ทิงคอฟ: “คอนทาดอร์จะสร้างปัญหาให้ Trek แน่นอน”

โอเล็ก ทิงคอฟกับรีส์ที่สุดท้ายไปด้วยกันไม่ได้

ถึงจะเตรียมอำลาวงการ ยุบทีมสิ้นฤดูกาลนี้ แต่โอเล็ก ทิงคอฟเสี่ยรัสเซียเจ้าของแบงก์ Tinkov และเจ้าของทีม Tinkoff ก็ไม่ยอมจากไปดีๆ ในบทสัมภาษณ์ “ครั้งสุดท้าย” ของเขากับเว็บไซต์ Cyclingnews เมื่อคืนนี้โอเล็กคอมเมนต์ถึงเรื่องราวต่างๆ ในฐานะเจ้าของทีมตลอดหลายฤดูกาลที่ผ่านมา พร้อมวิจารณ์อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ เอซแกรนด์ทัวร์ของทีมด้วยคำพูดที่ค่อนข้างรุนแรงและตรงไปตรงมาทีเดียว

DT สรุปประเด็นที่น่าสนใจมาฝากครับ

* * *

Oleg Tinkov: The Final Interview (เรียบเรียงจาก Cyclingnews)

CN: คุณรู้สึกเสียใจมั้ยที่จะเลิกสปอนเซอร์ทีมแล้ว? 

OT: ไม่เลย ดูจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงไตรมาสนี้ผมกลับคิดว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูก แนวทางการทำลีกของ UCI ยังไม่ชัดเจน ปีนี้เรามีดราม่ามากมาย ทั้งเรื่องที่ UCI ลดทีมดิวิชัน 1 เหลือ 17 ทีม และที่ทีมประท้วงการปฏิรูปสนามแข่งของ UCI จนจะไม่ยอมลงแข่งชิงแชมป์โลก Time Trial ไหนจะเรื่องที่กรรมการอะลุ่มอล่วยเรื่อง time cut ใน Vuelta ที่ปล่อยให้นักปั่นเกินครึ่งเปโลตองได้สิทธิ์แข่งต่อทั้งๆ ที่ปั่นเกินเวลาเป็นชั่วโมง

จริงๆ ถ้ากรรมการตัดสินตามกฏ ป่านนี้ทีมเราได้ที่หนึ่งในตาราง UCI ประเภททีมแล้ว แต่เราแพ้ Movistar อยู่แค่ที่สอง

CN: คุณคิดว่าใครควรเป็นคนรับผิดชอบ?

OT: ผมว่า UCI แต่ UCI มันไม่เคยสนใจอะไรเลย เพราะงั้นช่างหัวมันเถอะ ผมว่า ASO (เจ้าของตูร์เดอฟรองซ์) ควรคุมการแข่งทั้งหมด ถ้าเขามีนายทุนใหญ่เขาควรจะเข้าซื้อ RCS Sport (เจ้าของ Giro d’Italia) ที่ติดหนี้มหาศาลอยู่ตอนนี้ แล้วกำจัด UCI ทิ้งไปเลย ผมไม่เห็นประโยชน์ของ UCI ในการจัดการการแข่งขันอาชีพแม้แต่น้อย จากนั้น ASO ควรสร้างลีกจักรยานอาชีพให้เหมือน NBA และทำให้มันเป็นการแข่งขันที่คุณต้องจ่ายเงินเพื่อรับชม

จักรยานแข่งขันได้รับการโปรโมทมากพอแล้วในรัฐสังคมนิยม คนเป็นล้านรักการแข่งขันจักรยาน แฟนๆ จักรยานเขาไม่หายไปไหนหรอก ถ้าเขาต่องจ่ายนิดหน่อยเพื่อดูการแข่งเขาก็คงยอมอยู่แล้ว มันต้องเป็นธุรกิจที่ยั่งยืน มันจะทำให้ทีมอยู่รอด และดีขึ้น

Contador

CN: เงินที่คุณจ่ายไปกว่า 50 ล้านเพื่อสนับสนุนทีมมันคุ้มหรือเปล่า? คุณได้ความสุขจากมันไหม? 

OT: มันก็คุ้มส่วนหนึ่ง มันทำให้คนทั่วยุโรปรู้จักธนาคารของผม แต่มันคุ้มกับเงินทั้งหมดที่จ่ายไหม? ก็ไม่เลย ทีมนี้เหมือนของเล่นของผม มันไม่ได้ช่วยให้ธนาคารผมมีกำไรมากขึ้น แต่ถ้าผมย้อนเวลาได้ ผมก็ยังทำเหมือนเดิม สนับสนุนเหมือนเดิม เพราะอารมณ์ความรู้สึกที่ได้จากการเป็นเจ้าของทีมและใกล้ชิดนักปั่น มันเป็นประสบการณ์ที่เงินแค่ไหนก็ซื้อไม่ได้ เหมือนที่ MasterCard บอก “ของบางอย่างในชีวิต คุณก็ใช้เงินซื้อไม่ได้” คุณซื้อการปั่นคู่กับปีเตอร์ ซากาน เอนจอยการปีนเขาด้วยกัน ดื่มแชมเปญด้วยกันหลังคว้าชัยชนะ เรื่องราวเหล่านี้มันนับมูลค่าไม่ได้หรอก

ผมจ่ายได้ผมเลยสนุกกับมันได้  ผมอยากให้วงการมีเงินมากกว่านี้และเป็นธุรกิจกว่านี้แต่มันก็ยังไม่ถึงจุดนั้น มันเลยเป็นได้แค่ของเล่นของผม ของ อิกอร์ มาคารอฟ ทีม Katusha และสำหรับแอนดี้ รีส์ ทีม BMC แน่นอนสำหรับเจอรี ไรอันที่ Orica ด้วย กีฬานี้ 80% เป็นของเล่นคนรวย อีก 20% เป็นธุรกิจ มันควรจะกลับด้านกันครับ

CN: คุณชอบโมเมนท์ไหนที่สุดระหว่างที่เป็นเจ้าของทีม?

OT: บอกไม่ได้หรอกเพราะมันมีเยอะ จังหวะที่ผมจำได้ดีที่สุดคือตูร์ปี 2014 ที่คอนทาดอร์ล้มจนต้องออกจากการแข่งขัน ผมเชื่อมั่นว่าปีนั้นคอนทาดอร์ต้องได้แชมป์แน่นอนโดยเฉพาะหลังจากที่ฟรูมล้มออกจากการแข่งไปด้วย อัลเบอร์โต้แกร่งกว่านิบาลี ผมมั่นใจเลยว่าเขาจะชนะ เพราะงั้นตอนที่เขาต้องถอนตัวมันเลยเป็นช่วงเวลาที่ผมไม่สามารถลืมได้เลย ถึงเราจะไม่ชนะก็ตาม

เราชนะ Giro 2015 นั่นก็ดี ที่ซากานชนะ Tour of Flanders ผมก็ดีใจมากเหมือนกัน

Giro delle Fiandre 2016 - 100a Ronde Van Vlaanderen - Tour of Flanders - Brugge - Oudenaarde 255 km - 03/04/2015 - Peter Sagan (Tinkoff) - foto Nico Vereecken/PN/BettiniPhoto©2016

CN: อยู่กับซากานยากมั้ย? คุณเคยบอกว่าอยากตัดเงินเดือนเขาช่วงปี 2015 ที่เขาไม่มีผลงาน

OT: คนคิดว่าผมมีปัญหากับซากาน แต่จริงๆ ไม่มีเลย ผมวิจารณ์เขาแค่ตอนนั้น แต่หลังจากนั้นก็คุยดีกันตลอด เดี๋ยวเขาจะมาฉลองกับผมที่มิลานหลังจบฤดูกาล

เอาจริงๆ ผมมีปัญหากับคอนทาดอร์มากกว่า จะพูดก็ได้ว่าผมไม่เคยมีความสัมพันธ์กับเขาเลย ผมเคารพเขาในฐานะแชมป์เปี้ยนและผลงานที่ผ่านมา แต่เขาไม่เคยทำให้ผมชอบได้เลย ผมไม่ชอบเขา ในทีมนักปั่นก็ไม่ได้ชอบเขา เขามีปัญหากับเพื่อนร่วมทีมหลายคนยกเว้นเพื่อนสนิทคนสเปนในกลุ่มของเขา

ผมว่า Trek ต้องมีปัญหากับเขาแน่ๆ ผมอยากเตือนลูค่า (เกอร์ชิเลนา – ผู้จัดการทีม Trek) มันยากที่ใครจะสร้างปัญหากับผม

ส่วนตัวผมว่าอัลเบอร์โต้ควรจะเลิกแข่งได้แล้ว เขาไม่แกร่งอีกต่อไปแล้ว เขาเป็นแชมป์เปี้ยนระดับตำนาน เขาควรจะเลิกแข่งก่อนที่จะผลงานตกไปกว่านี้ ผมไม่เชื่อว่าเขาจะชนะแกรนด์ทัวร์ได้อีก เขาจะดูเหมือนเป็ดง่อยๆ ในสนามแข่ง ใน Vuelta ปีนี้เขาโดนนักไต่เขาคนอื่นทิ้งห่างอย่างน้อย 4-5 คน ปีหน้าเขาจะช้ากว่าคนอื่นอีก 10-20 คน

Contador Tour

CN: คุณดูโกรธคอนทาดอร์นะ เกิดอะไรขึ้น? 

OT: ผมโกรธเพราะทีมเราไม่ชนะที่ 1 ในตารางคะแนนรวมประเภททีมของ UCI เราแพ้ Movistar เพราะคอนทาดอร์ไม่ค่อยจะลงแข่งเลย เขาไม่ป่วยก็เลิกแข่งกลางคัน เขาไม่ลง Lombardia ผมไม่รู้ว่าเขาตั้งใจไม่ลงหรือไม่ชอบ แต่ด้วยเงินเดือนของเขา เขาไม่ควรเลือกแข่งแบบนี้ เขาต้องรับผิดชอบกว่านี้ วาวเวอเด้ (Movistar) ป่วยหนักก่อนลง Lombardia สามวัน แต่เขาก็ยังลงแข่ง แล้วได้ Top 10 ด้วย

* * *

…อ่านสัมภาษณ์ตัวเต็มต่อที่ Cyclingnews ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *