News Sprint: คินทานาคือคนเดียวที่จะชนะฟรูมได้

กลับมาอัปเดตข่าววงการจักรยานอาชีพรอบแรกของปี 2017 กันครับ อีกไม่นานสนามแรกของปี Santos Tour Down Under ก็จะเริ่มแล้ว (17 มกราคม) วันนี้มาดูเรื่องราวที่น่าสนใจของแต่ละทีมพร้อมไฮไลท์สนามชิงแชมป์เสือหมอบและ Time Trial ออสเตรเลียครับ

 

1. “คินทานาคือคนเดียวที่จะชนะฟรูมได้”

ประเด็นแรกเป็นการสัมภาษณ์ของบอสทีม Movistar ที่มั่นใจว่าอีกไม่นานเอซของทีม ไนโร คินทานา จะขึ้นท้าชิงกับฟรูมเพื่อเป็นแชมป์ตูร์เดอฟรองซ์และจะเป็นคนเดียวที่ทำให้ฟรูมอยู่ในที่นั่งลำบาก

“ไม่ใช่ว่าคินทานายังขาดอะไรที่จะชนะฟรูมได้ เขาแค่เจอคู่แข่งที่แกร่งกว่า แน่นอนว่าวันนี้มันยากที่จะชนะฟรูมครับ แต่ก็เป็นเรื่องจริงที่ไนโรเป็นคนเดียวที่พอจะประชันกับฟรูมได้ในสนามก่อนๆ ที่ผ่านมา แต่ความเป็นจริงคือฟรูมที่ฟิตกับทีม Sky ที่สามัคคีนั้นเป็นคอมโบที่ยากจะเอาชนะครับ”

ปีนี้คินทานาตั้งเป้าลงแข่ง Giro d’Italia เพื่อหวังแชมป์อีกครั้งและจะลง Tour de France ด้วย ที่ผ่านมาเขาพ่ายให้ฟรูมในตูร์สามครั้ง ได้ที่สอง 2 ครั้งและได้ที่ 3 หนึ่งครั้ง ในขณะที่ฟรูมได้อันดับหนึ่งสามครั้ง

“ความต่างระหว่างคินทานากับฟรูมคือ ฟรูมเขาอยู่ในช่วงที่ฟอร์มพีค ช่วงอายุ 26-33 ปี มันคือเวลาที่นักปั่นแข็งแกร่งที่สุดในช่วงอาชีพของเขา” (ปัจจุบันคินทานาอายุ 26 ปี)” (Cyclingnews)

 

2. แมธธิวส์: “ถ้าคุณรู้วิธีเอาชนะซากาน ก็บอกผมด้วยนะ”

Michale Matthews sunweb

ไมเคิล แมธธิวส์ เอซสปรินเตอร์จาก Orica-GreenEdge เป็นอีกคนที่โยกทีมไปอยู่กับ Sunweb หรืออดีต Giant-Alpecin ครับ ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดเขาเปิดเผยความคิดหลายๆ อย่างและเป้าหมายในอนาคตที่น่าสนใจพร้อมมองกลยุทธ์คู่แข่งเบอร์หนึ่งอย่างปีเตอร์ ซากานด้วย

ปีนี้แมธธิวส์เข้าไปแทนที่จอห์น เดเกนโคลบ์ในทีม Sunweb และคงได้รอบมอบหมายให้เป็นหัวหน้าทีมในสนามใหญ่อย่างตูร์เดอฟรองซ์ ด้วยการที่เป็นนักปั่นสไตล์เดียวกันกับซากาน ชัยชนะแชมป์สเตจและรางวัลเสื้อเจ้าความเร็ว (Green Jersey) นั้นมักจะตกเป็นของซากานที่ฟิตพร้อมกว่าเสมอ ซากานคว้าเสื้อเขียวมาแล้ว 5 ปีซ้อนย้อนไปตั้งแต่ปี 2012 เมื่อถูกถามว่าซากานนี่เอาชนะได้มั้ย? แมธธิวส์กล่าวว่า

“ถ้าในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ บอกเลยว่าไม่ได้ครับ แต่ผมหวังว่าในปี 2017 เราจะเอาชนะเขาได้ ผมอยากให้ศึกชิงเสื้อเขียวไม่ผูกขาดเหมือรที่ผ่านมา แต่ว่ากันจริงๆ ตอนนี้มันไม่ใช่ศึกด้วยซ้ำ มันไม่ใช่เสื้อเขียวแล้วหละ มันคือ เสื้อซากาน เขาผูกขาดในเลเวลนั้นครับ”

“หวังว่าผมจะฟอร์มดีพอที่จะท้าชิงรางวัลจากเขา มันคงสนุกสำหรับแฟนๆ ถ้าเราจะผลัดชิงแต้มกันไปจนถึงปารีส”

“แล้วจะชนะเขาได้ยังไง? ผมก็ยังหาคำตอบอยู่เหมือนกัน มันคือคำถามราคาล้านเหรียญอะนะ ถ้าคุณรู้วิธีชนะซากาน ก็บอกผมด้วย! คือถ้าคุณเล่นกลหลอกเขาสักหน่อย อาศัยจังหวะเขาเผลอมันก็น่าจะพอมีลุ้น แต่ซากานเป็นคนที่คงเส้นคงวามาก เขาติด Top 5 ตลอด และการจะได้เสื้อเขียวมันก็มาจากความคงเส้นคงวานี่แหละครับ เป็นสิ่งที่สปรินเตอร์คนอื่นทำไม่ได้”

“จริงๆ ย้ายมาทีมนี้ผมก็แฮปปี้นะ ผมว่าผมอยู่ทีมเก่ามานานมากแล้ว อยากเปลี่ยนแปลงบ้าง ผมชอบแนวคิดการแข่งของทีม Sunweb ที่เชื่อว่าไม่มีลูกทีมคนไหนอยู่เหนือกว่าคนอื่น ทุกคนมีสิทธิเท่ากัน คือ Orica ก็เสนอสัญญาใหม่ให้ผมนะ แต่ผมว่าตำแหน่งใหม่ใน Sunweb เหมาะกว่า ที่ผมจะได้ขึ้นนำทีมจริงๆ เพราะ Orica เริ่มเปลี่ยนเป็นทีมแกรนด์ทัวร์แล้ว เขาไม่สามารถสนับสนุนผมได้ในรายการใหญ่เพราะต้องคอยช่วยตัวเต็ง GC ด้วย แล้วก็อย่างที่คุณรู้ ผมไม่ค่อยลงรอยกับ (ไซมอน) เจอร์รานส์ เราเหมือน รอสเบิร์กกับฮามิลตันใน F1 นั่นแหละ สู้กันเองตลอดเวลา เพราะงั้นต้องมีคนหนึ่งไปครับ ทุกคนถึงจะมีความสุข” (Cyclingnews)

 

3. ตัวเต็งดัทช์หวังแชมป์ Giro, ไม่ลง Tour de France

ศึกแกรนด์ทัวร์ปีนี้อาจจะไม่เหมือนปีก่อนๆ ครับ เพราะตัวเต็งเก่งๆ ชาวดัทช์หลายคนโยกหนีคริส ฟรูม, อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ และฟาบิโอ้ อารู ไปลงแข่ง Giro d’Italia กันหมดตามรายงานข่าวของ นสพ De Telegraf ไม่ว่าจะเป็น ทอม ดูโมลาน์ (Sunweb), วิลโค เคลเดอร์แมน (Sunweb) สตีเฟน เคราซ์เวก (LottoNL), และเบาเก้ โมเล็มม่า (Trek-Segafredo) วางเป้าพิชิต Giro ครั้งที่ 100 ในเดือนพฤษภาคมนี้

ที่น่าสนใจคือเป็นการเลือกลงแข่งแบบไม่สนใจตูร์เดอฟรองซ์เลย โดยเฉพาะดูโมลาน์และเคลเดอร์แมนที่จะลงแต่ Giro ไม่ลงตูร์ในปีเดียวกันด้วย ส่วนชาวดัทช์ที่ลงตูร์นั้นก็ไม่ได้เล็งแชมป์ เวาท์ โพลส์ (Sky) มีหน้าที่ช่วยฟรูมคว้าแชมป์ตูร์สมัยที่ 4 และโรเบิร์ท เฮซิงค์ (LottoNL) ก็หวังแชมป์สเตจเท่านั้น โมเล็มม่าเองก็มีหน้าที่ช่วยคอนทาดอร์ในตูร์เช่นกัน

ถามว่าชาวดัทช์มีลุ้นแชมป์ Giro มั้ย? ก็อาจจะไม่ง่ายนักเพราะปีนี้มีตัวโหดอดีตแชมป์อย่าง นิบาลี (2013, 2016), และคินทานา (2014) ลงแข่งด้วย แต่น่าจะเป็นโอกาสดีที่เราได้เห็นดูโมลาน์และโมเล็มม่าโชว์ฝีเท้าแบบไม่ต้องแบ่งหน้าที่กับใครครับ (Cyclingnews)

 

4. นิบาลีอยากทำแฮททริคแชมป์ Giro

nibali bahrain

อีกคนที่อยากได้แชมป์ Giro ปีนี้เป็นวินเชนโซ นิบาลี (Bahrain-Merida) ที่เล็งจะเป็นชาวอิตาเลียนคนที่ 5 ที่คว้าแชมป์ Giro ได้ 3 สมัยครับ และจะลงแข่งในฐานะแชมป์คนล่าสุดด้วย

ตอนนี้นิบาลีสังกัดทีม Bahrain-Merida ที่ฟอร์มขึ้นมาเพื่อช่วยเขาคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์โดยเฉพาะ ทีมมีงบราว 18 ล้ายเหรียญสหรัฐต่อปี น้อยกว่าทีม Sky ประมาณเท่านึง แต่ก็ถือว่าเยอะกว่าหลายๆ ทีมในเปโลตอง เขาจะมีตัวช่วยเก่งๆ อย่าง ยอน อิซาร์เกอร์เร (Movistar) และเอนริโค แกสพาร็อตโต้ที่ย้ายมาจาก Astana ด้วยกัน

“ถึงจะย้ายทีมมาหน้าที่ผมก็ไม่ได้เปลี่ยนมากครับ ผมเป็นคนที่รับผิดชอบเยอะที่สุดในทีมเสมอ (ตั้งแต่ Liquigas) ถึงผมจะย้ายไปอยู่ทีมอื่นหน้าที่ผมก็เหมือนเดิม คือต้องคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ให้ทีม”

“แน่นอนว่าจะคว้าแชมป์ปีนี้มันคงไม่ง่ายครับ ผมมีคู่แข่งหลายคนที่ต้องเอาชนะ คินทานาจะแกร่งมากในภูเขา ผมต้องจับตามองเขาให้ดี เขาไม่ได้ฮ็อตเท่าไรในตูร์ปีที่แล้ว แต่เขาสุดยอดมากในวูเอลต้า ก็ต้องดูว่าใน Giro นี้จะเป็นคินทานาคนไหนที่ออกมาแข่ง”

 

5. ใครได้แชมป์ออสเตรเลียบ้าง?

สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาพิเศษสำหรับโปรชาวออสเตรเลียครับ เพราะเป็นสัปดาห์แห่งการแข่งชิงแชมป์ประเทศจักรยานถนน ซึ่งมีสามประเภท – ไครทีเรียม ไทม์ไทรอัล และเสือหมอบ (จักรยานถนน)

แชมป์ไครทีเรียม: คาเล็บ ยวน (Orica-Scott)

ยวนป้องกันแชมป์ได้สำเร็จสปรินต์เอาชนะคู่แข่งสก็อต ซันเดอร์แลนด์และเบรททัน โจนส์ในสนามไครทีเรียมระยะทาง 44 กิโลเมตร ยวนให้สัมภาษณ์

“ผมว่าผมไม่ได้เร็วขึ้นเท่าไรนะ max power ผมคงเท่าๆ เดิม แค่ผมอึดขึ้น ผมแข่งสนามทางไกลได้ดีขึ้น หมายความว่าผมสปรินต์ตอนจบรายการด้วยร่างกายที่สดกว่าเดิม เทียบกันนะ ตอนที่ผมเทิร์นโปรแรกๆ พอถึงเส้นชัยจะสปรินต์กันนี่ผมไม่เหลือแรงแล้ว ตอนนี้เอนดูรานซ์ดีขึ้นผมก็หวังว่าจะมีผลงานมากขึ้นด้วยนะ แล้วอีกอย่างผมเรียนรู้การสปรินต์ระดับโปรทัวร์เยอะมากในปีที่ผ่านมา ผมมั่นใจขึ้น คู่แข่งผมบ้างคนเป็นคนที่ผมดูในทีวีตอนเด็กๆ ตอนนี้ผมได้มาแข่งกับพวกเขาแล้ว ก็ต้องพยายามเอาชนะเขาด้วยครับ”

 

แชมป์ไทม์ไทรอัล: โรฮาน เดนนิส (BMC)

อีกคนที่ป้องกันแชมป์ได้สำเร็จก็คือโรฮาน เดนนิส (BMC) ที่ปั่นจบคอร์สระยะทาง 40.9 กิโลเมตรด้วยเวลา 50:59 นาที เอาชนะลุค เดอบริดจ์ (Orica-Scott) +58 วินาที และเบ็น ไดบอลล์ (มือสมัครเล่น) +1:38 นาที

เดนนิสให้สัมภาษณ์หลังแข่งว่า “ปีนี้ผมจะขยับไปเล่นเกมส์ GC ครับ ผมปั่น TT ได้ดีเพราะงั้นอยากลองเอาไปใช้ในทัวร์ใหญ่ๆ ด้วย เป้าหมายแรกคือโพเดี้ยม Tour Down Under จากนั้นก็คอยช่วยริชีย์ พอร์ทในแกรนด์ทัวร์”

 

แชมป์ Road Race: ไมลส์ สก็อตสัน (BMC) 

Mile Scotson

เรียกได้ว่าเป็นสัปดาห์ทองของ BMC เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากเดนนิสจะได้แชมป์ TT แล้ว เด็กใหม่วัย 22 ของ BMC ไมลส์ สก็อตสันยังได้แชมป์จักรยานถนน เอาชนะขาแรงรุ่นพี่และแชมป์เก่าอย่างไซมอน เจอร์รานส์ (Orica-Scott/ อันดับสอง) และนาธาน ฮาส (Dimension Data/ อันดับสาม) ด้วยการเบรคอเวย์หนีในช่วงกิโลเมตรสุดท้ายกับสนามแข่งระยะทาง 183 กิโลเมตร

สก็อตสันเคยเป็นแชมป์เสือหมอบและไทม์ไทรอัลออสเตรเลียในระดับ U23 มาก่อน ปีที่ผ่านมาได้อยูท่ีโอลิมปิกลู่ของออสเตรเลีย เป็นเด็กใหม่อีกคนที่น่าจับตามองในปีนี้ครับ

 

Road Race Result

Time Trial Result

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *