News Sprint: 18 มีนาคม

6 ข่าวน่าสนใจในวงการวันนี้

1. ไนโร คินทานาครอบงแชมป์ Tirreno-Adriatico, เฟเบียน แคนเชอลาราชนะสเตจสุดท้าย

เฟเบียน แคนเชอลารา (Trek Factory Racing) คว้าแชมป์สเตจสุดท้ายรายการ Tirreno-Adriatico ซึ่งเป็นการแข่งขันไทม์ไทรอัล จับเวลาบุคคล ระยะทาง 10 กิโลเมตร

แคนเชอลาราทำเวลา 11:23 นาที ความเร็วเฉลี่ย 52.079 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร็วกว่าอันดับสอง อดรีอาโน มาลอรี (Movistar) +4 วินาที และเร็วกกว่าอันดับสาม วาซิล คิริเยงก้า (Sky) +9 วินาที

คินทานาทำเวลาเป็นอันดับที่ 55 ของสเตจ และถึงแม้เขาจะช้ากว่าคู่แข่ง GC คนอื่นๆ แต่ก็ยังทำเวลาดีพอป้องกันเสื้อผู้นำเวลารวม นำอันดับสอง GC บอเก้ โมเลมม่า (Trek Factory Racing) +18 วินาที และอันดับสาม ริกโอเบอร์โต้ อูราน (Quickstep) +31 วินาที

คินทานาให้สัมภาษณ์: “ผมปั่นเต็มที่ เพราะเส้นทางไทม์ไทรอัลปีนี้ยากกว่าปีที่แล้ว คู่แข่งคนอื่นปั่นจับเวลาได้ดีกว่าผม แต่ก็โชคดีที่ผมป้องกันเสื้อได้สำเร็จ ชัยชนะครั้งนี้สำคัญกับผมมาก เพราะมันช่วยสร้างความมั่นใจตั้งแต่ผมล้มจนต้องถอนตัวจากสนาม Vuelta a Espana ปีที่แล้ว”

Movistar_Team_2558-Mar-18 1
ผลการแข่งขัน

 

2. กุสตาฟ ลาร์สันทำลายสถิติ Hour Record ไม่สำเร็จ

ข่าวนี้อาจจะเก่าเล็กน้อยครับ แต่สำหรับคนที่พลาดไป เมื่อวันเสาร์ที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมามีนักปั่นอีกคนที่พยายามทำลายสถิติ Hour Record เขาคือกุสตาฟ ลาร์สัน อดีตแชมป์ไทม์ไทรอัลสวีเดนหลายสมัย เขาทำระยะทางได้ 50.016 กิโลเมตรที่เวโลโดรมแมนเชสเตอร์ในประเทศอังกฤษ

ระยะทางที่เขาทำได้น้อยกว่าโรฮาน เดนนิสราว 10 รอบสนามเวโลโดรม (52.491 กิโลเมตร) ซึ่งสถิติของเดนนิสเป็นสถิติโลกปัจจุบัน

ลาร์สันบอกว่ารู้ดีว่าการทำลายสถิติเดนนิสเป็นเรื่องยาก แต่อย่างน้อยเขาทำลายสถิติ Hour Record ของชาวสวีเดนได้สำเร็จ ซึ่งสถิติเก่าอยู่ที่ 45 กิโลเมตร

ปัจจุบันลาร์สันอายุ 34 ปี สังกัดทีม Cult Synergy แต่ก่อนเขาเคยแข่งให้กับทีมดังหลายทีม เช่น Saxo-Bank, Vacansolei, FDJ และ IAM Cycling ชมเบื้องหลัง Hour Record ของเขาได้ในวิดีโอข้างล่างนี้ครับ

 

3. คาเวนดิชเตรียมพร้อมลงสนาม Milan-San Remo

Etixx-Quickstep ตัดสินใจถอนมาร์ค คาเวนดิชออกจากสนาม Tirreno-Adriatico เพื่อลดอาการบาดเจ็บของเอซสปรินเตอร์และเตรียมความพร้อมลงสนามใหญ่ Milan-San Remo วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคมนี้

Tour de San Luis 2015 - Stage - 7

คาเวนดิชถอนตัวจากสนาม Tirreno ในสเตจ 6 ถึงแม้เขาจะมีผลงานดีตลอดทั้งฤดูกาลแต่เขาและมาร์ค เรนชอว์ เพื่อนร่วมทีมติดเชื้อท้องร่วงจากการไปแข่งสนามในแอฟริกา อาการไม่ดีขึ้นจนทีมต้องให้เขาหยุดแข่ง เพราะทีมหวังให้เขาเป็นตัวเต็งคนสำคัญในรายการ Milan-San Remo ซึ่งเขาเคยเป็นแชมป์เมื่อปี 2009

“ผมดีใจที่มีคนถามว่าทำไมผมถึงชนะซานเรโมเป็นครั้งที่สองไม่ได้สักที? มันไม่ใช่สนามที่ง่ายครับ มันอาจจะปั่นให้จบได้ง่ายกว่าสนามอื่นๆ (เทียบกับสนามคลาสสิคที่นักปั่นส่วนใหญ่แข่งไม่จบ) แต่ชนะได้ยากที่สุดเพราะเป็นรายการที่นักปั่นแทบทุกสไตล์มีโอกาศชนะ ทั้งนักไต่เขา ทั้งนักปั่นคลาสสิค ทั้งสปรินเตอร์ มันยากกว่าทุกสนาม”

คาเวนดิชเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาจะไม่กลับมาลงแข่งซานเรโมอีก เมื่อผู้จัดแข่งเพิ่มภูเขาชันแทรกมาในช่วงท้ายของการแข่งขัน ตัดโอกาศสปรินเตอร์ไปโดยปริยาย คาเวนดิชบอกว่ามันเป็นเป้าหมายใหญ่ของเขาในช่วงต้นฤดูกาลนี้ สนามนี้สำคัญ​ถ้าคุณอยากชนะคุณต้องเปลี่ยนตัวเอง ผมเป็นสปรินเตอร์ที่ขึ้นเขาได้ช้ากว่าคนอื่น ผมต้องลดน้ำหนักและเตรียมตัวปรับตัวให้เข้ากับสนาม”

คาเวนดิชจะหายป่วยทันไหม และจะคว้าแชมป์เป็นสมัยที่สองได้หรือเปล่า ติดตามกันวันอาทิตย์นี้ครับ ระหว่างนี้ชมวิดีโอพรีวิวเส้นทางซานเรโมสั้นๆ จากทีม LottoNL ข้างบนนี้ (ต้นข่าว: Cyclingnews)

 

4. ผู้จัด Giro d’Italia มั่นใจ คดี Astana จะเรียบร้อยก่อนเดือนพฤษภาคม

เมาโร เวกนี ผู้อำนวยการและทีมงานผู้จัดสนามแข่ง Giro d’Italia ให้สัมภาษณ์ว่าคดีของทีม Astana ที่ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ส่งเรื่องยื่นถอนไลเซนส์การแข่งขันควรจะจบก่อนเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่แกรนด์ทัวร์รายการแรกของปีจะเริ่มแข่งพอดี

AstanaTeam_2558-Feb-22

ผู้จัดแข่ง Giro กังวลว่าหากคดียังไม่เคลียร์แล้วทีม Astana เข้าแข่ง แต่มีการระงับไลเซนส์ทีมระหว่างการแข่งขัน จะทำให้การแข่งขันชะงักและเสียภาพลักษณ์กันทุกฝ่าย เหมือนในกรณีที่อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ลงแข่ง Giro 2011 ชนะแชมป์รายการ แต่โดนริบแชมป์เพราะถูกตรวจพบว่าใช้สารกระตุ้น Clenbuterol ระหว่างการแข่งขัน

ไบรอัน คุ๊กสันประธาน UCI ยืนยันกับเวกนี่ว่าคดีจะเรียบร้อยก่อนสิ้นเดือนเมษายนนี้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการไลเซนส์ของ UCI ที่จะมีสิทธิตัดสินเรื่องไลเซนส์ของทีม ขณะเดียวกัน หากทาง Astana โดนถอนไลเซนส์การแข่งจริง ทีมยืนยันว่าจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลกีฬาโลก ซึ่งอาจจะทำให้คดียืดเยื้อออกไปอีก

ทีม Astana มีแผนจะส่งฟาบิโอ อารู นำทีมในรายการ Giro d’Italia ซึ่งจะเริ่มแข่งวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ (ต้นข่าว: Cyclingweekly

 

5. DuckingTiger บุก Taipei Bike Show

สัปดาห์นี้ตลอดทั้งสัปดาห์ ทีมงาน DuckingTiger (จริงๆ ก็แอดมินคูนคนเดียวแหละครับ) มาลุยงานแสดงจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย Taipei International Cycle Show ที่ประเทศไต้หวัน (18-24 มีนาคม ครับ งานนี้เป็นฝั่งโรงงานผู้ผลิตและแบรนด์จักรยานดังในเอเชียมานำเสนอสินค้ากัน มีอะไรน่าสนใจเราจะเก็บภาพมาฝากครับ เป็นครั้งแรกเลยที่เราได้มางานนี้ ซึ่งคิดว่าจะต่างจาก Eurobike ที่เราไปเมื่อปีที่แล้วพอสมควร ช่วงนี้อาจจะอัปเดตเว็บไม่ถี่เท่าไร แต่จะมีรายงานเรื่องน่าสนใจจากงานทุกวันครับ

S__9003240
DT และผองเพื่อน – Jumm Bike Studio / Nich Cycling/ Bont Shoes Thailand

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *