News Sprint 1 พฤษภา: อัลบาซินีหวด 2 สเตจ

[dropcap letter=”ส”]วัสดีเช้าวันแรงงานครับ วันนี้มาตามผลการแข่งสองสนามใหญ่ Romandie และ Tour of Turkey กันต่อ ทั้งสองรายการยังไม่เข้าสู่สเตจตัดสิน เพราะฉะนั้นเสื้อผู้นำคงยังเปลี่ยนมือได้เรื่อยๆ มาดูวิดีโอไฮไลท์และผลการแข่ง พร้อมวิดีโอเปิดตัวชุดเกียร์ใหม่ SRAM 1X!

1. ไมเคิล อัลบาซินี่ชนะสเตจ 3 Tour de Romandie

ผู้นำเวลารวมคนปัจจุบัน ไมเคิล อัลบาซินี่ (GreenEdge) เก็บชัยชนะสองวันรวดในการสปรินต์หน้าเส้าชัย เอาชนะจูเลียน อัลลาฟิลลิป (EQS) และดามิอาโน คารูโซ่ (BMC) ส่วนเพื่อนร่วมทีม ไซมอน เจอร์รานส์ซึ่งทำหน้าที่ลีดเอาท์ให้อัลบาซินี่เข้ามาเป็นอันดับ 5

เช่นเดียวกับสเตจอื่นๆ ถึงเบรคอเวย์จะพยายามหนีทำเกมแต่ก็โดนรวบจับที่ 50 กิโลเมตรสุดท้ายโดยการนำของ GreenEdge และ Movistar ที่ 13 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย ดานิลโล วีส (BMC) ออกหนีกลุ่มตามมาด้วย ไนโร คินทานา (Movistar) และอองเดร ซีทส์ (Astana) แม้แต่วินเชนโซ นิบาลิ (Astana) และอูราน (EQS) ก็ลองออกหนีด้วย แต่ทีม GreenEdge ไม่ปล่อยให้ตัวเต็งหนีได้ไกล รวบจับกลับมาได้ทั้งหมดและนำอัลบาซินี่สปรินต์คว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ

อัลบาซินี่นำอันดับสอง อีวาน ซานทาโรมิต้า (OGE) และคริส ฟรูม (Sky) +20 วินาที ส่วนสเตจ 4 คืนนี้ระยะทาง 169.8 กิโลเมตรและนักปั่นต้องเจอเขาชันสามลูก

2. ซาช่า โมโดโลชนะสเตจ 5 Tour of Turkey

แชมป์สเตจ 5 รายการ Tour of Turkey ตกเป็นของเอซสปรินต์เตอร์จาก Lampre – ซาช่า โมโดโล ที่ระเบิดพลังขึ้นเนินเอาชนะ คาร์ลอส บาร์เบโร (Caja Rural) และเจย์ แม็คคาธีย์ (Tinkoff-Saxo) ส่วนตัวเต็งอย่างมาร์ค คาเวนดิช (EQS) และคาเล็บ ยวน (OGE) ถูกกลุ่มทิ้งระหว่างทางขึ้นเนิน

จังหวะก่อนสปรินต์ กลุ่มหน้า 4 คนฉีกหนีห่าง peloton ได้เล็กน้อยเพราะด้านหลังมีอุบัติเหตุ เดวิด รีเบลลิน (CCC) ผู้นำเวลารวมโชคดีหลุดออกมาในกลุ่มหน้าด้วยทำให้เขาทำเวลาห่างในอันดับเวลารวมได้อีกเล็กน้อย

สเตจ 6 วันนี้ เส้นชัยเป็นทางขึ้นเนินอีกครั้ง ซึ่งตัวเต็งที่หวังแชมป์ Overall น่าจะออกรุกกันอย่างแน่นอน

3. คิทเทลหายไปไหนมา?

ถ้าไม่นับปีเตอร์ ซากานแล้ว ปีนี้สปรินเตอร์อีกคนที่เงียบไปเลยก็เป็นมาร์เซล คิทเทล (Giant-Alpecin) ครับ เรื่องของเรื่องคือเขาเจอปัญหาหลายอย่าง ไม่สบายตั้งแต่ Tour of Qarar ในเดือนกุมภาพันธ์ และไม่ได้ลงแข่งเลยตั้งแต่นั้นมา

มาร์เซล คิทเทล สปรินต์เตอร์ขาแรงจาก Giant-Alpecin จะกลับมาลงแข่งอีกครั้งในสนาม Tour de Yorkshire ที่จะเริ่มเย็นวันนี้ เขาให้สัมภาษณ์ Cyclingnews ว่า จริงๆ แล้วเขาติดเชื้อไวรัสตั้งแต่ Tour Down Under และพอยิ่งไปแข่งหนักใน Qatar ทำให้อาการยิ่งทรุดเข้าไปใหญ่ ซ้ำร้ายไปกว่านั้น เขาป่วยอีกครั้งเมื่อสองสัปดาห์ก่อน และคิดว่าลงแข่ง Tour de Yorkshire ครั้งนี้ไม่ใช่ตัวเต็งและไม่หวังที่จะชนะแชมป์สเตจ

 

4. SRAM 1X Groupset

เชื่อว่าหลายคนคงเห็น SRAM เปิดตัวกรุ๊ปเซ็ต จานหน้าเดี่ยวสำหรับเสือหมอบไปกันบ้างแล้ว แต่เผื่อใครยังไม่เห็น DT หยิบวิดีโอมาให้ดูกันอีกรอบครับ SRAM 1X พัฒนามาจากชุดเกียร์เสือภูเขาของ SRAM ที่เป็นคนริเริ่มชุดเกียร์แบบจานหน้าใบเดียว ซึ่งน่าจะสะดวกดีสำหรับคนที่อยากมีระบบเกียร์ง่ายๆ ไม่ต้องดูแลอะไรมาก แถมน้ำหนักเบาด้วย SRAM เปิดตัวรุ่น Force 1X และ Rival 1X ส่วน Red 1X นั้นเห็นว่ารอเปิดตัวพร้อมชุดเกียร์ไฟฟ้าไร้สายอยู่ วิดีโอข้างบนนี้ GCN พรีวิวให้ดูคร่าวๆ ว่ามันทำงานยังไงครับ

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *