News Sprint: 6 พฤษภาคม

[dropcap letter=”ส”]วัสดีเช้าวันพุธครับ หยุดยาวกันไปนาน วันนี้กลับมาอัปเดตความเคลื่อนไหวในวงการจักรยานกัน สัปดาห์นี้สนามแข่งมีไม่มาก เพราะเรากำลังจะเริ่มแข่ง Giro d’Italia กันวันเสาร์นี้แล้ว ช่วงนี้ก็เลยเป็นการเก็บตัวขั้นสุดท้ายของบรรดาตัวเต็งและทีมต่างๆ ครับ

1. Lampre ชนะ Tour of Turkey

สรุปสนามแข่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในสนาม Tour of Turkey กันสักนิด แชมป์รายการปีนี้ตกเป็นของนักปั่นชาวโครเอเชียจากทีม Lampre-Merida คริสเตียน ดูราเซ็ค ซึ่งขึ้นนำการแข่งขันตั้งแต่สเตจ 6 และรักษาเสื้อผู้นำได้จนถึงสเตจสุดท้าย

มาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) เก็บแชมป์ไปได้ทั้งหมด 3 สเตจ ชวดสเตจสุดท้ายเมื่อหลุยส์ แมส โบเน็ท (Caja Rural) ออกโจมตีที่กิโลเมตรสุดท้ายในสเตจ 8 และหนีห่าง peloton จนได้แชมป์สเตจไปครอง

ชมวิดีโอไฮไลท์ทั้ง 8 สเตจได้ข้างล่างนี้ครับ

2. Sky ชนะ Tour de Yorkshire

อีกหนึ่งรายการที่เพิ่งจบไปก็เป็นสนาม Tour de Yorkshire ในอังกฤษที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก แชมป์รายการตกเป็นของทีมเจ้าถิ่น Sky โดยฝีมือของลารส์ เพทเทอร์ นอร์ดธอก ที่สปรินต์ชนะสเตจ 1 และป้องกันเสื้อผู้นำเวลารวมได้จนถึงสเตจสุดท้าย ขณะเดียวกัน โมเรโน ฮอฟแลนด์​ (LottoNL) สปรินต์ชนะสเตจ 2 และเบ็น เฮอร์แมนส์ (BMC) ชนะสเตจ 3 วิดีโอไฮไลท์ทั้ง 3 สเตจข้างล่างนี้ครับ

3. แดน มาร์ตินหายไปไหน?

Dan_Martin_CannondaleLaunch15_2

Cannondale-Garmin เป็นทีมที่เงียบไปเลยสำหรับฤดูกาล 2015 ทั้งๆ ที่จริงๆ มีเอซอยู่หลายคนครับ แต่ปีนี้ดูท่าทีมจะดวงไม่ดี เมื่อเอซ​แดน มาร์ตินดูจะยังต้องพักอีกนาน หลังจากที่เขาล้มใน Liege-Bastogne-Liege ผลปรากฏว่ากระดูกซี่โครงร้าว 2 ซี่ ซึ่งเขาเพิ่งออกมาบอกในทวิตเตอร์ส่วนตัว เขาปั่นจบ Tour de Romandie ได้อันดับที่ 104

 

3. ทำไมคอนทาดอร์ถึงต้องลง Giro-Tour คู่กัน?

หลายคนสงสัยว่าทำไมคอนทาดอร์ถึงกล้าลงแข่งทั้ง Giro d’Italia และ Tour de France ในปีเดียวกัน ทั้งๆ ที่จะทำให้เขาเสียเปรียบคู่แข่งที่สดกว่าเพราะเลือกลงแค่สนามเดียวอย่างคริส ฟรูม ตอนนี้เราได้คำตอบแล้วครับ

Criterium Dauphine Libere 2014  stage -7

คอนทาดอร์ให้สัมภาษณ์ นสพใ La Gazzetta dello Sport ว่า ก่อนจะรีไทร์ เขาอยากเป็นคนที่กล้าทำสิ่งที่คนอื่นไม่กล้า เป็นคนที่สร้างประวัติศาสตร์” เขารู้ดีว่าเป้าหมายนี้นอกจากจะยากแล้ว ยังมีความเสี่ยงสูงอีกด้วย

ที่ผ่านมาคอนทาดอร์คว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์มาแล้ว 6 สนาม (2 TDF, 3 Vuelta, 1 Giro) ถ้าเขาเบิ้ลแชมป์ Giro/Tour ได้ในปีเดียวกัน เขาจะเป็นนักปั่นคนที่ 7 ของโลกที่ทำได้ คนล่าสุดที่ทำสำเร็จคือมาร์โค พานทานี่ในปี 1998

 

4. เซอร์เบรลส์ฟอร์ดมั่นใจวิกกินส์ทำลาย Hour Record ได้แน่นอน

วันที่ 7 มิถุนายนนี้ แบรดลีย์ วิกกินส์เอซจากทีม WIGGINS จะลงสนามทำลายสถิติ Hour Record ของอเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ที่ตั้งไว้ 52.937 กิโลเมตร ล่าสุดผู้จัดการทีม Sky เซอร์เดวิด เบรลส์ฟอร์ดให้สัมภาษณ์ Sky Sport ว่า เขาเชื่อ 100% ว่าวิกกินส์จะปั่นได้เกินระยะทางสถิติปัจจุบัน

“แบรดลีย์ซ้อมได้ดี เขาซ้อมด้วยความเร็วที่เขาจะใช้ทำลายสถิติมาสักพักหนึ่งแล้ว”

“แบรดลีย์มีแรงกดดันพอสมควร ผู้ชมจะอัดแน่นเต็มเวโลโดรมและถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ทุกคนเชื่อว่าเขาจะตั้งสถิติใหม่ได้แน่ๆ”

“เมื่อนักกีฬาต้องเจอความคาดหวังระดับนี้ มันยากที่จะทำให้สำเร็จ แต่วิกกินส์ได้พิสูจน์หลายต่อหลายครั้งแล้วว่าเขาสามารถแบกรับความคาดหวังของทุกคนได้ และทำได้สำเร็จด้วย น่าจะเป็นวันที่สนุกมากๆ ครับ”​

 

5. คิทเทลยังไม่ฟื้น 100%

มาร์เซล คิทเทล (Giant-Alpecin) เป็นนักปั่นอีกหนึ่งคนที่เงียบหายไปจากวงการ จากอาการป่วยต่อเนื่องตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ล่าสุดเขาลงสนาม Tour de Yorkshire ด้วยความหวังว่าจะแข่งให้จบทั้งสามสเตจ แต่ก็ต้องถอนตัวตั้งแต่สเตจแรก

เป้าหมายของคิทเทลคือฟื้นตัวกลับมาฟิตให้ทัน Tour de France ที่จะเริ่มเดือนกรกฏาคมนี้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *