นิบาลีคว้าแชมป์ Il Lombardia

คำถาม: คุณรู้หรือไม่ว่ามีสนามคลาสสิคระดับ Momument หนึ่งสนามแข่งกันในช่วงต้นเดือนตุลาคมของทุกปี?

หลายคนอาจจะรู้จัก Tour of Flanders, Milan San Remo, Paris-Roubaix, Liege-Bastogne-Liege แต่น้อยคนจะรู้จัก Il Lombardia หรือ Tour of Lombardy ครับ ซึ่งเป็นรายการแข่งคลาสสิคแบบวันเดียวจบในอิตาลีที่เก่าแก่ถึง 111 ปีและเป็นสนามสำคัญทิ้งท้ายฤดูกาล พร้อมยังขึ้นชื่อว่าเป็นสนามแข่งที่สวยที่สุดในรอบปีอีกด้วย

สำหรับปี 2017 วินเชนโซ นิบาลี (Bahrain-Merida) โชว์ความเหนือทั้งด้านแทคติคและสกิลการลงเขาที่หาตัวจับยาก ออกหนีกลุ่มและคว้าแชมป์แบบโซโล่คนเดียว เข้าเส้นชัยก่อนอันดับสองถึง 28 วินาที

 

เส้นทางสไตล์โรลลิ่ง 247 กิโลเมตร พร้อมเนินชันหลายจุด มีเบรคอเวย์หลายทีมพยายามทำเกมหนีกลุ่มแต่เปโลตองคุมระยะไว้ได้ตลอดการแข่งขัน

เส้นทาง Il Lombardia 2017

พ้นเนินชันสุดท้ายที่เป็นไฮไลท์ของวัน Colma di Sormano กลุ่มหนีมีระยะห่างเปโลตองแค่ 1 นาที มีนักปั่นบางทีมพยายามโจมตีกลุ่มจังหวะเนินชัน แต่หนีไม่ขาด จังหวะขาลงมีดราม่าเล็กน้อยเมื่อ Lauren de Pleus จาก Quickstep หลุดโค้งข้ามบาริเออร์ลงข้างเขา

แต่โชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บสาหัส

ถึงเนินรองสุดท้าย Civigilo ทิโบต์ พิโนท์ (FDJ) ออกโจมตีกลุ่ม มีแค่โดเมนิโค พอซโซวิโว่ (AG2R) ที่ออกตาม นิบาลีเห็นตัวอันตรายสองคนได้ระยะห่างเลยเร่งขึ้นแซงพอซโซวิโว่และทิ้งห่างพิโนท์ในจังหวะลงเขา เพิ่มระยะห่างในทุกโค้งเมื่อเอซอิตาเลียนโชว์สกิลการตัดไลน์ได้ดีกว่า นำเดี่ยวเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

ด้านหลังเป็นจูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep) ที่ออกไล่ตามพิโนท์ขึ้นแซงและคว้าอันดับสอง จิอันนนี มอสคอน (Sky) สปรินต์แซงอเล็กซิส วิลเยอร์มอซ (AG2R) เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสาม

ชัยชนะครั้งนี้เป็นแชมป์ Lombardia สมัยที่สองของนิบาลี และเป็นการคว้าแชมป์ด้วยกลยุทธ์เดียวกัน โจมตีคู่แข่งก่อนถึงเนินสุดท้ายและทิ้งห่างในช่วงทางลงเขา ถ้าสังเกตที่มือเขาตอนเข้าเส้นชัยที่ชูเลขห้านั้นก็เพราะว่าเป็นชัยชนะของนิบาลีครั้งที่ 50 และปีหน้าเจ้าตัวบอกว่าอาจจะเลือกลงชิงแชมป์โลกจักรยานถนน – หนึ่งในผลงานที่เขาอยากได้ที่สุด เพราะส่วนตัวก็กวาดแชมป์มาเกือบทุกชนิดแล้ว

นิบาลีเป็นนักปั่นคนเดียวในเปโลตองตอนนี้ที่มีผลงานแชมป์แกรนด์ทัวร์ครบทั้งสามรายการ (Giro-Tour-Vuelta) สนามคลาสสิคแบบวันเดียวจบอีกเล็กน้อย เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในนักปั่นที่ครบเครื่องที่สุดในชั่วโมงนี้ ถึงฟอร์มแกรนด์ทัวร์จะแผ่วลงบ้างก็ตาม

ด้วยวัย 33 ปี นิบาลีเหลือเวลาอีกไม่มากในการรักษาฟอร์มไว้ระดับหัวแถว น่าสนใจว่าเป้าหมายปีต่อไปของเขาจะเป็นอะไรบ้างครับ

ผลการแข่งขัน

วิดีโฮไฮไลท์

SaveSaveSaveSave

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *