News Sprint: มีอะไรน่าสนใจในวงการโปรสัปดาห์นี้บ้าง?

ห่างหายไปนานกับคอลัมน์ News Sprint สรุปข่าววงการจักรยานอาชีพครับ มาดูกันว่าสัปดาห์นี้มีข่าวอะไรน่าสนใจบ้าง

1. Criterium du Dauphine เริ่มสัปดาห์นี้

แกรนด์ทัวร์แรกของปี Giro d’Italia อาจจะจบแล้ว แต่การแข่งขันยังคงมีต่อเนื่องครับ วันที่ 5-12 มิถุนายนนี้ เรามีนัดกันอีกหนึ่งรายการกับ Criterium du Dauphine สเตจเรซหนึ่งสัปดาห์สำหรับตัวเต็ง GC ที่จะปั้นฟอร์มลงแข่ง Tour de France ปีนี้ ซึ่งมีเอซมาลงกันคับคั่งยิ่งกว่า Giro เสียอีก

คนที่มาก็มี ฟาบิโอ้ อารู (Astana), พอร์ท, เดนนิส, GVA (BMC), มาร์ติน + อลาฟิลลิป (Etixx), พินอท์ (FDJ), กาโลแพน (Lotto-Soudal), โรลองด์ (Cannondale), ฟรูม + แลนด้า (Sky), คอนทาดอร์ (Tinkoff), โรดริเกรซ (Katusha), EBH (Dimension Data), และบูฮานี่ (Cofidis) น่าจะสนุกมากเพราะตัวเต็งต้องฟอร์มดีพร้อมลุยตูร์แล้ว และเป็นรายการที่สเตจภูเขาสูงชันเยอะทีเดียวครับ

* * *

2. เตรียมชมข้อมูลวัตต์และ Heart Rate นักปั่นสดๆ ใน Tour de Suisse 

อีกหนึ่งรายการใหญ่ Tour de Suisse (11-19 มิถุนา) ปีนี้จะถ่ายทอดสดพร้อมกับข้อมูล HRM และวัตต์ของนักปั่น พร้อมการเปรียบเทียบแบบสดๆ บนหน้าจอ ซึ่งเป็นความร่วมมือของ Velon และผู้จัดการแข่งขันครับ รายการนี้มาดาราดังอย่างปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) โทมัส (Sky) แวนการ์เดอเรน (BMC) และแคนเชอลารา (Trek) ลงแข่ง ซึ่งน่าจะเป็นครั้งแรกในวงการที่เราได้เห็นข้อมูลกันสดๆ แบบนี้

* * *

3. Tinkoff ยังตามหาสปอนเซอร์อยู่ (ทีมอาจจะไม่ล่มหรือเปล่า?)

Tour de France 2015

สำหรับทีม Tinkoff ที่เสี่ยใหญ่ โอเล็ก ทิงคอฟสปอนเซอร์และเจ้าของทีมประกาศยุติการสนับสนุนทีมสิ้นฤดูกาล 2016 นี้ แต่จริงๆ ทีมอาจจะยังไม่ล่มก็ได้เมื่อสเตฟาโน เฟลทริน ผู้จัดการทีมกำลังตามหาสปอนเซอร์อย่างแข็งขัน เจ้าตัวบอกว่าตามหามาตั้งแต่พฤศจิกายนปีก่อน และกำหนดเดดไลน์ไว้ใน Giro ปีนี้ ซึ่งผ่านมาแล้วก็ยังหาไม่ได้ แต่ก็ยังไม่หมดหวังครับ เพราะตอนนี้ทีม Tinkoff ก็มีคะแนนสูงสุดในตาราง UCI และมีผลงานชนะหลายรายการ

เฟลทรินพยายามคุยกับ Specialized ให้ช่วยสนับสนุน แต่ Big S บอกว่าบริษัทไม่อยากเป็นหุ้นกับทีม อยากเป็นแค่ผู้สนับสนุนอุปกรณ์มากกว่า และความไม่ชัดเจนของ UCI เรื่องไลเซนส์ทีมดิวิชัน 1 ก็เป็นอุปสรรคอยู่ เพราะ UCI มีปัญหาขัดแย้งกับ ASO ผู้จัด Tour de France เรื่องการแบ่งรายได้ให้กับทีม ซึ่งมีผลต่อเรื่องการหาสปอนเซอร์ของเขา

เฟลทรินส่งท้ายว่าโครงสร้างวงการจักรยานปัจจุบันไม่เอื้อต่อความยั่งยืน เพราะทีมต้องพึ่งรายได้จากสปอนเซอร์ถึง 80% เมื่อสปอนเซอร์ถอนตัวไป ทีมก็หมดโอกาสแข่งต่อในฤดูกาลหน้า ต้องเวียนหาสปอนเซอร์เล่นเก้าอี้ดนตรีกันอีก

ก็ต้องดูกันต่อไปว่าทีมดังอย่าง Tinkoff จะอยู่ต่อหรือยุบครับ นักปั่นดังๆ อย่างซากานและคอนทาดอร์นั้นก็มีทีมอื่นมารุมจีบแล้วด้วย (Via: Cyclingnews)

* * *

4. UCI เปลี่ยนกฏน้ำหนักขั้นต่ำ

หลายคนอาจจะทราบว่าจักรยานของโปรต้องมีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 6.8 กิโลกรัม แต่ล่าสุด UCI เปลี่ยนกฏใหม่ ไม่คิดน้ำหนักกล้องวิดีโอที่ติดบนจักรยาน (ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในตอนนี้) นั่นคือทีมสามารถทำรถให้น้ำหนักเบากว่าเกณฑ์ แต่เพิ่มกล้องมาเพื่อให้น้ำหนักพอดีเกณฑ์ได้ ข้อดีที่สุดคือนักปั่นที่รับหน้าที่แบกกล้องไม่ต้องกังวลว่าน้ำหนักที่เพิ่มมาจะทำให้เขาเสียเปรียบครับ (via: inrng)

* * *

5. เฮนาว (Sky) หลุดคดีแล้ว

woods henao

หลังจากที่โดน UCI สั่งตรวจเรื่องผลเลือดผิดปกติ และโดนทีม Sky พักแข่งไปหลายเดือนจนอดลงสนาม Giro ในที่สุดเซอร์จิโอ เฮนาว นักไต่เขาดาวรุ่งชาวโคลอมเบียของทีมก็กลับมาลงแข่งได้ตามปกติ เมื่อ UCI สรุปว่าไม่มีความผิดปกติในผลเลือดของเขา ลงแข่งได้ตามเดิม

เฮนาวจะลงสนาม Dauphine เพื่อช่วยคริส ฟรูมและเป็นการฟิตฟอร์มให้พร้อมลง Tour de France ด้วย (Via: Cyclingnews)

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *