News Sprint: คอนทาดอร์, ไกรเปิล, สปิแลค รวบแชมป์สนามสุดสัปดาห์

สวัสดีเช้าวันจันทร์ครับ สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีสนามแข่งใหญ่จบไป 3 รายการด้วยกัน ซึ่งแต่ละรายการเราก็ได้ผู้ชนะที่น่าสนใจ บอกฟอร์มก่อนลง Tour de France ได้ดีพอสมควร มาดูกันว่าใครชนะรายการไหนบ้าง และมีข่าวอะไรที่น่าสนใจในวงการเสือหมอบประจำวันนี้ครับ

1. อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ คว้าแชมป์ Route de Sud (Velonews)

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) เพิ่งจะคว้าแชมป์ Giro d’Italia มาได้ไม่นาน แต่ดูจะพักฟื้นคืนฟอร์มเรียบร้อยแล้วหลังจากคว้าแชมป์สนาม สเตจเรซ Route de Sud ในฝรั่งเศสในช่วงสุดสัปดาห์ทีผ่านมา เอาชนะไนโร คินทานา (Movistar) คู่แข่งคนสำคัญได้สำเร็จครับ

สเตจแรกแชมป์ตกเป็นของกสตีเวน โทรเน็ต ทีมโลคัล (Auber 93) จากฝรั่งเศส ในขณะที่ไบรอัน โกกอร์ด (Europcar) สปรินต์คว้าแชมป์สเตจสอง

ส่วนคอนทาดอร์คว้าแชมป์สเตจ 3 เข้าเส้นชัยหน้าคินทานา บนเส้นทาง Port de Bales ซึ่งเป็นภูเขาลูกสำคัญที่ใช้ใน Tour de France หลายครั้ง ทั้งคู่สูสีกันบนทางขึ้นเขา แต่ทางลง คอนทาดอร์ใช้ทักษะการลงเขาที่เหนือกว่านำคินทานาถึงเส้นชัยก่อนและคว้าเสื้อผู้นำเวลารวม

สเตจสุดท้าย ไบรอัน โกกอร์ด สปรินต์ชนะอีกครั้ง ส่วนคอนทาดอร์เข้าเส้นชัยพร้อมกลุ่ม peloton ไม่เสียเวลาให้คู่แข่ง คว้าแชมป์รายการได้สำเร็จ

ผลการแข่งขัน

 

2. ไซมอน สปิแลคคว้าแชมป์ Tour de Suisse

Tour de Suisse เป็นอีกรายการที่แข่งขับเคี่ยวกันมาตลอดเก้าวันเต็ม ซึ่งสุดท้ายผู้ชนะรายการเป็น ไซมอน สปิคแลค เอซจากทีม Katusha ที่ทำเวลาขึ้นแซงทีบอต์ พินอท์ (FDJ) ที่แข่งจับเวลาบุคคล (Individual Time Trial)

สปิแลคเริ่มสเตจ 9 ตามหลังพินอท์อยู่ +47 วินาที และตามหลังเกอเรนท์ โทมัส (Sky — อันดับ 2 GC) อยู่ +13 วินาที แต่เขาปั่นได้เร็วกกว่าทั้งคู่บนเส้นทางโรลลิ่ง 38.4 กิโลเมตร ส่วนแชมป์สเตจเสร็จ ทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) สรุปผลการแข่งหลังสเตจสุดท้ายสปิแลคชนะ overall โทมัสคว้าอันดับสองรายการที่ +5 วินาที และดูโมลานปิดอันดับสามที่ +19 วินาที

ย้อนกลับไปสเตจ 7 อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) สปรินต์ชนะปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo)

ส่วนสเตจ 8 อเล็กซี่ ลุตเซงโก้คว้าแชมป์สเตจจากการเบรคอเวย์หนีกลุ่ม peloton และกระชากทิ้งกลุ่มหนีที่ใกล้เส้นชัย (ชื่อวิดีโอเขียนว่าสเตจ 7 – ผิดครับควรจะเป็นสเตจ 8)

ผลการแข่งขัน

 

3. อังเดร ไกรเปิลคว้าแชมป์ Ster ZLM Toer

สนาม ZLM Toer อาจจะไม่ใช่รายการที่คนส่วนใหญ่รู้จัก แต่สเตจเรซ 5 วันรายการนี้เป็นสนามโปรดของสปรินเตอร์หลายคน เพราะเส้นทางเอื้อให้สปรินเตอร์คว้าแชมป์รายการ ผิดกับสนามอื่นๆ ที่มักจะตัดสินกันบนยอดเขา

อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) คว้าแชมป์ ZLM ปี 2015 พร้อมเก็บชัยชนะไปสองสเตจ สเตจอื่นๆ ก็เสร็จสปรินเตอร์และสิงห์ทางราบเช่นกันครับ เมื่อโมเรโน ฮอฟแลนด์ (LottoNL) คว้าแชมป์สเตจ 3 และแมท บราเมียร์ (MTN-Qhubeka) เบรคอเวย์หนี peloton คว้าแชมป์สเตจ 4

ไกรเปิลจบสนามด้วยเวลานำคู่แข่ง อิเวส แลมพาร์ท (Quickstep) อันดับสอง และโมเรโน ฮอฟแลนด์ อันดับสาม + 16 วินาที

ผลการแข่งขัน

 

4. คินทานาไม่กังวลที่แพ้คอนทาดอร์ รอเจอกันใน Tour de France (Cyclingweekly)

ถึงจะพ่ายแชมป์รายการ Route de Sud ให้คอนทาดอร์ ไนโร คินทานา เอซ Movistar ก็ดูไม่กังวลกับผลการแข่งขันมากนัก เขาให้สัมภาษณ์หลังแข่ง:

Quintana award

“คอนทาดอร์เปิดเกมรุกหนักใน Queen Stage แต่ผมคิดว่าผมตามเกมเขาได้ดีนะ ช่วงท้ายๆ เขาบอกว่าให้ผมขึ้นมานำบ้าง แล้วเขาจะยกแชมป์สเตจให้”

“แต่ผมบอกเขาว่า ผมจะไม่นำ และผมจะไม่เอาแชมป์สเตจ เพราะผมรู้ว่าทางลงเขานั้นอันตราย ทางไม่ค่อยดี ผมไม่อยากเสี่ยงล้ม บาดเจ็บจนหมดสิทธิแข่ง Tour de France แต่คอนทาดอร์นั้นดิ่งลงไปเลย เขากล้าเสี่ยง”

ผมพอใจกับผลการแข่งขันวันนี้ ผมพร้อมสำหรับ Tour de France ครับ”

 

5. UCI ออกกฏห้ามทีมใช้รถ MotorHome ในสนามแข่ง

ถ้าใครจำได้ ช่วง Giro d’Italia ทีม Sky ได้จ้างรถแวน RV (Motorhome) หรือรถบ้าน มาให้หัวหน้าทีมริชีย์ พอร์ท ใช้เป็นที่พักส่วนตัว ซึ่งทีมเชื่อว่าการที่นักปั่นได้พักในสภาพแวดล้อมที่เหมือนกันทุกวันจะช่วยให้ร่างกายพักฟื้นได้เร็วกกว่า เมื่อเทียบกับนักแข่งคนอื่นๆ ที่ต้องเปลี่ยนโรงแรมพักทุกๆ วัน

ล่าสุดทาง UCI ออกกฏห้ามไม่ให้แต่ละทีมใช้รถบ้านเรียบร้อยแล้วครับ กฏภาษาอังกฤษออกมาว่า

“In all road stage races on the international calendar, the organisers must cover the subsistence expenses of the teams from the night before the start to the final day,” it stated. “Riders must stay in the hotels provided by the organiser throughout the entire duration of the race”.

สรุปง่ายๆ คือ เขาบอกว่านักปั่นทุกคนต้องพักในโรงแรมที่ผู้จัดแข่งเตรียมไว้ให้ตลอดการแข่งขัน จุดประสงค์ก็เพื่อให้นักปั่นทุกคนแข่งขันกันอย่างเท่าเทียม ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบใคร กฏเริ่มบังคับใช้ทันที

ทีม Sky ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มการใช้รถบ้านก็ไม่ได้โต้ตอบแต่อย่างใด แต่คริส ฟรูมแอบทวีตรูปขำๆ จิกกัดเล็กน้อย

 

6. Probike:  IAM Scott’s Foil

ทิ้งท้าย News Sprint ด้วยวิดีโอแอบดูเสืหมอบโปรจาก GCN ครับ ล่าสุดเป็น Scott Foil ของทีม IAM Cycling ซึ่งกำลังจะมีเวอร์ชันใหม่เปิดตัวใน Tour de France ปีนี้แล้ว Scott Foil เป็นเสือหมอบแอโร่คันแรกในวงการที่เริ่มใช้ท่อสไตล์ Truncated Airfoil จนกลายมาเป็นรูปทรงที่หมอบแอโรจากแทบทุกแบรนด์ใช้กัน

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *