เปิดตัว: Rapha Classic และ Explore Shoes

วันนี้ Rapha เปิดตัวรองเท้าปั่นใหม่สองรุ่น Rapha Classic Shoes และ Rapha Explore Shoes ที่ออกแบบมาให้รองรับการปั่นทั้งแบบ road riding และ Adventure Riding และราคาที่ถูกลงกว่ารองเท้า Rapha รุ่นก่อนๆ จะเป็นยังไงมีอะไรใหม่บ้างลองมาดูกัน

 

Rapha Classic Shoes

Rapha Classic Shoes ออกแบบมาสำหรับการใช้งานประเภท Road Riding เป็นหลัก นั่นคือจะเน้นเรื่องความสบายและประสิทธิภาพการส่งถ่ายพลัง

พื้นรองเท้าทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ยาวเต็มระยะ แต่ที่ต่างไปจากรองเท้าปั่นยี่ห้ออื่นๆ คือที่ใต้พื้นคาร์บอน (ส่วนที่สัมผัสพื้นถนน) ถูกหุ้มด้วยเทอรโมพลาสติกที่เกาะพื้น ช่วยกันลื่นล้มและป้องกันพื้นผิวคาร์บอนไปในตัว

ตัวหนังด้านบนทำจากไมโครไฟเบอร์แบบชิ้นเดียว แต่ผิดจากรองเท้าปั่นส่วนใหญ่ในตลาด Rapha เลือกใช้วิธีปรับกระชับด้วยการผูกเชือกรองเท้าธรรมดาๆ ซึ่งยืนยันว่าเป็นวิธีที่ทำให้ผู้ใช้ใส่รองเท้าได้สบายที่สุด และลดโอกาสการเกิดจุด hotspot (จุดที่ถูกรัดมากๆ จนเจ็บหรืออึดอัด)

ที่ด้านหน้าสุดของรองเท้าใช้สายรัดแบบ strap ธรรมดา Rapha กล่าวว่าสายรัดธรรมดาๆ นี่เป็นวิธีที่ใช้ปรับความกว้างช่วงหน้าเท้าได้ง่ายและสะดวก ไม่จำเป็นต้องใช้หัวบิด

ถ้ามองจากด้านข้างตัวรองเท้า ช่วงบริเวณตาตุ่มทำออกมาเป็น low cut เพื่อไม่ให้ขอบรองเท้าเสียดสีข้อเท้า ส่วนตรง heel cup อุ้งเท้าเป็นทรงที่กระชับไม่ให้เท้าขยับในจังหวะควงขายกบันได

รองเท้าหนักข้างละ 250 กรัม (ไซส์ 42) ทีให้เลือก 5 สี – ขาว, ดำ, ดำมุก, RCC  และชมพูสะท้อนแสง มีไซส์ให้เลือกตั้งแต่ 36-48 และมีครึ่งไซส์

ราคา 250 USD

 

Rapha EXPLORE SHOE

Explore Shoes ออกแบบมาสำหรับนักปั่นสาย Adventure ที่ชอบลุยทางวิบาก ปั่นระยะทางไกลอย่าง bikepacking, trail riding, gravel riding และ Audaxโดยเฉพาะ

พื้นรองเท้ายังทำจากคาร์บอนไฟเบอร์เหมือนในรุ่น Classic Shoes แต่ต่างตรงที่ พื้นคาร์บอนตัวนี้ไม่ได้ยาวเต็มระยะความยาวของรองเท้า จะเว้นจากเส้นรองเท้าเข้ามา 3 เซนติเมตร และจากหัวแม่เท้าเข้ามา 2 เซนติเมตร

ตรงนี้ออกแบบให้รองเท้า flex ได้ทั้งด้านหน้าและหลัง เพื่อให้เดินได้สะดวกเหมือนใส่รองเท้าทั่วไป เช่นเวลาเข้าสู่เส้นทางที่ปั่นไม่ได้ อาจจะเป็นทางวิบาก หรือขึ้นเขาที่ชันมากจนต้องลงมาจูง

ปกติแล้วเวลาเราเดินจูงรถขึ้นเขาด้วยรองเท้าปั่น เดินสักพักมันจะเจ็บเอ็นร้อยหวายและหน้าเท้า นั่นก็เพราะพื้นรองเท้าปั่นจะแข็งมากเป็นปกติ และไม่มีส่วนที่ให้ตัวได้เลยนั่นเอง

นอกจากนี้ ใต้พื้นคาร์บอน Rapha ทำยางหุ้มหนาและเซาะร่องช่วยให้เดินง่ายและไม่ลื่นบนพื้นผิวที่ไม่เรียบสนิท

หนังด้านบนใช้ไมโครไฟเบอร์ชิ้นเดียวเหมือนกับ Classic Shoes วิธีปรับรัดกระชับก็ใช้การผูกเชือกและสายรัดตรงส่วนหน้าเท้าเหมือนกัน

Rapha Explore Shoes มีไซส์ 36-48 และมีครึ่งไซส์ให้เลือก มี 4 สี – ดำ, ดำมุก, เขียวเข้ม, และชมพูสะท้อนแสง

น้ำหนักข้างละ 300g, aราคา 295 USD

ที่มา: Rapha.cc

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *