เปิดตัว: Oakley Jawbreaker

มีหลายคนสงสัยว่ามาร์ค คาเวนดิชใส่แว่นกันแดด Oakley รุ่นไหนตั้งแต่ Tour de France ปีที่ผ่านมา เพราะไม่มีในแคตาล็อก Oakley เราพอทราบว่ามันเป็นแว่นรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า Jawbreaker และ Oakley ก็เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่วันก่อนนนี้เองครับ Jawbreaker หน้าตาเป็นยังไง ต่างจากรุ่นเก่า Radarlock ตรงไหน? มาดูกัน

The Jawbreaker

Oakley อ้างว่าแว่นตัวนี้ใช้เวลาออกแบบยาวนานถึง 9,600 ชั่วโมง ตลอดสองปีที่ผ่านมา ทดสอบทั้งในห้องแล็บและบนสนามแข่งจริงโดยให้มาร์ค คาเวนดิช เอซสปรินเตอร์จากทีม Etixx-Quickstep เป็นคนทดสอบเอง

Oakley พบว่าหลังจากที่ทดลองดูว่านักปั่นใช้สายตาผ่านส่วนไหนของแว่นเยอะที่สุด ทีมงานก็พบว่าเรามองที่ด้านบนของแว่นเยอะกว่าด้านล่าง…(ไม่น่าแปลกใจเพราะนักปั่นก็ต้องมองถนนไปข้างหน้ามากกว่าจะก้มมองรถตัวเอง) Oakley เลยขยายขอบเขตการมองเห็นของแว่น Jawbreaker ให้กว้างกว่าแว่นกันแดดทั่วไป 44% โดยพยายามให้มีการบิดเบี้ยว (lens distortion) น้อยที่สุด ซึ่งเป็นปัญหาสำหรับแว่นที่ใช้เลนส์ชิ้นใหญ่ชิ้นเดียว

กรอบแว่น

โครงสร้างตัวกรอบแว่นไม่ต่างจาก RadarLocks มากตรงที่ผู้ใช้สามารเปิดกรอบแว่นให้อ้าเพื่อเปลี่ยนเลนส์ได้สะดวก ส่วนขาแว่นสามารถปรับให้เข้ากับสายรัดคางของหมวกกันน็อคจักรยานรูปแบบต่างๆ ได้

เลนส์ Prizm

Oakley อ้างว่าเลนส์ Prizm ที่ใช้ใน Jawbreaker ช่วยไฮไลท์พื้นผิวถนน ทำให้ผู้สวมใส่มองเห็นสภาพถนนได้ชัดเจนกว่าแว่นกันแดดทั่วไป เลนส์มีทั้งแบบถนนและแบบ off-road ที่จะไฮไลท์สภาพถนนด้วยการเน้นสีที่สำคัญสำหรับการปั่นประเภทต่างๆ เช่นถ้าเป็น Prizm trail เลนส์จะทำให้สีแดง เขียว น้ำตาล ที่เป็นสีสภาพแวดล้อมหลักๆ เวลาเราปั่น off road ดูเด่นชัดขึ้น และมองหาทางปั่นได้สะดวกขึ้น

Oakley Jawbreaker เริ่มวางจำหน่าย 15 เมษายน ราคา (ต่างประเทศ) 200-280USD ขึ้นอยู่กับประเภทเลนส์ และรุ่น มีกรอบให้เลือก 7 สี

Oakley_JAWBREAKER_Prizm-Road-and-Polarized-lens-options
จากซ้ายไปขวาตามเข็มนาฬิกา: Navy + Prizm Trail, Polished White w + Prizm Road / Polished White + Gray Polarized/ Uranium + Prizm Road / Cavendish Polished Black + Prizm Road/ Black Ink + Iridium Red Polarized.

www.oakley.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *