News Sprint: โรดริเกรซเลิกแข่ง, วิกกินส์อยู่ต่ออีกหนึ่งโอลิมปิก, โมเล็มม่า-คอนทาดอร์แบ่งเค้กลงตัว

กลับมาสรุปข่าวสารในวงการโปรประจำสัปดาห์​นี้กันสักนิดครับ ใครที่เข้ามาชมเว็บ DT ตอนนี้อาจจะเห็นว่าเรามีการปรับรูปโฉมใหม่พอสมควร หวังว่าจะยังอ่านง่ายใช้งานสะดวกเหมือนเดิมนะครับ ลองเล่นกันดูก่อน แต่ตอนนี้มาดูว่าช่วงปิดฤดูกาลของวงการนักปั่นอาชีพมีความเคลื่อนไหวอะไรบ้าง

1. วาคิม โรดริเกรซอำลาวงการแล้ว

อดีตเอซประจำทีม Katusha, วาคิม โรดริเกรซที่หลายคนติดตามเคยออกข่าวมาว่าจะปั่นต่ออีกปีนึงถึงแม้ว่าตอนนี้อายุจะเข้า 37 ปีเต็ม แต่ล่าสุดเจ้าตัวออกมาบอกว่าขออำลาวงการดีกว่าเพราะหลังจากเข้าซ้อมกับเพื่อนร่วมทีมใหม่ Bahrain-Merida ก็พบว่าสังขารไม่เอื้ออำนวยแล้ว แต่ด้วยประสบการณ์การแข่งของเขา ทีมจะจ้างต่อให้เขาเป็นโค้ชสำหรับนักปั่นรุ่นใหม่ในทีมครับ

โรดริเกรซเคยได้แชมป์สเตจในแกรนด์ทัวร์ถึง 14 ครั้ง ได้ที่ 2 ใน Giro d’Italia และ Vuelta a Espana และอันดับ 3 ใน Tour de France 2013 // Velonews

 

2. ทีม Sky รอดพ้นจากการสอบสวนเรื่องใช้สารโด้ป

สองเดือนที่ผ่านมาทีม Sky อยู่ในสถานการณ์ลำบากครับ เพราะหลายคนเพ่งเล็งถึงการขอใช้สารต้องห้ามของแบรดลีย์ วิกกินส์ที่ดูจะจงใจโกงไปสักนิดนึงถึงแม้จะถูกต้องตามกฏก็ตาม จนถูกทางหน่วยงานต่อต้านการโด้ปอังกฤษ​ (UK Antidoping) เปิดคดีสืบสวนการส่งสาร “ลึกลับ” ระหว่างที่ทีมแข่งสนาม Criterium du Dauphine ในปี 2011 ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าสารนั้นคือยาออะไร

ที่ผ่านมา Sky ไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าสารนั้นคืออะไรแล้วเอามาใช้ทำอะไร ทั้งในการสัมภาษณ์ผ่านสื่อและการแถลงข่าวของทีม ทีมปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด รายงานจาก นสพใ Times กล่าวว่าผลการสอบสวนของ UK Antidoping นั้นใกล้สิ้นสุดแล้วและเป็นไปได้สูงว่าทีมจะไม่ถูกลงโทษแต่อย่างใด ส่วนสำนวนการสอบสวนจะออกมาเป็นยังไงนั้น ถ้า DT ทราบข่าวแล้วจะมาแจกแจงอีกทีครับ // Velonews 

 

3. ดราม่าเรื่องจำนวนนักปั่นในสนามแข่งยังไม่จบ

อีกเรื่องที่เป็นประเด็นถกเถียง (การเมืองวงการโปร -_-) ในตอนนี้คือการลดจำนวนนักปั่นในสนามแข่งอาชีพลง ซึ่งเป็นการตกลงกันของสามผู้จัดใหญ่ – RCS Sport (ผู้จัด Giro d’Italia, Strade Bianche, และ Milan- San remo), ASO (ผู้จัด Tour de France และ Paris-Roubaix) และ Flanders Classic ผู้จัดสนามคลาสสิครายการอื่นๆ ทั้งหมด ที่มีมติเห็นตรงกันว่าจะขอลดจำนวนนักปั่นในสนามแข่งของตัวเองทุกรายการ สนามละ 1 คน เริ่มใช้งานกฏนี้ในฤดูกาล 2017

นั่นคือนักปั่นในสนามระดับดิวิชัน 1 จะลดลงจาก 9 เหลือ 8 คนต่อทีม และสนามระดับรองลงมาจะเหลือ 7 จาก 8 คน ผลที่เกิดขึ้นคือ ทีมอาจจะควบคุมเกมได้ยากขึ้น พลวัตรการแข่งคาเดายากขึ้น และมีจำนวนนักปั่นในสนามน้อยลง ทำให้แข่งได้ปลอดภัยขึ้น

แต่ UCI หรือสหพันธ์จักรยานนานาชาติก็ออกประกาศมาว่าจะไม่อนุญาตให้เปลี่ยนกฏภายในฤดูกาลหน้า ผู้จัดแข่งจะมาตัดสินใจกันเองไม่ได้

ทางโปรทีมก็บ่นว่ามาเปลี่ยนอะไรเอาตอนสิ้นฤดูกาล 2016 แล้วปีหน้านักปั่นที่เขาวางแผนตารางสนามแข่งไว้แล้วเขาก็ลงแข่งไม่ได้ ก็ต้องตกงานอย่างงี้เหรอ?

สัปดาห์ก่อน นสพ. AS จากสเปนรายงานว่า ในการประชุมกันระหว่าง UCI ในและผู้จัดแข่งว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไซส์ของทีมในปีหน้าแน่นอน

แต่ (!) เมื่อคืนนี้ทาง RCS ก็ออกมาประกาศแย้งว่า ยังไม่มีการตกลงอะไรทั้งสิ้น UCI ยังไม่ได้คุยกับผู้จัดซึ่งๆ หน้า ซึ่งตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะลดหรือไม่ลด จะลดปีหน้าหรือ 2018 ก็บอกไม่ได้ สรุปคือยังไม่มีใครรู้ว่าสุดท้ายแล้วจะลดจำนวนนักปั่นหรือไม่ หรือลดในปีไหน ยังเป็นเรื่องดราม่างงๆ กันต่อไปครับ // Velonews

 

4. โมเล็มม่าเล็งแชมป์ Giro ปีหน้า, กะช่วยคอนทาดอร์ในตูร์เดอฟรองซ์

สำหรับทีม Trek-Segafredo ที่ชวนคอนทาดอร์เข้ามาสังกัดทีมได้สำเร็จ ก็ดูจะแบ่งเค้กกันลงตัวแล้ว เมื่อเอซแกรนด์ทัวร์เก่าอย่างบอเก้ โมเล็มม่าออกมาประกาศว่าจะไปหวังแชม์ Giro แทน ส่วนในตูร์นั้นจะ “ขอช่วย” สนับสนุนคอนทาดอร์ ซึ่งเขาบอกว่าจะเป็นการกลับไปแข่ง Giro เป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปีของเขาด้วย

ตั้งแต่เข้าทีม Trek ในฤดูกาล 2015 โมเล็มม่าก็เล็งผลงานในตูร์มาตลอด เขาเคยได้ที่เจ็ดในปี 2015 และที่สิบเอ็ดในปี 2016

เจ้าตัวบอกว่าโอเคกับการที่ทีมจะหันไปหนุนคอนทาดอร์ในตูร์แทนเขา และหวังว่าจะช่วยให้ชาวดัทช์ได้เหยียบโพเดี้ยมแกรนด์ทัวร์สักที เพราะครั้งสุดท้ายที่ชาวดัทช์มีผลงานแชมป์ในแกรนด์ทัวร์นั้นต้องย้อนกลับไปเกือบสามสิบปีเลยทีเดียว // Cyclingnews

 

5. วิกกินส์อาจจะแข่งต่อจนถึงโตเกียวโอลิมปิก

เมื่อไม่กี่วันทีผ่านมานี้ Team GB หรือทีมชาติอังกฤษเปิดเผยรายชื่อชุดนักปั่นทั้งในสนามถนนและสนามลู่ที่จะลงแข่งในปี 2017

แต่ปรากฏว่ายังมีชื่อของเซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์อยู่ด้วย ซึ่งสร้างความฉงนให้กับแฟนๆ พอสมควรจากที่วิกกินส์ประกาศว่าจะอำลาวงการในปีนี้ครับ

โค้ชของทีม ไฮโกะ ซาลส์เวดัล โค้ชประจำทีมบอกว่า “วิกกินส์ยังลงแข่งประเภท team pursuit และ madison ต่อได้ และอาจจะแข่งต่อได้ถึงโอลิมปิกครั้งต่อไป (โตเกียว, 2020) อายุไม่ใช่ปัญหา ความสามารถนักกีฬาสำคัญกว่าครับ และวิกกินส์เป็นคนที่สร้างฐานความแข็งแกร่งมามากว่าใครทั้งหมด และยังใช้งานได้ดีด้วย ใน Team GB เรามีที่ให้วิกกินส์เสมอ”​

โค้ชบอกว่าปีหน้าวิกกินส์คงจะยังไม่พร้อมลงชิงแชมป์โลกประเภทลู่ แต่ในปี 2018 ก็ไม่แน่เหมือนกัน ปัญหาของเขาอยู่ที่เรื่องใจมากกว่า (หลังจากที่มีประเด็นเรื่องการใช้ TUE ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา)

วิกกินส์เป็นนักปั่นอังกฤษที่ประสบความสำเร็จที่สุด ด้วยผลงานเหรียญโอลิมปิกถึง 5 เหรียญทอง, เป็นแชมป์ Tour de France ปี 2012 และเป็นเจ้าของสถิติโลก Hour Record คนปัจจุบัน

// Cyclingnews

 

ปิดท้ายด้วยวิดีโอทีเซอร์การเปิดตัวทีม Quickstep ปี 2017 ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *