News Sprint 30 เมษา: Griepel is Back!

สัปดาห์นี้ยังคงอยู่กับสนามแข่งสองรายการใหญ่ Romandie และ Turkey ครับ มาดูผลการแข่งกันว่าเป็นยังไงบ้าง พร้อมข่าวที่น่าสนใจในวงการ

1. อังเดร ไกรเปิลชนะสเตจ 4 Tour of Turkey

ถึงจะหายหน้าหายตาไปนานสำหรับสปรินเตอร์ยักษ์จาก Lotto-Soudal แต่เขาก็กลับมาคว้าชัยชนะได้อีกครั้งในสนาม Tour of Turkey ซึ่งเป็นสเตจวินครั้งที่ 10 ของไกรเปิลแล้ว

ไกรเปิลสปรินต์เอาชนะแดเนียล โคลลี (Nippo-Vini Fantini) และแดนเนียล แรทโต้ (UnitedHealthcare) ที่หน้าเส้นชัยในขณะที่ตัวเต็งอย่าง มาร์ค คาเวนดิช (EQS) และคาเล็บ ยวน (OGE) โดนทิ้งหลุดกลุ่มระหว่างทางขึ้นเนินในช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้ายซึ่งเป็นจังหวะที่กลุ่มเบรคอเวย์ของวันถูกรวบพอดี ถึงแม้จะมีนักปั่นพยายามหนีอีกครั้ง แต่ทีมสปรินเตอร์ก็คุมเกมอยู่จนถึงหน้าเส้นชัย

สเตจ 5 วันนี้ระยะทาง 160 กิโลเมตร และ 40 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางลงเนินยาว ซึ่งน่าจะจบด้วยการสปรินต์อีกเช่นกัน ติดตามถ่ายทอดสดได้ที่ duckingtiger.com/live

2. ไมเคิล อัลบาซินี่ ชนะสเตจ 2 Tour de Romandie

สมฐานะเจ้าถิ่นครับสำหรับอัลบาซินี่ นักปั่นชาวสวิสจาก GreenEdge ที่สปรินต์ชนะสเตจ 2 ในรายการ Tour de Romandie เมื่อคืนนี้และชิงเสื้อผู้นำเวลารวมจากเกอเรนท์ โทมัส (Sky) ได้สำเร็จ เอาชนะอันดับสอง ยาร์ลินสัน พานทาโน่ (IAM) และอันดับสามจูเลียน อัลลาฟิลลิป (EQS)

SkyCycling_2558-Apr-29

เกอเรนท์ โทมัสผู้นำเวลารวมโชคไม่ดี ยางรั่วจนหลุดกลุ่ม ไม่สามารถเข้าเส้นชัยได้พร้อมกลุ่มนำ เสียเสื้อผู้นำเวลารวมไปตามระเบียบ

สเตจ 3 วันนี้นักปั่นจะต้องปีนเขาสูงชันอย่างน้อย 4 ลูก และเสื้อผู้นำมีโอกาสที่จะเปลี่ยนมืออีกครั้ง

3. Sky อยากได้เควียทคอฟสกี?

เว็บไซต์ Cyclingweekly รายงานว่าได้รับข้อมูลจากผู้จัดการส่วนตัวของแชมป์โลกเสือหมอบ มิฮาล เควียทคอฟสกีว่าตอนนี้มีหลายทีมสนใจอยากซื้อตัวเขา

World Championships (11 of 14)

ตอนนี้เควียทคอฟสกียังไม่ได้ตัดสินใจเลือกจะอยู่กับทีมไหน แต่ DT เคยรายงานไปเมื่อวันก่อนว่าเขายังอยากอยู่กับ Quickstep ในขณะที่ผู้จัดการบอกว่ากำลังเจรจากับทั้ง Quickstep, Sky และอีกหนึ่งทีมที่ไม่สามารถบอกชื่อได้ จะรู้ผลก็ช่วงเดือนกรกฏาคม

เควียทคอฟสกีเข้ามาอยู่กับ Quickstep ในปี 2012 และทำผลงานได้ดีต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นแชมป์สนาม Volta ao Algarve, Strade Bianche และแชมป์โลกในปี  2014 ตามด้วยแชมป์ Amstel Gold Race ในปี  2015

ขณะเดียวกัน Quickstep เองก็ต้องเจรจากับนักปั่นหลายคน เพราะปีนี้กำลังจะหมดสัญญากับ คาเวนดิช, อูราน, โบเน็น, สตีบาร์, และอัลลาฟิลลิป หลายคนมีผลงานดีขึ้นนั่นหมายความว่าต้องเรียกค่าตัวสูงขึ้น คำถามคือ Quickstep จะเพิ่มงบเพื่อเก็บตัวนักปั่นไว้ได้ครบทุกคนหรือเปล่า? ค่าตัวของเควียทคอฟสกีตอนนี้อยู่ที่ราวๆ 1.4-2 ล้านยูโรต่อปี

 

4. UCI สั่งแบนจักรยานติดมอเตอร์

kurbel_mit_motor_gradient_gro

เป็นข่าวมาพักหนึ่งเกี่ยวกับจักรยานแอบซ่อนมอเตอร์ที่ UCI พยายามตรวจหาว่ามีนักปั่นคนไหนแอบใช้หรือเปล่า ล่าสุดสหพันธ์จักรยานนานาชาติออกกฏแบนการ​ “โด้ปเทคโนโลยี” ครับ ซึ่งระบุว่าหากนักปั่นคนไหนใช้จักรยานที่มี “ตัวช่วย” อิเล็คทรอนิคส์ (รวมถึงมอเตอร์ในจักรยาน) จะถูกปรับ 20,000-200,000 สวิสฟรังก์ และถูกสั่งแบนห้ามแข่งอย่างน้อย 6 เดือน

เหตุผลที่ UCI กระตือรือร้นกับการโด้ปเทคโนโลยีเป็นพิเศษก็เพราะว่าเทคโนโลยีมอเตอร์ในจักรยานนั้นสามารถผลิตใช้ได้จริงแล้ว สามารถติดตั้งในจักรยานเสือหมอบได้โดยที่มองไม่เห็นจากข้างนอก และ E-Bike กำลังเป็นตลาดที่โตเร็วมากในยุโรป นสพ. Gazetta Dello Sport รายงานว่ามอเตอร์แบบที่เห็นในรูปข้างบนและแบบอื่นๆ นั้นขายไปแล้วกว่า 1,200 ชิ้น แถมเทคโนโลยีมอเตอร์รุ่นใหม่นั้นสามารถเช็ค Heart Rate ของคนปั่นได้ด้วย หากมันเต้นสูงเกิน (เหนื่อยเกิน) มอเตอร์ก็จะเริ่มทำงานช่วยปั่นทันที มอเตอร์บางตัวช่วยประหยัดพลังงานการปั่นได้มากถึง 100 วัตต์เลยทีเดียว

ใครสนใจเรื่องมอเตอร์ติดจักรยานและการทำงานของมันอ่านต่อได้ที่ Cyclingtips ครับ

 

5. Video: เปิดประตูดูข้างหลังก่อน…

ถึงจะเป็นสนาม UCI WorldTour ก็ใช้ว่าทุกคนจะระมัดระวังครับ วิดีโอข้างบนนี้มาจาก Tour de Romandie เมื่อคืนนี้ที่นักปั่นจากทีม Tinkoff-Saxo โดนเปิดประตูทิ่มใส่หน้า รถที่เห็นเป็นรถพยาบาลประจำสนามแข่ง โชคดีที่ไม่เป็นอะไรมาก! ใครขับรถในเมืองก่อนเปิดประตูก็ดูกระจกหลังสักนิดละกันนะ!

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *