นิบาลิ: ยังไงผมก็ไม่ทิ้ง Astana

[dropcap letter=”ถึ”]งแม้ทีม Astana และ Astana จะมีข่าวนักปั่นโดนจับโกงจากการใช้สารกระตุ้นถึง 5 คดี แต่กัปตันทีมและผู้ชนะ Tour de France ปี 2014 – วินเชนโซ นิบาลิก็ตัดสินใจปักหลักไม่ย้ายทีม ถึงแม้ทางคณะกรรมการสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) กำลังพิจารณาบทลงโทษทีม ซึ่งหนึ่งในนั้นอาจเป็นการถอน หรือลดระดับดิวิชันของทีม Astana นิบาลิให้สัมภาษณ์นิตยสาร Cycling Weekly:

“ผมไม่ไปไหนหรอก ผมมีทั้งโค้ช สตาฟ และนักปั่นอีกหลายคนที่เราสนิทและทำงานสามัคคีกันดี ผมคิดว่าเรื่องไลเซนส์ทีมก็คงไม่มีปัญหา เราน่าจะยังได้อยู่ในระดับดิวิชัน 1”

“แล้วผมจะย้ายไปไหนได้? ตอนนี้ทุกทีมล๊อครายชื่อนักปั่นหมดแล้ว ถ้าผมย้าย ทั้งสตาฟและเพื่อนร่วมทีมของผมอย่างน้อยๆ อีก 6 คนต้องตามผมมาด้วย ทั้งโค้ช เพาโล สลองโก้ และนักปั่นอิตาเลียนที่สนิทกับผมตั้งแต่สมัยเราอยู่ Liquigas”

“ตั้งแต่ผมอยู่กับ Astana ผมทำผลงานที่ใหญ่ที่สุดในชีวิต ทั้งแชมป์จิโร และแชมป์ตูร์ Astana ทุ่มทุนช่วยเหลือและพัฒนาพวกเรามาก พวกเราทำงานกันดี และทำงานกันหนักมาก”

“เค้สการโด้ปสองเคสล่าสุดไม่เกี่ยวกับทีมพวกเราเลย พวกเราคือ Astana ในดิวิชัน 1 ส่วนทีม Astana Continental เป็นทีมดิวิชัน 3 พวกเราไม่เคยเจอหน้ากัน ไม่เคยรู้จักกัน คนเดียวที่เชื่อมโยงระหว่างทีมเรากับทีมนั้นคือดิมิทรี ซีย์ดูน ซึ่งเป็นผู้จัดการทีมดิวิชัน 3 และเป็นโค้ชให้ทีมเรา แต่เขาก็โดนไล่ออกไปแล้ว”​

“ผมคิดว่าเด็กพวกนั้นคงอยากจะเร่งทำผลงานเพื่อหาสัญญาว่าจ้างในระดับที่สูงขึ้น พวกเขาอยู่ในทีม Development และถ้าผลงานเข้าตาก็มีสิทธิที่จะถูกแมวมองจากทีมอื่นๆ สนใจ”

ทางผู้จัดการส่วนตัวของนิบาลิก็เพิ่มเติมว่า นิบาลินั้นไม่มีสิทธิย้ายทีมถ้าสัญญาว่าจ้างของเขายังไม่หมดอายุ ไม่มีจุดไหนในสัญญาที่อนุญาตให้เขาย้ายทีมระหว่างอยู่ในระยะเวลาสัญญาได้ ยกเว้นว่าแต่ทีม Astana จะโดนริบไลเซนส์การแข่ง ซึ่งตอนนั้นนักปั่นทุกคนในทีมจะย้ายไปไหนก็ได้

วินเชนโซ นิบาลิเข้าสังกัดทีม Astana ในปี 2013 ซึ่งเขาคว้าแชมป์ Giro d’Italia ในปีเดียวกัน สัญญาของนิบาลิจะหมดลงในปี 2016

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *