News Sprint: ส่งท้ายฤดูกาล 2016

เลตนิดหน่อยกับอัปเดตข่าววงการโปรประจำสัปดาห์นี้ แต่มาดูกันว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้างครับ

1. เทเนล แคงเกิร์ทคว้าแชมป์ Abu Dhabi Tour, คาเวนดิชชนะสเตจสุดท้าย

แชมป์รายการ Abu Dhabi Tour ครั้งที่สองปีนี้ตกเป็นของทาเนล แคงเกิร์ท นักปั่นเอสโตเนียจากทีม Astana ที่ออกโซโล่หนีเดี่ยวตั้งแต่สเตจ 3 จนได้แชมป์สเตจและขึ้นนำเวลารวม และรักษาเวลารวมไปได้จนถึงวันสุดท้ายถึงแม้แชมป์สเตจ 4 จะตกเป็นของมาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data ก็ตาม)

แคงเกิร์ทออกหนีเดี่ยวในสเตจ 3 ระหว่างทางขึ้นเขา Jebel Hafeet ระยะทาง 10.8 กิโลเมตรและเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก นำกลุ่มหลัง 17 วินาที ซึ่งตามมาโดยนิโคลาส โรช (Sky) และเมคเซ็บ เดเเบเซย์ (Dimension Data) เป็นอันดับสาม

ชัยชนะสเตจ 3 ทำให้แคงเกิร์ทชิงเสื้อผู้นำเวลารวมได้จากมาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data) และในสเตจ 4 คาเวนดิชก็ชนะแชมป์สเตจได้อีกครั้งด้วยการสปรินต์กลางเส้นทางสนามแข่ง Yas Marina F1 Track แต่ถึงจะชนะสเตจก็ไม่สามารถชิงเวลารวมคืนได้

สำหรับปีหน้า รายการ Abu Dhabi Tour จะถูกเลื่อนขึ้นไปแข่งในช่วงเดือน กุมภา-มีนาคม เพื่อให้สอดคล้องกับการแข่งสนามตะวันออกกลางรายการอื่นๆ เช่น Dubai Tour, Tour of Qatar และ Tour of Oman

The 2017 Abu Dhabi Tour will be run much earlier in the year than the first two editions, putting all four high-level Middle Eastern races in the same month (Dubai Tour, Tour of Qatar, Tour of Oman and the Abu Dhabi Tour).

ผลการแข่งขัน

2. เดวิด วิเอลล่าคว้าแชมป์ Japan Cup

14753715_1141884622513966_3912998704439879424_o

อีกหนึ่งสนามช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นรายการ Japan Cup ในประเทศญีปุ่นที่ดึงดูดโปรทีมหลายทีมมาร่วมครับ รายการนี้จัดในเมืองอุทสึโนมิยะ ในสไตล์ Circuit Race รอบละ 10.3 กิโลเมตร ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในรายการสุดโหดหินในเอเชียครับ

14713038_1141885539180541_5619032175341878221_o

แชมป์รายการปีนี้ตกเป็นของเดวิด วิเอลล่า (Cannondale-Garmin) ที่หนีเดี่ยวแซงหน้า คริส จูล เยนเซ่น (Orica-BikeExchange) +6 วินาที และร็อบ พาวเวอร์ (Orica-BikeExchange) +8 วินาที และเป็นแชมป์ระดับอาชีพครั้งแรกของวิเอลล่า

ถามว่ายากแค่ไหน ช่วงสุดท้ายของการแข่งขันมีนักปั่นอยู่ในกลุ่มหน้าเพียงแค่ 20 คนเท่านั้น ชมวิดีโอไฮไลท์ได้จากข้างล่างนี้ครับ

 

3. สตีก โบรกซ์ เริ่มตอบสนองมากขึ้น

อ่านข่าว สตีก โบรกซ์ (Lotto-Soudal) นักปั่นอายุเพียง 26 ปีจากเบลเยี่ยมทีไรก็ยังสะเทือนใจทุกครั้ง เพราะหลังจากที่เขาประสบอุบัติเหตุศีรษะกระแทกเนื่องจากจักรยานยนต์ของเจ้าหน้าที่การแข่งขันชนกันแล้วขวางเขาในรายการ Tour of Belgium ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ก็ทำให้สมองของเขาบาดเจ็บรุนแรง มีเลือดออกในสมอง และอยู่ในสภาวะเป็นเจ้าชายนิทรา (vegetative state) มาเป็นเวลา 5 เดือนนับถึงปัจจุบัน ล่าสุดโบรกซ์มีอาการทางสมองดีขึ้นเล็กน้อย คุณมาร์ค เซอร์เจนท์ ผู้จัดการทีม Lotto-Soudal เล่าว่า “เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมาเป็นวันครบรอบการคบกันของสตีกกับแฟนของเขา ผมไปเยี่ยมเขามา พอคุณทิลลี่บอกให้สตีกแสดงสิ่งที่ทำได้ให้เราดู เขาพยายามกระพริบตาแล้วชูนิ้วโป้งซ้ายให้เรา จากนั้นเขาก็พยายามกำมือคุณทิลลี่ให้แรงที่สุดเท่าที่ทำได้”

ก่อนหน้าที่จะประสบเหตุนี้ โบรกซ์ยังล้มเพราะอุบัติเหตุจากจักรยานยนต์ในสนามแข่งมาก่อนแล้ว 1 ครั้งใน Kuurne-Brussels-Kuurne ในเดือนมีนาคมปีนี้ ครั้งนั้นไม่เป็นอะไรมาก จนกระทั่งเกิดเหตุอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม การบาดเจ็บรุนแรงของโบรกซ์ การเสียชีวิตของอังตวน ดีมัวที (Wanty Groupe-Gobert) และอุบัติเหตุจากจักรยานยนต์ในการแข่งอีกนับครั้งไม่ถ้วนในช่วงปีสองปีที่ผ่านมานี้ ทำให้สมาคมนักจักรยานอาชีพ (AIGCP) และ UCI ตื่นตัวมากและออกมาประกาศกฎกติกาเพื่อควบคุมการใช้จักรยานยนต์ในการแข่งให้รัดกุมขึ้น

แม้จะเป็นการตอบสนองที่ดีขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่ก็ดีกว่าอาการทรุดลงหรือคงเดิม ทีมงาน DT ทุกคนขอให้โบรกซ์มีอาการดีขึ้นในเร็ววันครับ

 

4. Etixx-QuickStep จะเปลี่ยนชื่อเป็น QuickStep Floors ในฤดูกาลหน้า

นอกจากการเปลี่ยนชื่อของ Giant-Sunweb และ Katusha-Alpecin แล้ว ทีมล่าสุดที่มีการสลับสับเปลี่ยนสปอนเซอร์ในฤดูกาล 2017 คือ Etixx-QuickStep โดยบริษัทปาร์เก้และพื้นลามิเนต QuickStep จะขึ้นเป็นสปอนเซอร์รายหลักรายเดียวของทีม Etixx-QuickStep ในปัจจุบัน ในขณะที่ผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับกีฬา Etixx ซึ่งเป็นแบรนด์ย่อยของ Omega Pharma อีกทีจะยังสปอนเซอร์เจล บาร์ เกลือแร่ และอาหารเสริมหลังการปั่นของทีมต่อไปโดยไม่ขึ้นเป็นชื่อทีม

 

5. Aqua Blue Sport สมาชิกครบ 16 คน คุณภาพคับแก้ว

วงการจักรยานอาชีพยังคงมีคนเข้า ๆ ออก ๆ ไม่ขาดสายตามธรรมชาติความไม่แน่นอนของโมเดลธุรกิจกีฬานี้ นอกจาก IAM Cycling และ Tinkoff ที่พับโครงการไป และ Bahrain-Merida กับ Project TJ Sport ที่เข้ามาใหม่แล้ว ประเทศไอร์แลนด์ยังมีทีมระดับ Pro Continental เกิดใหม่อีกหนึ่งทีมชื่อ Aqua Blue Sport ด้วย ถึงจะเป็นทีมระดับ Pro Continental แต่ได้นักปั่นระดับโปรทัวร์มาร่วมทีมอย่างคับคั่ง โดยล่าสุดคุณริก เดลานี่ เจ้าของทีมประกาศเซ็นสัญญานักปั่นเพิ่มอีก 2 คนคือ ลาร์รี่ วาเบส (IAM Cycling) และ อดัม ไบลท์ (Tinkoff) แชมป์บริเตนใหญ่คนปัจจุบันเข้ามาเสริมทัพกับ แอนดี้ เฟ็น (Team Sky), ลาร์ส เปเตอร์ นอร์ดฮอก (Team Sky), เลย์ โฮเวิร์ด (IAM Cycling), สเตฟาน เดนิฟ (IAM Cycling), และแชมป์สนามลู่อีกหลายคนอย่าง ลารส์ นอร์แมน แฮนเซ่น (Stölting Service Group), อารอน เกต (An Post-Chain Reaction), และ มาร์ติน เออร์ไวน์ (Madison-Genesis)

 

6. คริส ฟรูม ดูจะสนใจจิโรดิตาเลียปีหน้า

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *