News Sprint – 4 มิ.ย.

อัปเดตข่าวในวงการเช้านี้กันครับ วันนี้มีหลายเรื่องน่าติดตามทีเดียว

1. คอนทาดอร์ไม่มีแผนลง Vuelta a Espana (Velonews)

  • คอนทาดอร์ให้สัมภาษณ์ Velonews ว่าเขารู้ดีว่า Tour de France ปีนี้ไม่ง่ายแน่ๆ แต่ยังไม่มีแผนที่จะลงแข่งแกรนด์ทัวร์ให้ครบทั้งสามรายการในปีนี้
  • “Tour de France น่าจะยากและซับซ้อนกว่าจิโรมาก ทั้งคู่แข่งและความเหนื่อยจากจิโร่ โดยเฉพาะกำลังใจ มันยากที่จะแข่งจนจบหนึ่งแกรนด์ทัวร์แล้วต้องคิดเตรียมแข่งเพื่อเอาชนะแกรนด์ทัวร์ต่อไปทันที”​
  • “ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับผมในตูร์ เช่นล้มบาดเจ็บ หรือแข่งไม่ดี ผมอาจจะลงวูเอลต้า แต่ตอนนี้มันไม่ได้อยู่ในแผน แค่จิโร่กับตูร์ก็ยากพอแล้ว
  • Fun Fact: ถ้าคอนทาดอร์ชนะ Tour de France ปีนี้ เขาจะเป็นแชมป์คนล่าสุดของแกรนด์ทัวร์ทั้ง 3 รายการ!

 

2. เยอร์เกน แวน เดน โบรคเตรียมแยกทางกับ Lotto-Soudal? (Cyclingtips)

Cycling: 13th Tour of Qatar 2014 / Stage 6

  • ดูเหมือนว่าความสัมพันธ์ระหว่างเอซ​ GC ของทีม Lotto-Soudal – เยอร์เกน แวน เดน โบรค จะขาดสะบั้นลงเสียแล้วครับ
  • โค้ชของแวน เดน โบรค ให้สัมภาษณ์ว่า “เยอร์เกนกับ Lotto อยู่ด้วยกันไม่ได้แล้วหละ มันไม่เหลือความเชื่อใจกันแล้ว”
  • ความสัมพันธ์ที่คลอนแคลนนั้นมาจากผลงานของแวน เดน โบรคที่แย่ลงทุกปี เขาเคยเป็นหนึ่งในดาวรุ่งของนักปั่น GC เคยได้อันดับ 3 และ 4 ใน Tour de France เมื่อหลายปีก่อน แต่ก็ไม่เคยกลับไปทำผลงานได้ระดับเดิมอีกเลย ล่าสุดเขาทำได้อันดับ 12 ใน Giro d’Italia ปีนี้
  • ขณะเดียวกันกุนซือทีม มาร์ค เซอรเจนท์ ก็ให้สัมภาษณ์สื่อชัดเจนว่าเขาไม่พอใจกับผลงานของแวน เดนโบรค “อันดับ 12 ไม่ใช่สิ่งที่เราหวังในตัวเยอร์เกน เขาควรจะทำได้ดีกว่านี้”
  • อย่างไรก็ดี ทีมจะรอดูผลงานใน Tour de France และสนามอื่นๆ ก่อนจะตัดสินใจว่าจะต่อสัญญาให้เขาหรือเปล่า

 

3. ชุดใหม่ของ LottoNL-Jumbo และ Tinkoff-Saxo ใน Tour de France

เพื่อไม่ให้สีเสื้อทีมดูเหมือนเสื้อผู้นำเวลารวมจนเกินไป ผู้จัด Tour de France ปีนี้เลยขอให้ทีมที่ใช้ชุดทีมสีเหลืองเปลี่ยนรูปแบบกันเล็กน้อยครับ ลองดูพรีวิวชุดทีมใหม่จาก LottoNL และ Tinkoff-Saxo คร่าวๆ ข้างล่างนี้ Tinkoff น่าจะใช้ลายพราง ส่วน LottoNL จะเพิ่มสีขาวเข้ามาในแพทเทิร์นชุดเดิม

http://twitter.com/gielstam/status/606011479687626753/

 

4. Criterium du Dauphine เริ่มวันอาทิตย์นี้

สนามสเตจเรซรายการใหญ่สุดท้ายก่อนเริ่ม Tour de France – Criterium du Dauphine จะเริ่มแข่งวันอาทิตย์นี้แล้วครับ (7-14 มิถุนายน) ซึ่งปีนี้ตัวเต็งหลายคนก็มาลงแข่ง ทั้งคริส ฟรูม (Sky), วินเชนโซ นิบาลิ (Astana), ฌอง คริสทอฟ เพโรด์ (AG2R), อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar), ปิแอร์ โรลองด์​ (Europcar), ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC), และแอนดรูว์ ทาลานสกี้ (Cannondale-Garmin)

อย่างไรก็ดี ไนโร คินทานา (Movistar) และอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) ไม่ได้ลงสนามนี้ครับ เช็ครายชื่อนักปั่นทั้งหมดจาก Procyclinstats

 

5. GCN News Show + Aredondo’s Trek Speed Concept

ทิ้งท้ายวันนี้ด้วยรายการ GCN News Show สรุป Giro d’Italia จาก GCN และเฟรม Time Trial สวยๆ ของฮูเลียน อเรดอนโด้ (Trek) ที่ปั่นไซส์ Mini น่าจะพอดีกับไซส์มาตรฐานคนไทยครับ โปรเสมิร์ฟ เซ็ตรถยังไง? ไปดูกัน

***

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *