำ hard anodize เพื่อลดแรงเสียดทานหรือเปล่า?
  • เรายังบอกไม่ได้ว่านี่เป็นแค่ prototype หรือเป็นรุ่นที่พร้อมผลิตจริง แต่ปกติแล้วสินค้าที่โชว์ดีลเลอร์ในงานนี้มักจะพร้อมขายในปีนี้หรือปีถัดๆ ไป แต่ที่แน่ๆ เราน่าจะเห็นกรุ๊ป DA ใหม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการปีนี้แน่นอน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *