TDF News Sprint: 6 ข่าวเด่นจากตูร์ 2016

ตูร์ เดอ ฟรองซ์ผ่านไปแล้วอีกหนึ่งสัปดาห์ เหลือการแข่งขันเพียงอีกแค่ถึงวันอาทิตย์นี้เท่านั้น แต่ก่อนที่จะเริ่ม เรามาดูข่าวที่น่าสนใจในแวดวงโปรกับสนามตูร์ 2016 กันครับ

1. คาเวนดิชกลับบ้านแล้ว

ถึงจะบอกว่าอยากจะปั่นต่อจนจบเพื่อรอคว้าแชมป์สเตจสุดท้ายในปารีส แต่เอซสปรินเตอร์ของ Dimension Data ก็เลือกถอนตัวจากการแข่งขัน เจ้าตัวบอกว่า “เป็นเรื่องน่าเสียใจที่ผมต้องตัดสินใจออกจาการแข่งขันวันนี้ หลังจากที่ทีมประเมิณสภาพร่างกายและความเหนื่อยล้าของผมแล้ว เราคิดว่าถ้าแข่งต่อมันจะมีผลกระทบต่อเป้าหมายใหญ่อื่นๆ ในฤดูกาลนี้ (โอลิมปิก) มันไม่ใช่การตัดสินใจที่ง่ายเลย…”

แน่นอนว่าถึงจะถอนตัวไปแล้ว แต่ตูร์ปีนี้อาจจะเป็นผลงานที่ดีที่สุดของคาเวนดิชเมื่อเขาได้แชมป์ไปถึง 4 สเตจ คว้าเสื้อเหลืองผู้นำเวลารวมในวันแรก และได้ใส่เสื้อผู้นำคะแนนรวมตลอดทั้งสัปดาห์แรก และทีมก็ดูจะไม่ว่าอะไรกับการตัดสินใจของคาเวนดิช แฟนๆ Manx Missile ก็ต้องตามเชียร์กันต่อไปในสนามลู่โอลิมปิกสิงหาคมนี้ครับ (Cyclingnews)

 

2. Movistar อยากร่วมพันธมิตรกับ Astana โค่น Sky

ชัดเจนว่าตอนนี้ในสนามตูร์ ที่ทีมแข็งแกร่งที่สุดคือ Sky ด้วยซุปเปอร์โดเมสติกระดับพระกาฬ (จะมีทีมไหนที่ยอมให้แชมป์ Liege-Bastonge-Liege เป็นแค่โดเมสติก!) ที่พร้อมจะป้องกันฟรูมตลอดสเตจภูเขา แม้แต่ Movistar คู่แข่งสำคัญของ Sky ก็ยังยอมรับ ในการให้สัมภาษณ์ของทีมเมื่อวานนี้ Movistar โค้ชของทีมกล่าวว่า

13735651_1294545930563386_6832782530187722408_o

“Sky เป็นทีมที่แกร่งที่สุดตอนนี้อย่างไม่ต้องสงสัย ทีมอื่นๆ ก็แข็งแรง แต่เขาไม่ได้มีโฟกัสเหมือน Sky – Trek และ Orica ไม่ได้มีผู้ช่วยนักไต่เขา ทีมเรายังแกร่งกว่าสองทีมนี้พอสมควร”

“แต่ก็มีอีกทีมที่น่าจะพร้อมรับมือ Sky นั่นคือ Astana ถึงตอนนี้เราจะยังไม่เห็น Astana ปั่นโจมตี Sky ก็ตาม แต่อย่างในสเตจเมื่อวันอาทิตย์ เราก็เห็นเจตนาของ Astana” (ที่ช่วยทำเกมลากให้อารูในทางขึ้นเขา Grand Colombier แต่อารูไม่สามารถหนีการไล่จับของ Sky ได้ในที่สุด)

“อารูน่าจะฟอร์มดีขึ้นนสัปดาห์สุดท้าย (ใน Giro ปีที่แล้วอารูได้แชมป์สเตจสองครั้งในสัปดาห์ที่สาม และใน Vuelta เขาก็พลิกขึ้นมาขึ้นนำและคว้าแชมป์รายการได้สำเร็จ) เราน่าจะหาเป้าหมายร่วมกันเพื่อทำเกมสู้กับ Sky นะผมว่า” (Cyclingnews)

 

3. Sky จะปั่น Pinarello ต่อจนถึงปี 2020

คงไม่มีความร่วมมือระหว่างทีมและผู้ผลิตจักรยานที่ประสบความสำเร็จไปกว่าทีม Sky และ Pinarello ที่ร่วมงานกันมาตั้งแต่ปี 2010 และปัจจุบันคว้าชัยชนะไปแล้ว 232 ครั้ง และโพเดี้ยมอีก 656 ครั้ง ระหว่างนี้ นักปั่นในทีมได้รางวัลใหญ่อย่างแชมป์โลก 2 ครั้งและแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์อีก 3 ครั้ง ก็ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมผู้ผลิตจักรยานเก่าแก่อย่าง Pinarello จะตัดสินใจต่อสัญญากับ Sky อีก 4 ปี ระหว่างนี้เราก็คงได้เห็นเฟรมใหม่จากค่าย Pina อีกแน่นอนครับ (road.cc)

 

4. AG2R ต่อสัญญากับทีมอีก 4 ปี

ag2r

AG2R Lamondiale เป็นอีกหนึ่งทีมที่อาจจะไม่ค่อยมีผลงานหรือไม่ดังมากนัก แต่เป็นหนึ่งในทีมที่สถานะการเงินค่อนข้างมั่นคงที่สุดก็ว่าได้ เพราะตอนนี้สปอนเซอร์ใหญ่ AG2R ตัดสินใจต่อสัญญาสนับสนุนทีมอีกถึง 4 ฤดูกาล เป็นสปอนเซอร์ที่สนับสนุนทีมมาตั้งแต่ปี 1997 และยอมอยู่กับทีมทั้งในช่วงเวลาที่ทีมไม่มีผลงาน และช่วงเวลาที่ทีมประสบความสำเร็จที่สุด อย่างปี 2014 ที่นักปั่นของทีมติดโพเดี้ยมตูร์ เดอ ฟรองซ์

AG2R เป็นทีมฝรั่งเศสที่เน้นปั้นนักปั่นดาวรุ่ง เอซของทีมตอนนี้คือโรเมน บาค์เดต์ ที่กำลังลงแข่งในตูร์ปีนี้ และผลงานก็น่าพอใจทีเดียวครับ ยังมีโอกาสที่จะเลื่อนขึ้นอันดับ GC มากกว่านี้อีก (Cyclingnews)

 

5. ฟรูม “ผมน่าจะฟอร์มดีกว่าเดิมในสัปดาห์สุดท้าย”

13738294_1051713621544683_5973883667975911068_o

หลายคนมองว่าคริส ฟรูม ผู้นำเวลารวมของทีม Sky มีแนวโน้มที่จะเฟด แรงตกในสัปดาหืที่สามของการแข่งขัน เหมือนที่เขาเป็นมาตลอดในการแข่งทั้งสองครั้ง (2013, 2015) ซึ่งอาจจะเปิดโอกาสให้คู่แข่งชิงเสื้อเหลืองจากเขาได้ แต่เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่า กลับรู้สึกฟอร์มดีกว่าเดิมเสียอีกในสัปดาห์สุดท้าย

“ผมรู้สึกว่าตอนนี้จะปั่นได้ดีกว่าสัปดาห์ก่อนๆ เสียอีก ดีกว่าสองปีที่ผ่านมาแน่นอนครับ ฤดูกาลนี้ผมเริ่มแข่งเร็วขึ้น และลงแข่งน้อยลง ตอนเริ่มตูร์ ผมตั้งใจไว้ว่าจะต้องอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดตอนเริ่มสัปดาห์ที่สาม และตอนนี้ก็ดูจะเป็นอย่างนั้น ที่แน่ๆ ผมรู้สึกดีกว่าสองครั้งก่อนที่ผมแรงตกและรอให้การแข่งมันจบๆ ไป” (ซึ่งเขาโดนคินทานาทำเวลาไล่ตีตื้นทั้งสองครั้ง)

ก็น่าสนใจเพราะฟรูมและ Sky ดูจะเปลี่ยนแผนการแข่งมาค่อนข้างแน่นอนแล้วเพื่อรับมือสถานการณ์แรงตกของฟรูมในสัปดาห์สุดท้าย จะทำได้จริงมั้ยก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ (Cyclingnews)

 

6. FSA เตรียมเปิดตัวกรุ๊ปเซ็ตใหม่ในสัปดาห์สุดท้ายของตูร์

ข่าวจากเว็บไซต์ Tuttobiciweb รายงานว่าในสัปดาห์สุดท้ายของตูร์จะมีนักปั่นสามคนที่จะเริ่มใช้กรุ๊ปเซ็ตใหม่ของบริษัท ซึ่งน่าจะเป็นรุ่นทดลองล่าสุด พัฒนาต่อจากที่เราเคยเห็นเมื่อปีที่แล้ว (ในวิดีโอข้างบน) คาดว่าอาจจะเป็นกรุ๊ปไฟฟ้าผสมฟังก์ชันการทำงานแบบไร้สาย ก่อนที่จะเปิดตัวเป็นทางการในงาน Eurobike เดือนสิงหาคมนี้ครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *