News Sprint: 1 เมษา

1. คริสทอฟชนะสเตจ 1 3 Days of De Panne

เก็บไปอีกหนึ่งชัยชนะสำหรับสปรินเตอร์นอร์เวย์ อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟคว้าแชมป์สเตจ 1 สนามสเตจเรซคลาสิค 3 Days of De Panne

ต่างกับชัยชนะครั้งก่อนๆ ของเขาที่สปรินต์แซงคู่แข่งจากกลุ่ม สเตจ 1 เมื่อคืนนี้ คริสทอฟหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ 6 คนในช่วง 20 กิโลเมตรสุดท้าย ซึ่งมีทั้ง เยนส์ เดอบูเชียร์ (Lotto-Soudal), สไตน์ ดีโวลเดอร์ (Trek), ฌอน เดอ บี (Lotto-Soudal), ลารส์ แบ็ค (Lotto-Soudal) และอีริค บายสตอร์ม (Katusha)

ถึง Lotto-Soudal จะมีนักปั่น 3 คนในกลุ่ม แต่ก็พลิกสถานกาณณ์ช่วยเอซของทีม เดอบูเชียร์ไม่สำเร็จ เดอบูเชียร์พยายามสลัด Katusha ที่ 20 กิโลเมตรสุดท้าย แต่บายสตอร์มก็พาคริสทอฟกลับลากเข้ากลุ่ม และคริสทอฟเปิดสปรินต์ยาวที่ 200 เมตรสุดท้าย คว้าแชมป์สเตจไปครอง

สเตจ 2 วันนี้ระยะทาง 217 กิโลเมตร ถ้ากลุ่มตัวเต็งทีมอื่นยังทำเวลาตีตื้นคริสทอฟไม่ได้ เขาก็มีแนวโน้มที่จะได้แชมป์รายการนี้เป็นครั้งแรก

Note: 3 Days of De Panne ถ่ายทอดสดทาง Eurosport เป็นสนามคลาสสิค แข่งกัน 3 วัน และโปรหลายคนนิยมใช้เป็นสนามอุ่นเครื่องก่อนเริ่มแข่ง Tour of Flanders วันอาทิตย์นี้ครับ เช็คตารางถ่ายทอดสดได้ที่ duckingtiger.com/live

 

2. อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ประกาศวันทำ Hour Record

หลังจากที่ล้มระหว่างซ้อมจนกระดูกไหปลาร้าหัก อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ เอซ Time Trial Movistar กลับมาซ้อมเตรียมทำลายสถิติ Hour Record อีกครั้ง และประกาศวันทำลายสถิติใหม่ในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้ จากกำหนดเดิม 27 กุมภาพันธ์

Movistar_Team_2558-Mar-31

สถานที่ที่ใช้จะเป็นเวโลโดรม Manchester ในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นสนามที่คริส บอร์ดแมนใช้ทำลายสถิติ Hour Record เมื่อหลายปีก่อน

 

3. บียาร์น รีส์บอกลาวงการจักรยาน

เรื่องความขัดแย้งระหว่าง อดีตผู้จัดการทีม Tinkoff-Saxo บียาร์น รีส์ และฝ่ายบริหาของทีมก็ดูจะจบลงด้วยดีเมื่อทั้งทีม และรีส์ได้ออกมากล่าวว่าทั้งสองฝ่ายตกลงแยกทางกัน โดยที่จะไม่ออกความเห็นว่าทำไมรีส์ถึงต้องออกจากทีม (คิดว่าเหตุผลนั้นโอเล็ก ทิงคอฟ เจ้าของทีมได้บอกไปแล้ว ลองอ่านใน โพสต์นี้ ครับ)

bjarne-riis-5

รีส์เคยเป็นแชมป์ Tour de France ในปี 1996 ที่เขาสารภาพว่าใช้สารโด้ปช่วยให้ได้ชัยชนะมา เขาเป็นคนก่อตั้งทีม Saxo Bank จนขายให้โอเล็ก ทิงคอฟในปี 2013 รีส์อยู่ต่อในฐานะผู้จัดการ แต่ก็ไม่ลงรอยกับทิงคอฟ จนต้องแยกทางกันในที่สุด

 

4. ริชีย์ พอร์ท: ตัวเต็ง Giro ที่น่ากลัวที่สุดตอนนี้?

ถ้าใครจำได้เมื่อปีก่อน ตั้งแต่ที่ริชีย์ พอร์ทคว้าแชมป์สเตจใน Tour Down Under ในเดือนมกราคม หลังจากนั้นมาเขาก็แทบไม่มีผลงานอีกเลย เขาแข่งไม่จบหลายสนามทั้ง Volta Catalunya, ทั้ง Tirreno-Adriatico และ Tour de Romandie จากอาการเจ็บป่วย ซึ่งทำให้เขาไม่สามารถลงแข่งสนาม Giro d’Italia – แกรนด์ทัวร์รายการแกที่เขาจะได้ขึ้นนำทีม Sky

Richie Porte

แต่หนึ่งปีผ่านไป เรื่องราวของพอร์ทเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือครับ ปีนี้เขาได้ทั้งแชมป์ Time Trial ออสเตรเลีย ชนะควีนสเตจใน Tour Down Under, Volta ao Algarve ล่าสุดเป็นแชมป์​ Volta Catalunya เอาชนะคู่แข่งคนสำคัญอย่างอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์และโจอาชิม โรดริเกรซ​

ไม่ใช่แค่ฟอร์มดีและแกร่งกว่าเดิม พอร์ทยังน้ำหนักลดลงจากเดิมร่วม 5 กิโลกรัม และตอนนี้เขาเป็นนักปั่นที่ขึ้นนำตารางคะแนนรวมของ UCI (เกอเรนท์ โทมัส เพื่อนร่วมทีมอยู่อันดับสอง) บทสัมภาษณ์ล่าสุดของเขากับเว็บ Cyclingtips พอร์ทบอกว่าถึงเขาจะประสบความสำเร็จตั้งแต่ต้นฤดูกาล แต่เขายังอยากชนะมากกว่านี้ ซึ่งเดาไม่ยากว่าเขาคงอยากจะแก้มือใน Giro d’Italia ที่จะเริ่มแข่งกัน 5 พฤษภาคมนี้แล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขาคือตัวเต็งที่ฟอร์มดีที่สุดสำหรับแกรนด์ทัวร์อิตาลี ณ​ เวลานี้

5. Top 5 Hour Record Bike

ทิ้งท้ายข่าววันนี้ด้วยวิดีโอรวมจักรยาน Hour Record ของโปรยุคใหม่ครับ

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *