เป้าหมายใหม่: นิบาลิหวังครองแชมป์โลกกันยายนนี้

นิบาลิและครอบครัว

อาจจะสงสัยกันว่าหลังจากที่นิบาลิพิชิตแชมป์รายการแข่งที่ใหญ่ที่สุดในรอบปีแล้ว เป้าหมายต่อไปของเขาคืออะไร? สำหรับปีนี้คำตอบคือ เสื้อสีรุ้ง รางวัลเกียรติยศของแชมป์โลกจักรยานที่รูย คอสต้า (Lampre) ครองอยู่นั่นเองครับ

ศึกชิงแชมป์โลก UCI World Championships ที่จะแข่งกันวันที่ 21-28 กันยายนที่เมืองพอนเฟอร์ราดา ประเทศสเปน สำหรับโปรแกรมสนามแข่งของนิบาลิเพื่อเตรียมฟอร์มแชมป์โลกนั้นก็จะมีตามนี้

  • Vattenfall Classics, 24 สิงหาคม
  • GP Ouest France-Plouay, 31 สิงหาคม
  • Coppa Bernocchi, Coppa Agostini, Tre Valli Varesine, 16-18 กันยายน

นิบาลิจะไม่ลงแข่ง Vuelta a Espana ตามคำแนะนำของโค้ชเพาโล สลองโกที่แนะนำให้ซ้อมและแข่งในสนามใกล้ๆ บ้านแทน

“It’s enough if he trains well, with moto-pacing to simulate the races. Ideally, it’d be better to race more, but there aren’t many alternatives if you don’t race the Vuelta a España.”

โค้ชสลองโกบอกสื่อเพิ่มเติมว่าเรื่องความกดดันในการแข่งนั้นนิบาลิจะได้เปรียบคู่แข่งเพราะว่าเขาได้แชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์มาแล้ว ถึงจะคว้าเสื้อสีรุ้งได้ไม่สำเร็จก็ยังถือว่าเป็นฤดูกาลที่ประสบความสำเร็จอยู่ดี

ในปีที่แล้วนิบาลิก็เกือบจะมีสิทธิลุ้นชิงเสื้อสีรุ้ง ทว่าเขาล้มก่อนที่การแข่งจะเข้าสู่รอบสุดท้าย แต่ก็ยังทำผลงานได้ถึงอันดับที่ 4

จากวันนี้ถึงการแข่งชิงแชมป์โลก นิบาลิจะมีเวลาพักร่วมสองเดือนเต็ม ซึ่งก็น่จะมากพอสำหรับการพักฟื้นตัวหลังแข่งแกรนด์ทัวร์และสร้างฟอร์มใหม่ให้ทันการแข่งขัน ไม่บ่อยที่เราจะได้เห็นแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์คว้าเสื้อรุ้งได้ในปีเดียวกัน ต้องย้อนกลับไปสมัยเอ็ดดี้ เมิร์กซ์, เบอร์นาร์ด อินอลท์ และเกร็ก เลอมอนด์ ที่ได้แชมป์ตูร์ขณะที่สวมเสื้อสึรุ้ง

Source: Velonews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *