News Sprint: 21 มีนาคม

ข่าวสั้นในวงการวันนี้มีอะไรบ้าง? ริชีย์ พอร์ททำลายสถิติแลนซ์ อาร์มสตรอง / ฟรูมลงสนาม Volta Catalunya / โอเล็ก ทิงคอฟไม่พอใจผลงาน Tinkoff-Saxo / ใครได้ลงแข่ง Vuelta a Espana บ้าง? /  โทมัส เด็กเกอร์ เลิกแข่งจักรยานอาชีพถาวร

1. ริชีย์ พอร์ททำลายสถิติแลนซ์ อาร์มสตรอง

ถ้าใครเป็นแฟนพันธ์แท้แลนซ์ อาร์มสตรอง น่าจะพอรู้ว่าเขาเป็นคนที่ชื่นชอบการฝึกซ้อมบนเขา Col de la Madone เป็นพิเศษ ซึ่งเขาลูกนี้เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแอลป์ในฝรั่งเศสครับ อาร์มสตรองมักจะใช้เวลาในการขึ้นเขาลูกนี้เป็นตัวบอกว่าเขามีฟอร์มพร้อมจะลงแข่ง Tour de France แล้วหรือยัง และเป็นที่มาของชื่อจักรยาน Trek ‘Madone’ อันโด่งดังด้วย หลายๆ โปรทีมก็นิยมใช้เขานี้เป็นเส้นทางการฝึกซ้อม

เขาลูกนี้ยาว 13.6 กิโลเมตร ความชันเฉลี่ย 6.7% จุดที่ชันที่สุดชันราว 10% และปีนขึ้นความสูงประมาณ​ 915 เมตร ความพิเศษก็คืออาร์มสตรองเป็นเจ้าของสถิติเวลาขึ้นเขาลูกนี้ที่ดีที่สุดที่ 30:47 นาที (ทำไว้ในปี 1999) สองปีก่อนเป็นคริส ฟรูมที่ทำลายสถิติของอาร์มสตรองด้วยเวลา 30:10 นาที ล่าสุดริชีย์ พอร์ท เพื่อนร่วมทีมทำเวลาเร็วกกว่าทุกคนด้วยเวลา 29:40 นาที

ฟรูมเคยให้สัมภาษณ์ในหนังสือ The Climb ที่เขาเขียนว่า Col de La Madone เป็นสนามซ้อมที่เขาและพอร์ทมาฝึกด้วยกันเสมอ

 

2. ฟรูมลงสนาม Volta Catalunya

พูดถึงคริส ฟรูม กับริชีย์ พอร์ท สองคู่หูนักไต่เขาจากทีม Sky ทั้งคู่ก็จะได้ลงแข่งรายการเดียวกันเป็นครั้งแรกของฤดูกาลในสนาม Volta Catalunya ในวันที่ 23-29 มีนาคมนี้ หลังจากที่เจ็บป่วยจนต้องถอนตัวจาก Tirreno-Adriatico จุดเด่นของ Volta Catanlunta ก็คือเป็นสเตจเรซสำหรับนักไต่เขาโดยเฉพาะ แชมป์เก่าปีที่แล้วคือโจอาชิม โรดริเกรซ​ (Katusha) ซึ่งจะมาลงป้องกันแชมป์ด้วย เป็นอีกหนึ่งสนามที่น่าติดตามครับ

Contador froome ruta del sol

Team Sky for Volta a Catalunya: Chris Froome, Vasil Kiryienka, Leopold König, David Lopez, Wout Poels, Richie Porte, Nicolas Roche and Xabier Zandio.

 

3. โอเล็ก ทิงคอฟไม่พอใจผลงาน Tinkoff-Saxo

มีเรื่องให้ดราม่าเสมอสำหรับเศรษฐีดังเจ้าของทีม Tinkoff-Saxo – โอเล็ก ทิงคอฟ ล่าสุดทิงคอฟมีเรื่องกับบียาร์น รีส์ผู้จัดการทีม Tinkoff-Saxo หลังแข่งสนาม Tirreno-Adriatico เพราะไม่พอใจที่ทีมมีผลงานน้อยมากในฤดูกาลนี้ (แค่ 2 ชัยชนะ จากคอนทาดอร์ใน Vuelta Andalucia และซากานใน Tirreno-Adriatico)

1290111-Oleg Tinkov og Bjarne Riis
บียาร์น รีส์ (ซ้าย), โอเล็ก ทิงคอฟ (ขวา)

“ทีมใหญ่ต้องกดดันตัวเองให้ทำผลงานเสมอ โดยเฉพาะทีมที่มีนักปั่นค่าตัวหลายล้านยูโร ผมยังกดดันตัวเองทุกวัน ทำไมนักปั่นของผมจะทำไม่ได้ ลูกทีมผมเป็นนักกีฬา ไม่ใช่ราชินี”​ – ทิงคอฟกล่าว

เหตุผลที่ทิงคอฟไม่พอใจน่าจะมาจากผลงานของตัวเต็งของทีม – อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ฟอร์มแย่ในสนาม Tirreno-Adriatico ที่เขาจบการแข่งขันอันดับ 5 พ่ายให้ไนโร คินทานา (Movistar) 39 วินาที ส่วนราฟาล ไมย์กา ตัวเต็งของทีมที่ลงสนาม Paris-Nice ก็ทำผลงานได้แย่ พ่ายให้ริชีย์ พอร์ท และทำเวลาตามหลังร่วม 40 นาที

 

4. ใครได้ลงแข่ง Vuelta a Espana บ้าง?

เมื่อคืนนี้ผู้จัดแข่ง Vuelta a Espana สนามแกรนด์ทัวร์รายการสุดท้ายของปีเผยชื่อทีมรับเชิญ (Wildcard Invitation) ทั้ง 5 ทีมแล้ว ซึ่งประกอบด้วยทีมจากสเปน Caja Rural-Seguros ทีมจากฝรั่งเศส Cofidis และ Europcar ตบท้ายด้วยทีมชาติโคลอมเบีย และทีม MTN-Qhubeka

Tour Europcar

นอกจากทีมรับเชิญก็จะเป็นทีมหลักดิวิชัน 1 อีก 17 ทีม: AG2R La Mondiale, Astana Pro Team, BMC Racing Team, Etixx-Quick Step, FDJ, IAM Cycling, Lampre-Merida, Lotto Soudal, Movistar Team, Orica GreenEdge, Team Cannondale-Garmin, Team Giant-Alpecin, Team Katusha, Team Lotto NL-Jumbo, Team Sky, Tinkoff-Saxo และ Trek Factory Racing.

สนาม Vuelta a Espana จะเริ่มแข่งกันวันที่ 22 สิงหาคม ถึง 13 กันยายนนี้

 

5.  โทมัส เด็กเกอร์ เลิกแข่งจักรยานอาชีพถาวร

โทมัส เด็กเกอร์ นักปั่นชาวดัทช์วัย 30 ปีประกาศเลิกแข่งจักรยานอาชีพแล้ว

ถ้าใครจำได้เด็กเกอร์ พยายามทำลายสถิติ Hour Record ไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เขาทำไม่สำเร็จ แต่สถิติของเขาก็เป็นรองแค่โรฮาน เดนนิส (BMC) เท่านั้น

ตั้งแต่สิ้นปี 2014 ที่ทีมต้นสังกัดของเขา Garmin-Sharp ยุบรวมตัวกับ Cannondale-Garmin เด็กเกอร์ไม่ได้รับการต่อสัญญาและหาทีมต้นสังกัดใหม่ไม่สำเร็จ

thoma dekker

“ผมผ่านอะไรมามากในบทบาทของนักปั่นอาชีพ ผมชนะ ผมแพ้ ผมลุกขึ้นสู้ใหม่ ผมเรียนรู้หลายอย่าง โดยเฉพาะตัวผมเอง ผมเห็นทั้งด้านดีและด้านแย่ของวงการนี้”  

“ตั้งแต่เด็ก ผมคิดอย่างเดียวคืออยากจะชนะการแข่งขันจักรยาน ผมอยากชนะทุกวิถีทาง มันเป็นขุมพลังความแกร่งของผม แต่มันก็เป็นกับดักที่ทำให้ผมพลาดเช่นกัน”

โทมัส เด็กเกอร์เคยเป็นหนึ่งในนักปั่นดาวรุ่งที่ทุกคนกลาวถึง เขาเคยเป็นแชมป์ Tour de Romandie (2007) และ Tirreno-Adriatico (2006) แต่ก็ถูกจับโด้ป EPO ในปี 2007 และโดนแบนสองปีเต็ม

“ชั่วโมงสุดท้ายของการเป็นนักปั่นในเม็กซิโก (Hour Record) ผมทุ่มทุกอย่างที่มี เพื่อพิสูจน์ว่าผมยังปั่นได้เร็วไม่แพ้ใคร และเพื่อค้นหาว่าผมยังอยากเป็นนักปั่นอาชีพอยู่หรือเปล่า” 

“ชีวิตผมทั้งหมดที่ผ่านมามีเรื่องเดียวคือจักรยาน แต่ต่อจากนี้ผมไม่อยากจะพึ่ง “ฟอร์ม” การแข่งอีกต่อไป ผมไม่อยากพึ่งอุปกรณ์ ไม่อยากพึ่งทีมอีกแล้ว ผมพร้อมจะข้ามผ่านการเป็นนักปั่นอาชีพแล้ว”​ 

♦♦♦

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *