เที่ยวโรงงานผลิตแฮนด์ขั้นเทพกับ NITTO of Tokyo

เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมอื่นๆ วงการผู้ผลิตชิ้นส่วนจักรยานก็มีมากมายหลายลักษณะ ทั้งแบบ go mass market เน้นทำกำไร ขายให้ได้เยอะที่สุด เข้าสู่ลูกค้าให้มากที่สุด และแบบ craftman ที่ผลิตด้วยใจรัก ทำกันเองเล็กๆ ในโรงงานหรือเวิร์กช๊อปหลังบ้าน
แน่นอนว่าแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน แต่เสน่ห์ของผู้ผลิตไสตล์ช่างคราฟต์แมนที่ละเมียดละไมผลิตสิ่งที่ตัวเองรักนั้นมีเสน่ห์มากกว่าเยอะจริงไหมครับ? ในอเมริกาเราก็คงนึกถึง Chris King แต่ในญี่ปุ่นเองนั้นก็มี NITTO!

NITTO น่าจะเป็นที่รู้จักดีในวง fix gear ครับ เป็นผู้ผลิตแฮนด์ที่ทนทายาดที่สุดในโลกก็ว่าได้ แฮนด์ NITTO นั้นนอกจากจะทน แข็งแรงแล้วยังมีโค้งสวยจนนักสะสมหลายๆ คนหลงไหลครับ บริษัทนี้ก็ใช่ว่าจะพึ่งตั้งครับ ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีวัฒนธรรมการใช้จักรยานเป็นพาหนะเดินทางมานานมาก NITTO เองก็ก่อตั้งตั้งแต่ปี 1923! อายุกว่า 90 ปี เก่ากว่า Campagnolo เสียอีก

ความน่าเชื่อถือของแฮนด์และหลักอาน NITTO นั้นมากพอที่จะได้ประทับตาให้ใช้เข่าแข่ง Japanese Keirin Series ซึ่งไม่ใช่ว่าผู้ผลิตไหนๆ ก็จะสามารถทำได้ วิดีโอข้างบนนี้ถ่ายทำโดย Ryota Kemmochi  ซึ่งพาเราไปชมโรงงานผลิตแฮนด์และพูดคุยกับ Akira Yoshikawa ประธานบริษัทที่ต้องลงมาดูสายการผลิตเองแทบทุกวันเพื่อการันตีคุณภาพสินค้า นานๆ ทีจะได้เห็นบริษัทที่ “แคร์” กับสินค้าที่ตัวเองผลิตขนาดนี้ครับ

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *