เปิดตัว: Oakley Radar Pace แว่นไฮเทคโค้ชการซ้อมได้

ปี 2016 นี้ดูท่าจะเป็นปีสำหรับ Wearable Tech (เทคโนโลยีที่เรา “สวมใส่”​) ได้จริงๆ ครับ ในงานแสดงเทคโนโลยี CES 2016 เมื่อคืนนี้ Oakley ผู้ผลิตแว่นกันแดดชื่อดังจับมือกับ Intel เปิดตัวแว่น Oakley Radar Pace ที่สามารถเชื่อมต่อกับเซนเซอร์ต่างๆ บนจักรยานของเราได้ เพื่อนำข้อมูลมาแนะนำการฝึกซ้อมผ่านระบบเสียงเหมือนเราคุยกับ SIRI ใน iPhone ลองดูวิดีโอสาธิตกันก่อน

ในวิดีโอนี้เป็นเครก อเล็กซานเดอร์ แชมป์โลก Ironman 3 สมัยที่กำลังออกรอบซ้อมปั่นและวิ่งขณะสวมใส่แว่น Radar Pace เขาสามารถ “ถาม” แว่นได้ว่า วันนี้มีโปรแกรมฝึกซ้อมอะไรบ้าง ซึ่งแว่นก็จะบอกแผนการซ้อมผ่านลำโพงเล็กๆ ออกมา (เดาว่าโปรแกรมซ้อมพวกนี้เราสามารถตั้งไว้ในเว็บหรือ application แล้วตัวแว่นก็จะเชื่อมต่อไร้สายเพื่อ Sync กับแอพ)

ลักษณะการตอบของโปรแกรมก็ไม่ใช่การตอบห้วนๆ ดื้อๆ เหมือน AI สมัยก่อน แต่มีความเป็นมนุษย์มาก เช่นเวลาเราถามว่า “ตอนนี้ผมปั่นเป็นยังไงบ้าง”​ แว่นตอบว่า “ฉันรู้ว่าความเร็วขนาดนี้ง่ายไปสำหรับคุณ ลองปั่นหนักกว่านี้อีกสักหน่อยมั้ย?” ดูแล้วผู้ใช้สามารถสื่อสารตอบโต้เบื้องต้นกับแว่นได้ โดยที่ระบบในแว่นคงใช้ข้อมูลการฝึกซ้อมของเรามาเป็นฐานข้อมูลในการช่วยเหลือและแนะนำต่างๆ ครับ

Intel และ Oakley ยังไม่บอกรายละเอียดอะไรมากว่าแว่นตัวนี้จะทำงานยังไง แต่เขาแย้บมาเบาๆ ว่ายังอยู่ในช่วงวิจัยและพัฒนาขั้นต้น โดยที่แว่นจะเชื่อมโยงกับเซนเซอร์ต่างๆ ที่คุณเลือก กและสามารถประมวลผลข้อมูลการฝึกซ้อมของคุณแบบ real time และสามารถให้คำแนะนำ หรือกระตุ้นการฝึกซ้อมของคุณได้พร้อมเก็บข้อมูลไว้ใช้วิเคราะห์ภายหลัง

 

จากวิดีโอการสาธิต แว่นตัวนี้มีไมโครโฟน ลำโพง ชิปไร้สายต่างๆ และระบบ monitoring software แต่ Oakley ยังไม่ให้รายละเอียดอะไรมากกว่านี้

ถ้าใครจำได้เมื่อปี 2015 Intel ได้เข้าซื้อบริษัท Recon ซึ่งเป็นผู้ผลิตแว่นไฮเทคที่มีฟังก์ชันต่าๆง คล้ายๆ กับ Radar Pace ตัวนี้เลย มีทั้งระบบ GPS, เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน, และแสดงผลข้อมูลการฝึกซ้อมแบบ overlay บนเลนส์แว่น (วางจำหน่ายและมีรีวิวแล้ว) คาดว่า Intel คงใช้เทคโนโลยีเดียวกันจาก Reconjet มาใช้กับ Radar Path ด้วย

เครก อเล็กซานเดอร์ กล่าวทิ้งท้ายในงานเปิดตัวว่า “สมัยนี้นักกีฬามีข้อมูลการฝึกซ้อมมากมาย เรามีเซนเซอร์ในการวัดผลแทบทุกอย่าง แต่เมื่อมีข้อมูลมาก เราก็ต้องหาทางนำข้อมูลพวกนี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ให้ได้ นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมเราต้องมีโค้ช แว่น Radar Path ก็ทำหน้าที่คล้ายๆ กับโค้ชนั่นเองครับ”

แว่น Oakley Radar Path จะวางจำหน่ายในปี 2016 นี้

Via: Bikeradar

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *