News Sprint: 27 เมษา

เช้านี้มีข่าวอะไรในวงการน่าสนใจบ้าง? DT รวมข่าวและผลการแข่งขันมาฝากกันครับ

1. มาร์ค คาเวนดิชชนะสเตจ 1 Tour of Turkey

เอซสปรินเตอร์ทีม Etixx-Quickstep กลับมาโชว์ฟอร์มอีกครั้งหลังจากที่ปีที่แล้วเก็บแชมป์สนาม Tour of Turkey มาถึง 4 สเตจ ปี 2015 เขาได้แชมป์สเตจแรกไปเรียบร้อยเมื่อคืนนี้ เอาชนะคาเล็บ ยวน (OGE) ที่ได้อันดับสองและ นิโคลา รัฟโฟนี่ (Bardiani) อันดับ 3

ช่วงแรกของการแข่งขัน เบรคอเวย์จาก Drapac, UnitedHealthcare และ Lampre พยายามดึงเกมหนีกลุ่ม แต่ก็โดนทีมสปรินเตอร์รวบจับได้ที่ 20 กิโลเมตรสุดท้าย และเป็นหัวลาก Etixx-Quickstep ที่ร่วมมือทำงานกันได้สมบูรณ์แบบ ส่งคาเวนดิชออกสปรินต์เก็บแชมป์ไปครอง

สเตจ 2 วันนี้ก็เป็นทางราบสำหรับสปรินเตอร์อีกเช่นกัน ติดตามตารางแข่งและลิงก์ถ่ายทอดสดได้ที่ duckingtiger.com/live ครับ

2. ริชีย์ พอร์ท คว้าแชมป์ Giro del Trentino

ทีม Sky เริ่มมีแววจะเป็นตัวเต็ง Giro d’Italia ปีนี้เมื่อ ริชีย์ พอร์ท เอซนักไต่เขาของทีมคว้าแชมป์ Overall สนาม Giro del Trentino เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากจะชนะรายการแล้ว ยังได้แชมป์สเตจ 1 ด้วย

Giro del Trentino แข่งขันกัน 4 วัน และพอร์ทก็สามารถป้องกันเสื้อผู้นำได้ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย เอาชนะ มิเคล แลนดา (Astana) และเลโอโพลด์ โคนิก เพื่อนร่วมทีมที่ได้อันดับ 3

ต้องบอกว่าพอร์ทดูผอมและแข็งแรงขึ้นกว่าปีที่แล้วมาก หุ่นเริ่มออกมาทางตัวเต็ง GC ชัดเจน และน่าจะเป็นตัวเต็งที่น่ากลัวใน Giro d’Italia ปีนี้ซึ่งจะเริ่มวันที่ 9 พฤษภานี้แล้วครับ

3. มอเตอร์ติดจักรยานทำงานยังไง?

เมื่อสุดสัปดาห์ก่อน DT แชร์เรื่องจักรยานติดมอเตอร์ที่เคยเป็นประเด็นในวงการโปร ในกรุ๊ป Ducking Tiger Cycle Club (อย่าลืม join นะ) ว่าอาจจะมีนักปั่นคนไหนแอบซ่อนมอเตอร์ไว้ในเฟรมหรือเปล่า? จริงๆ แล้วมันเป็นเทคโนโลยีที่เป็นไปได้และมีคนทำผลิตแล้วครับ เว็บไซต์ Cyclingtips ที่เป็นต้นเรื่องถ่ายวิดีโอมาให้เราดูว่ามันทำงานยังไง ลองไปดูกัน เผื่อใครจะเอามาใช้แข่งงานใจเกินร้อยแถวบ้าน!? (แต่ราคาร่วมแสนแน่ะ)

 

4. Pro Bike: Cofidis’s Orbea Orca OMR

ตบท้ายข่าวเช้านี้ด้วยจักรยานคู่ใจเอซทีม Cofidis กับ Orbe Orca OMR จากช่อง GCN ครับ

จักรยาน Orbea หายไปจากวงการโปรดิวิชัน 1 ก็หลายปีแล้วหลังจากที่ Cofidis ตกดิวิชันไปเมื่อสิ้นปี 2013 แต่แบรนด์จากสเปนรายนี้ก็ยังแข็งขันอยู่และผลิตรถใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ เหมือนกัน ปีนี้ทีมสปอนเซอร์โดย Shimano, FSA/Vision, SRM และ Look ส่วนเฟรม Orca OMR เป็นเฟรม all round ที่ออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบาแต่ก็ยังมีความแอโรในคอนเซปต์คล้ายๆ กับ Pinarello Dogma F8 นั่นเอง

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *