News Sprint: 9 เมษา

1. อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟชนะ Scheldeprijs

เอซ Katusha อเล็กซานเดอร์ คริสทอยังคงฟอร์มแรงต่อเนื่อง ล่าสุดสปรินต์ชนะสนามคลาสสิค Scheldeprijs เมื่อวานนี้ แซงหน้าเอ็ดเวิร์ด เทิร์นส์ (Topsport) และยัวเฮนี ฮุทาโรวิช (AG2R) ถือเป็นชัยชนะลำดับที่ 5 ในระยะเวลาแค่ 8 วันของคริสทอฟ

ในสนามระยะทาง 200 กิโลเมตรที่เรียบสนิท ไม่ได้มีอะไรเกิดขึ้นเป็นพิเศษจนถึงช่วงสุดท้ายที่กลุ่ม peloton รวบจับเบรคอเวย์ได้และแอนเดรีย กอร์ดินี (Astana) เข้าไปเกี่ยวล้อกับเอลิอา วิวิอานี (Sky) จนทำให้กลุ่มล้มกันแบบเทกระจาด แต่คริสทอฟ ผู้ชนะรายการโชคดีหลุดจากกลุ่มที่ล้ม และเริ่มเปิดสปรินต์กันที่ 200 เมตรหน้าเส้นชัย แต่ไม่มีคู่แข่งคนไหนขึ้นแซงเขาได้ คว้าแชมป์รายการได้สำเร็จ

TeamSky_2558-Apr-09

 

2. โจอาชิม โรดริเกรซชนะสเตจ 3 Tour of the Basque Country

เป็นชัยชนะลำดับที่สองของ Katusha ในวันเดียวกันเมื่อโจอาชิม โรดริเกรซ เอซนักไต่เขาของทีมขึ้นคว้าแชมป์สเตจ 3 สนาม Tour of the Basque Country

PtelefonicaCol_2558-Apr-09

 

โรดริเกรซออกหนีกลุ่มตัวเต็งบนทางขึ้นเขาลูกสุดท้ายของสเตจไปพร้อมๆ กับตัวเต็งจาก Sky – เซอร์จิโอ เฮนาว และไนโร คินทานา (Movistar) ทั้งสามเกาะกลุ่มกันจนถึงเส้นชัยแต่เป็นโรดริเกรซที่ชิงเปิดสปรินต์ ได้แชมป์สเตจไปครอง

ลีเว เวสตร้า (Astana) พยายามเบรคอเวย์หนีกลุ่มในช่วงเริ่มการแข่งขัน แต่ถูกกลุ่มรวบจับที่ 5 กิโลเมตรสุดท้าย

แต่ถึงโรดริเกรซจะได้เป็นแชมป์สเตจ เสื้อผู้นำเวลารวมกลับตกเป็นของเซอร์จิโอ เฮนาว (Sky) การแข่งขันยังเหลืออีก 3 สเตจ สเตจวันนี้นักปั่นต้องปีนเขาถึง 7 ลูก น่าจะเป็นอีกวันสำหรับตัวเต็ง GC และนักไต่เขาที่จะออกมาประลองแข้งกัน สนามนี้ Eurosport ถ่ายทอดสด เช็คเวลาแข่งได้ที่ duckingtiger.com/live

 

3. ระบุตัวคนขับรถเซอร์วิส Shimano ใน Tour of Flanders ได้แล้ว

เว็บไซต์ Ciclo21.com จากสเปน รายงานว่าทาง Shimano ระบุตัวคนขับรถเซอร์วิสที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุชนนักปั่นสองคนจนได้รับบาดเจ็บในสนาม Tour of Flanders ได้แล้ว คนหนึ่งเป็นอดีตนักปั่นอาชีพ และอีกคนเป็นตำรวจ

ในรายงานของเว็บไซต์ คนขับที่ชนเจซซี่ เซอร์เจนท์ (Trek) เป็นอดีตตำรวจที่จำความไม่ได้เลยว่าเขาได้ชนนักปั่นจนล้ม และไม่แน่ใจว่าทำไมถึงต้องรีบอแซงจนก่อให้เกิดอุบัติเหตุ

ส่วนคนขับอีกคนที่ชนรถเซอร์วิสของทีม FDJ จนรถเคลื่อนไปกระแทกเซบาสเตียน ชาวาเนลจนล้ม เป็นอดีตนักปั่นโปรทีม CSC และ Lotto

ทาง Shimano ออกมาแจ้งว่า “ต้องขออภัยทุกฝ่ายต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น คนขับรถเซอร์วิสของเรามีประสบการณ์ในสนามแข่งจักรยานมาหลายปี แต่เราจะเร่งตรวจสอบถึงสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้และจะจัดการกับผู้ทำผิดตามความเหมาะสม

 

4. The Extreme Cyclist

ทิ้งท้ายข่าววันนี้ด้วยวิดีโอเจ๋งๆ สองเรื่อง เรื่องแรกเป็นเทปจากรายการ Extreme Cyclist ที่โชว์ Vitto Brumotti เจ้าของสถิติ Guinness World Records 10 รายการ และแชมป์โลกจักรยาน Trial ครั้งนี้ Brumotti โชว์การปั่นเสือหมอบบนราวสูง 20 เมตรโดยไม่มีเครื่องป้องกันหรือตัวช่วย!

 

5. สถิติโลกเสือภูเขาเร็วที่สุดกี่กิโลเมตรต่อชั่วโมง?

คำตอบคือ 223.30 KPH! สถิติล่าสุดเป็นของ The Red Baron หรือ Eric Barone ที่เอาจักรยานเสือภูเขาโมดิฟายให้แอโรที่สุด แล้วปั่นลงลานสกีบนเทือกเขาแอลป์ในฝรั่งเศส ทำความเร็วได้สุงสุด 223.30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Barone-speed-record-bike

Barone เคยทำสถิติไว้เมื่อ 15 ปีก่อนบนลานสกีเช่นกันครับ ที่ความเร็ว 222.22 kph จักรยานที่เขาใช้ทำลายสถิติ ใช้ทุนวิจัยและผลิตประมาณ 87,000 USD หรือราว 2,400,000 บาท ใช้เวลาสร้างนาน 3 ปี และเร็วกกว่าคันเดิมที่เขาเคยใช้ 1.08 KPH

อ่านเรื่องของ Barone ต่อได้ที่เว็บไซต์ของเขา 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *