News Sprint: โรจ์ลิคนำ Tour de Romandie, คิทเทลยังฟอร์มตกต่อเนื่อง

©BettiniPhoto 2019

News Sprint คือคอลัมน์อัปเดตข่าวสารวงการแข่งขันจักรยานรายวัน ที่เรารวมข่าวที่น่าสนใจแต่ละวันไว้ในโพสต์เดียวครับ

 

พริมอซ​ โรจ์ลิคขึ้นนำ Tour de Romandie, ชนะสเตจ 1

Tour de Romandie สเตจเรซรายการใหญ่ในสวิสเซอร์แลนด์เริ่มขึ้นแล้ว และแชมป์สเตจ 1 เมื่อวานนี้ตกเป็นของพริมอซ​​ โรจ์ลิค นักปั่นชาวสโลวีเนียจากทีม Jumbo-Visma ที่สปรินต์เอาชนะเดวิด กอดู (Groupama-FDJ) และรูย คอสต้า (UAE Team Emirates)

เข้าสู่กิโลเมตรสุดท้าย เกอเรนท์ โทมัส ตัวเต็งจากทีม Ineos (อดีตทีม Sky) และคาร์ลอส เบทันเคอร์ (Movistar) พยายามเบรกอเวย์หนีเข้าเส้นชัยคนเดียว แต่ถูกกลุ่มรวบจับได้ก่อน และสเตจจบด้วยการสปรินต์ของกลุ่มตัวเต็งจากหลายทีมที่ 200 เมตรสุดท้าย โรจ์ลิคเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก และขึ้นนำอันดับเวลารวม

รายการนี้แข่งจนถึงวันอาทิตย์นี้ เช็คลิงก์และเวลาถ่ายทอดสดทุกวันได้ที่ duckingtiger.com/live

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

 

แอคเคอร์แมนคว้าแชมป์ Eschborn-Frankfurt

Credit: ©BettiniPhoto 2019

อีกหนึ่งชัยชนะสำหรับแชมป์เสือหมอบชาวเยอรมันและสปรินเตอร์ดาวรุ่งจากทีม Bora-Hansgrohe ที่คว้าแชมป์สนามแข่งเล็กๆ ในเยอรมันเมื่อคืนนี้ สปรินต์เอาชนะจอหน์ เดเกนโคลบ์ (Trek-Segafredo) และอเล็กซานเดอร์ คริสตอฟ (UAE Team Emirates) แชมป์เก่า 4 สมัย ไปอย่างขาดลอย

ทีม Bora-Hansgrohe คุมเบรกอเวย์ตลอดทั้งการแข่งขัน 187 กิโลเมตร จนสุดท้ายรวบจับคู่แข่งได้จนหมด ก่อนจะพาแอคเคอร์แมนขึ้นสปรินต์ในช่วงกิโลเมตรสุดท้าย ชมวิดีโอไฮไลท์ได้ในวิดีโอข้างล่างนี้

 

วาวเวอเด้อาจจะไม่ได้ลง Giro d’Italia

ข่าวร้ายสำหรับแชมป์โลก อเลฮานโดร วาวเวอเด้จากทีม Movistar ที่มีแผนจะลงแข่ง Giro d’Italia แต่อาจจะต้องเปลี่ยนแผนเสียแล้ว เพราะเจ้าตัวล้มบาดเจ็บระหว่างฝึกซ้อมจนข้อเข่าอักเสบ

 

เนเธอร์แลนด์อยากให้แมธธิว แวน เดอ โพลล์ลงชิงแชมป์โลกจักรยานถนนปีนี้

หลังจากโชว์ผลงานโบว์แดง กวาดแชมป์สนามคลาสสิคไปหลายรายการในปีแรกเขามาลงแข่งจักรยานถนนเต็มตัว แมธธิว แวน เดอ โพลล์ก็ถูกทีมชาติเนเธอร์แลนด์ก็ขอร้องให้เขาเปลี่ยนใจมาลงแข่งสนามชิงแชมป์โลกประเภทจักรยานถนน จากเดิมที่เขาตั้งใจจะลงเสือภูเขาแทน ด้วยที่อยากสร้างฟอร์มเสือภูเขาครอสคันทรีเพื่อเตรียมลงแข่ง โตเกียว โออิมปิกในปี 2020 ที่เป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุดของแวน เดอ โพลล์ตอนนี้

สนามชิงแชมป์โลกจักรยานถนนปีนี้จะจัดแข่งที่ Yorkshire ในประเทศสหราชอาณาจักรในวันที่ 29 กันยายน ซึ่งโค้ชทีมชาติเนเธอร์แลนด์กล่าวว่าเหมาะสมกับทักษะของแวน เดอ โพลล์ 100%

ส่วนเจ้าตัวจะลงแข่งหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเขาจะตัดสินใจอย่างไร เขาเคยกล่าวไว้ว่าโอกาสได้แชมป์โลกเสือหมอบนั้น ยากกว่าเสือภูเขาอยู่ไม่น้อย จากจำนวนผู้เข้าแข่งขันเสือหมอบที่เยอะกว่าหลายเท่า

 

ทีม Sky เปลี่ยนชื่อทีมเป็น INEOS พร้อมชุดทีมใหม่

หลังจากที่ได้สปอนเซอร์ใหม่มาแทนบริษัท Sky ในที่สุดทีม Sky ก็เปลี่ยนชื่อเป็นทีม INEOS เต็มตัวก่อนลงแข่งรายการ Tour de Yorkshire วันนี้ พร้อมชุดทีมใหม่ในโทนสีดำ-แดงเลือดหมู ซึ่งเป็นสีบริษัท Ineos นั่นเอง

 

มาร์เซล คิทเทลถอนตัวจาก Tour de Yorkshire

Photo: RCS Sport

ปีนี้เป็นปีที่ไม่ดีเท่าไรสำหรับมาร์เซล คิทเทล สปรินเตอร์ชื่อดังจาก Katusha-Alpecin ที่ฟอร์มตกลงอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดเขาถอนตัวจากสนาม Tour de Yorkshire ที่ทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 2-5 พฤษภาคมนี้ โดยทีมให้เหตุผลว่า “สุขภาพไม่พร้อมแข่ง”​ โดยสนามต่อไปที่คิทเทลจะลงก็คือ  Tour of California ช่วงกลางเดือนนี้

คิทเทลผลงานแย่ลงอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ที่ย้ายจากทีม Quickstep มาอยู่กับ Katusha ในฤดูกาลสุดท้ายที่เขาอยู่กับ Quickstep (2017) เขาเก็บชัยชนะได้มากถึง 14 ครั้ง เยอะเกือบที่สุดในบรรดานักแข่งโปรทัวร์ในปีเดียวกัน แต่เมื่อย้ายทีมมาในปี 2018 เขาชนะแค่ 2 รายการ สำหรับปี 2019 เขามีชัยชนะแค่ครั้งเดียว

ปีนี้เขาถอนตัวจากสนาม Paris-Nice และในสนาม Scheldeprijs ที่เขาเป็นแชมป์ถึง 5 สมัย เขาฟอร์มไม่ดีจนหลุดกลุ่มเปโลตองบนช่วงทางราบ (ผิดวิสัยสปรินเตอร์) และเข้าเส้นชัยหลังแชมป์รายการเกือบห้านาที

เรียกได้ว่าอาการน่าเป็นห่วงสำหรับเอซสปรินเตอร์ชาวเยอรมันวัย 30 ปีคนนี้ เราก็ได้แต่หวังว่าเขาจะกลับมาคืนฟอร์มในเร็ววันครับ

ที่มา: Cyclingnews

 

Video: ทีม EF Education ใน Liege-Bastogne-Liege

ส่งท้ายด้วยวิดีโอย้อนรอยการแข่งขันสนามคลาสสิครายการสุดท้ายของช่วงต้นปีนี้จากทีม EF Education First ซึ่งตัดต่อได้สนุกน่าติดตามครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *