News Sprint: 25 มีนาคม

1. อเลฮานโดร วาวเวอเด้คว้าแชมป์สเตจ 2 Volta Catalunya, พาเทอร์สกียังนำเวลารวม

สเตจ 2 Volta Catalunya จบลงด้วยชัยชนะของตัวเต็งรายการ อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ที่พาเพื่อนร่วมทีมเจเจ โรฮาสสปรินต์ตามเข้ามาเป็นอันดับสอง มาร์ติน เอลมิเกอร์ แชมป์เสือหมอบสวิสปิดโพเดี้ยมอันดับสาม ส่วนแชมป์สเตจ 1 และผู้นำเวลารวม มาซีจ์ พาเทอร์สกี (CCC Sprandi Polkowice) ยังคงนำเวลารวมอยู่

สเตจจบลงด้วยการสปรินต์ถึงแม้เบรคอเวย์จาก Giant-Alpecin, GreenEdge, Caja-Rural และ Lampre จะหนีออกไปได้เกือบตลอดเส้นทางแข่ง แต่ก็ถูกกลุ่มใหญ่รวบที่ 20 กิโลเมตรสุดท้าย

“ผมขึ้นตามล้อเอลมิเกอร์ทันทีที่มีช่องว่างระหว่างเขากับหัวลากทีม IAM ผมเห็นหลายคนพยายามแซงขึ้นมาทางด้านข้างผมเลยไม่รอ ตัดสินใจออกโจมตีก่อนเลย ผมไม่ได้กังวลว่าโรฮาส (สปรินเตอร์ของทีม) จะต้องสปรินต์ก่อน สุดท้ายทีมเราได้ทั้งอันดับ 1 และ 2 ซึ่งมันดีที่สุดแล้ว” – วาวเวอเด้ให้สัมภาษณ์

ผลการแข่งขัน

 

2. คอนทาดอร์ยืนยัน Volta Catalunya จะเป็นสนามสุดท้ายที่เขาแข่งก่อนลง Giro, หวังพลิกอันดับเวลารวม

 • อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) ให้สัมภาษณ์เว็บไซต์ Cyclingnews ว่าเขาจะลงแข่ง Volta Catalunya เป็นรายการสุดท้ายก่อนที่จะเริ่มแข่ง Giro d’Italia แกรนด์ทัวร์สนามแรกของปีวันที่ 5 พฤษภาคมนี้
 • คอนทาดอร์ยอมรับว่ายากที่จะพลิกขึ้นมานำอันดับเวลารวม หลังจากที่เสียเวลาให้กลุ่มเบรคอเวย์ในสเตจ 1 ที่หนีเข้าเส้นชัยไปร่วม 2:40 นาที “ดูจากเวลารวมของโรลองด์และพาเทอร์สกีแล้ว ผมว่ายากที่เราจะพลิกกลับขึ้นมา แต่ผมจะลองสู้จนถึงสเตจสุดท้าย เพราะรายการนี้จะเป็นสนามสุดท้ายก่อนที่ผมจะลงแข่ง Giro”
 • “อาจจะเป็นพรุ่งนี้ (สเตจ 4) บนทางขึ้นเขา La Molina ซึ่งชันเป็นพิเศษ ทางขึ้นไม่ได้ยาวหรือยากมาก แต่ทีมเราจะลองวางแผนพลิกสถานการณ์ดู”
 • คอนทาดอร์ยอมรับว่าได้ลองสู้ทวงเวลาคืนในสเตจ 2 (วาวเวอเด้ชนะ) แต่ทางขึ้นเขาช่วงสุดท้ายที่ยาวแค่ 1.5 กิโลเมตร ไม่ยากพอที่จะหลบหนีคู่แข่ง สุดท้ายโดนกลุ่มสปรินต์เตอร์รวบจับในที่สุด
 • ต้นข่าว: Cyclingnews

 

3. “เราไม่มีแผนจะลดโทษแบนให้อาร์มสตรอง”

Lance Outside Magazine
 • คือคำกล่าวของผู้อำนวยการ WADA องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้าม หลังจากที่มีข่าวว่าอาร์มสตรองพยายามเข้าไปเจรจาเพื่อขอลดโทษแบนห้ามแข่งกีฬาตลอดชีวิต
 • ข้อแม้ของ WADA ที่จะลดโทษให้อาร์มสตรองได้ก็คือ เขาต้องให้ข้อมูลเรื่องการใช้สารโด้ปของนักกีฬาและทีมที่เขาเคยเกี่ยวข้องให้ละเอียดกว่าที่เคยทำ ซึ่งตอนนี้  WADA ยังเห็นว่าอาร์มสตรองไม่ให้ความร่วมมือ “ผมไม่แน่ใจว่าทำไมเขาถึงไม่ยอมช่วยเหลือเราเลย เขามีโอกาสตั้งหลายครั้ง ไม่ว่าจะกับเราหรือกับ USADA ก็ตาม เขาไม่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับวงการจักรยานเลย”
 • ต้นข่าว: AP

 

4. ทีม Tinkoff-Saxo ยืนยันสั่งพักงานบียาร์น รีส์

1290111-Oleg Tinkov og Bjarne Riis
 • หลังจากที่เป็นข่าวใหญ่ (ลือ) กันเมื่อวานนี้ ทีม Tinkoff-Saxo ก็ออกมายืนยันแล้วว่า บียาร์น รีส์ ผู้จัดการและหัวหน้าโค้ชของทีมถูกสั่งพักงาน
 • แต่ทีมไม่ได้บอกเหตุผลว่าทำไมถึงมีคำสั่งพักงาน ในเว็บไซต์ทีม ข่าวเขียนไว้แค่ว่าเหตุผลที่รีส์ต้องหยุดงาน “ไม่ใช่เรื่องผลงานของทีมหรือเรื่องการเงิน” แต่ไม่ได้อธิบายเพิ่มเติมว่าเป็นเพราะอะไร
 • หลายสำนักข่าวเชื่อว่า Tinkoff-Saxo อาจจะตัดความสัมพันธ์กับรีส์ก่อนที่หน่วยงานต่อต้านการใช้สารต้องห้ามเดนมาร์คจะตีพิมพ์ผลการสืบสวนนักปั่นที่เคยโด้ป ซึ่งรีส์น่าจะมีชื่ออยู่ในโผ
 • อีกความเป็นไปได้คือ รีส์และโอเล็ก ทิงคอฟ เจ้าของทีมมีความขัดแย้งส่วนตัวและทำงานด้วยกันไม่ได้
 • ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องนี้น่าจะเป็นผลเสียกับทีมครับ เพราะว่านักปั่นและสตาฟส่วนใหญ่ที่เข้ามาอยู่กับ Tinkoff-Saxo ไม่ว่าจะเป็นคอนทาดอร์, มิก โรเจอร์ส, ปีเตอร์ ซากาน, บ๊อบบี้ จูลิช ล้วนเข้าทีมเพื่อทำงานร่วมกับรีส์ ในฐานะที่เป็นกุนซือทีมอันดับต้นๆ ของวงการ
 • ต้นข่าว: Tinkoff-Saxo Official

5. How the Race Was Won: Milan San Remo

ทิ้งท้าย News Sprint วันนี้ด้วยวินาทีแห่งชัยชนะของ Cosmo Catalano ที่วิเคราะห์สนาม Milan-San Remo 2015 ได้ถึงพริกถึงขิงครับ

♦♦♦

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *