News Sprint: ซากานเก็บแชมป์ TDS อีกหนึ่งสเตจ

1. ปีเตอร์ ซากานคว้าแชมป์สเตจ 6 Tour de Suisse (Velonews)

เก็บแชมป์ไปอีกหนึ่งสเตจสำหรับเอซ Tinoff-Saxo ปีเตอร์ ซากาน ในสนาม Tour de Suisse สเตจที่ 6 ครับ สปรินต์เอาชนะเยอร์เกนต์ โรแลนท์ (Lotto-Soudal) และอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) ที่หน้าเส้นชัย

“5 กิโลเมตรสุดท้ายมันวุ่นมากครับ ทีมเราลีดเอาท์ได้ดี วันนี้เราเจอลมสวนแรง หลายๆ ทีมก็อยากอยู่ด้านหน้ากลุ่ม โค้งรองสุดท้ายผมหลุดตำแหน่งหน้ากลุ่มไปหน่อย แต่โค้งสุดท้ายผมขึ้นมาอยู่ล้อที่สอง เป็นตำแหน่งที่เพอร์เฟ็คในการสปรินต์”

สเตจ 6 เมื่อคืนนี้มีเบรคอเวย์ 4 คนจาก Cannondale-Garmin, AG2R, Wanty Group Gobert, และ CCC Sprandi Polkowice ซึ่งทั้งสี่ถูกกลุ่ม peloton รวบจับอย่างน่าเสียดายที่ 1.5 กิโลเมตรหน้าเส้นชัยเท่านั้น สเตจจจบลงด้วยการสปรินต์กลุ่ม แต่มาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) ตัวเต็งสปรินเตอร์อีกคนหลุดกลุ่มไม่ได้ท้าชิงแชมป์สเตจที่หน้าเส้นชัย

เสื้อผู้นำเวลารวมยังคงเป็นของทีบอต์ พินอท์ (FDJ) ที่คว้าแชมป์สเตจ 5 เมื่อวานนี้บนยอดเขาสูงชัน ส่งผลให้เขาขึ้นนำเวลารวมและคว้าเสื้อเหลืองไปครอง

สำหรับสเตจ 7 วันนี้ระยะทาง 164.6 กิโลเมตร และมีภูเขาระดับ Category 3 ถึงสามลูก คาดว่าน่าจะจบด้วยการสปรินต์ของกลุ่มเล็กๆ ครับ

ชมถ่ายทอดสด Tour de Suisse ทุกวัน เวลา 21:30–23:30 ได้ที่ duckingtiger.com/live

ผลการแข่งขัน

 

2. ไกรเปิลชนะสเตจ 1 Ster ZLM Toer (Cyclingnews)

อีกหนึ่งสนามที่เริ่มแข่งกันสัปดาห์นี้คือรายการ Ster ZLM Toer ในเนเธอร์แลนด์ ผลงานผู้ชนะสเตจแรกตกเป็นของอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ที่เริ่มโชว์ฟอร์มสปรินต์ก่อนลง Tour de France เอาชนะเอ็ดเวิร์ด เทิร์นส์ (Topsport) และแดนนี่ แวน พ๊อพเพล (Trek Factory Racing) ที่หน้าเส้นชัยในเมือง Rosmalen

ไกรเปิลนอกจากจะได้แชมป์สเตจแล้วยังได้เสื้อผู้นำเวลารวมด้วย จากที่โรเจอร์ คลุช (IAM Cycling) หลุดกลุ่มจากอุบัติเหตุ จนเข้าเส้นชัยไม่พร้อมกลุ่มของไกรเปิล

 

3. เดเกนโคลบ์: การแข่งจักรยานที่ไม่มีการโด้ปเลยยังเป็นได้แค่ฝัน (Velonews)

ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดของจอห์น เดเกนโคลบ์ สปรินเตอร์ชื่อดังจากทีม Giant-Alpecin เจ้าของผลงานแชมป์สนาม Milan-San Remo และ Paris-Roubaix ปีนี้ คอมเมนต์สถานการณ์ในวงการนักปั่นอาชีพได้น่าสนใจครับ

Milano Sanremo 2015

“เราคงหวังว่าวงการจะปราศจากคนโกงไม่ได้หรอกครับ ไม่ใช่แค่ในกีฬาจักรยาน แต่ในกีฬาอื่นๆ ด้วย กีฬาที่ไม่มีการโกง 100% เป็นได้แค่ฝัน”

ขณะเดียวกันในประเทศเยอรมัน บ้านเกิดของเดเกนโคลบ์ ทางรัฐกำลังออกกฏหมายให้การโด้ปหรือโกงกีฬาหลายๆ ประเภทเป็นความผิดระดับคดีอาญา

 

4. ลองปั่นจักรยานไฟฟ้าทหารคันละ 850,000 บาท?

Screen Shot 2558-06-19 at 10.54.08 AM

BBC อังกฤษทดลองปั่นจักรยานไฟฟ้าราคาสุดโหด ที่ทำมาเพื่อทหารโดยเฉพาะครับ กับ Trefectra RT เฟรมอลูมินัม ล้อคาร์บอน ทำความเร็วได้สูงสุด 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้แบตเตอรี่ลิเธียม ไอออน และทำงานได้ต่อเนื่องเกือบ 200 กิโลเมตร

อาจจะสงสัยว่าทำไมทหารต้องการจักรยานที่แพงกว่ามอเตอร์ไซค์? ผู้ผลิตเขาก็บอกว่าน่าจะเหมาะกับทหารที่ต้องออกทำปฏิบัติการลับที่ไม่อยากให้ข้าศึกรู้ตัว!

ลองไปดูวิดีโอได้ที่ BBC ตามลิงก์นี้ครับ

 

5. เปิดตัว Cannondale Slate

วันก่อน DT ลงเรื่องจักรยาน Gravel Bike ติดโช๊ค Lefty คันใหม่ของ Cannondale ไป ตอนนี้เขาเปิดตัวเป็นทางการแล้วครับ ลองดูกันได้ที่วิดีโอนี้เลย ดูท่าจะปั่นมันส์ดีนะ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *