News Sprint: แมธธิวส์ทุบซากานใน TdS, จิลแบร์ไม่ได้ลงตูร์

1. ไมเคิล แมธธิวส์ชนะสเตจ 4 Tour de Suisse

ในสนาม Tour de Suisse สเตจ 4 เมื่อคืนนี้แชมป์สเตจตกเป็นของ ไมเคิล แมธธิวส์ สปรินเตอร์ชาวออสเตรเลียจาก Orica-GreenEdge เอาชนะปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ที่ทางตรงสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัย

นอกจากแมธธิวส์จะชนะสเตจแล้ว เขายังเก็บ Time Bonus ที่ปีเตอร์ ซากานอยากได้เพื่อขึ้นนำเวลารวม จากที่ตอนนี้ซากานตามหลังทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) ผู้นำคนปัจจุบัน ไม่ถึง 1 วินาที

ชัยชนะของแมธธิวส์มาจากผลการทำงานของทีม GreenEdge ที่ไล่จับเบรคอเวย์ตลอดทั้งสเตจ และเร่งความเร็วในจังหวะขึ้นเนินเพื่อตัดกำลังคู่แข่งคนสำคัญอย่าง มาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) และอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha)

ซากานตามมาเป็นอันดับที่สองและเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) อันดับสาม ดูโมลานยังคงเป็นผู้นำเวลารวม

Stage-1425903381

สเตจ 5 วันนี้ระยะทาง 193 กิโลเมตรและจบบนยอดเขา Sölden/Rettenbachgletscher

ผลการแข่งขัน

 

2.จิลแบร์ไม่ได้ลง Tour de France, พบกระดูกหน้าแข้งร้าว

ชวดตูร์ไปอีกหนึ่งรายครับ กับอดีตแชมป์โลกเสือหมอบ ฟิลลิป จิลแบร์ (BMC) ที่มีตัดสินใจไม่ให้เขาลงแข่งขันสนามใหญ่เดือนกรกฏาคมนี้ เพราะแพทย์ตรวจเจอรอยร้าวที่กระดูกหน้าแข้งของจิลแบร์จากผลตรวจ MRI

Gilbert Giro

แพทย์ประจำทีมกล่าวว่ารอยร้าวมีขนาดเล็ก และไม่น่าจะส่งผลต่อการปั่นของจิลแบร์มาก รอยร้าวที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากตอนที่เขาล้มในสนาม Fleche Wallone ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีอาการบาดเจ็บนั้นเล็กน้อยมาก จนเขาสามารถลงแข่ง Giro d’Italia และคว้าแชมป์ไปถึงสองสเตจ

แต่เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง ทีม BMC ตัดสินใจไม่ให้จิลแบร์ลงแข่งขัน และสั่งให้จิลแบร์พักแข่งตลอดช่วงเดือนกรกฏาคม

 

3. คอนทาดอร์ยังล้าจาก Giro, ได้ซ้อมเตรียมลงตูร์แค่ 3 วันเท่านั้น

เป็นที่รู้กันดีว่าอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ ยอดนักปั่นแกรนด์ทัวร์ ชอบพูดจาถ่อมตัวก่อนลงแข่งสนามใหญ่ (ซึ่งเขามักจะชนะทุกที) ครั้งนี้ก็เช่นกันครับ ล่าสุดคอนทาดอร์ให้สัมภาษณ์ว่าเขายังเหนื่อยล้าจากสนาม Giro และมีโอกาสซ้อมเตรียมลง Tour de France แค่สามวันเท่านั้น ทั้งๆ ที่เหลือเวลาเตรียมตัวก่อนเปิดสนามไม่ถึงสามสัปดาห์เต็ม

contador giro

“ผมยังเหนื่อยล้าจาก Giro โดยเฉพาะสัปดาห์สุดท้ายที่ต้องเค้นร่างกายเป็นพิเศษ เพราะคู่แข่ง Astana เล่นเกมโหดมาก ผมเลยพยายามพักให้ได้มากที่สุดและที่ผ่านมาผมได้ซ้อมเตรียม Tour de France แค่ 3 วันเท่านั้น”

ผลงานแชมป์ Giro d’Italia ปี 2015 เป็นชัยชนะแกรนด์ทัวร์ลำดับที่ 7 ของคอนทาดอร์ ที่เขาเอาชนะอันดับสองฟาบิโอ้ อารู (Astana) และอันดับสามมิเคล แลนด้า (Astana) ในปีนี้คอนทาดอร์มีเป้าหมายเอาชนะแกรนด์ทัวร์สองรายการคือ Giro d’Italia และ Tour de France นับจากวันนี้เขามีเวลา 15 วัน เพื่อเตรียมลง Tour de France ถ้าเขาชนะตูร์ได้สำเร็จ เขาจะเป็นนักปั่นคนแรกในรอบ 17 ปีที่ชนะทั้งสองสนามได้ในปีเดียวกัน คนสุดท้ายที่ทำได้คือมาร์โค พานทานี่ในปี 1998

 

4. The GCN Show ตอนที่ 127

ไม่แน่ใจว่ามีแฟนคนไทยชมรายการ Weekly Show ของ GCN เยอะแค่ไหน แต่ตอนนี้น่าสนใจครับ GCN พาชมจักรยานแอโร่ใหม่ของหลายๆ ค่ายที่กำลังจะเปิดตัว และวิเคราะห์ตัวเต็งที่น่าจะมีสิทธิได้แชมป์ Tour de France ปีนี้ จะเป็นยังไงตามไปดูกัน

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *