สรุปโอลิมปิกจักรยานลู่ Day 2 – วิกกินส์คว้าเหรียญทองครั้งที่ 5

วันที่สองของการแข่งขันโอลิมปิกประเภทจักรยานลู่ก็เป็นอีกวันที่สถิติโลกถูกทำลาย พร้อมกับชัยชนะของทีมบริเตนใหญ่และจีน ในการแข่งขันประเภท Team Pursuit ที่หลายคนเฝ้าจับตามองมากที่สุดในปีนี้ครับ

บริเตนใหญ่คว้าเหรียญทอง Team Pursuit, ทำลายสถิติโลก

ไฮไลท์ของวันที่สอง เป็นรอบชิงชนะเลิศระหว่างทีมชาติออสเตรเลียและบริเตนใหญ่ในประเภท Team Pursuit ที่ต่อสู้กันสูสีจนถึงกิโลเมตรสุดท้าย ทีมเกรทบริเตนที่ประกอบด้วยแบรดลีย์ วิกกินส์, โอเวน โดลล์, สตีฟ เบิร์คและเอ็ด แคลนซี่ ลงสนามเจอกับทีมชาติออสเตรเลียที่มี แจ็ค บ็อบบริดจ์, ไมเคิล เฮพเบิร์น, อเล็กซานเดอร์ เอ็ดมอนสัน และแซม เวลส์ฟอร์ด

ออสเตรเลียทำเวลานำบริเตนใหญ่ได้ตลอดระยะทาง 2500 เมตรจากทั้งหมด 4000 เมตร แต่บริเตนใหญ่กลับมาพลิกทำเวลาคืนในช่วงหลัง และเร่งความเร็วมากขึ้นกว่าเดิมจนจบเกมด้วยเวลา 3:50.265 นาที เร็วกว่าออสเตรเลีย 0.743 วินาทีเท่านั้น

 

ออสเตรเลียไม่ยอมแพ้ง่ายๆ 

จุดเปลี่ยนผันของเกมอยู่ที่ 6 รอบสุดท้ายเมื่อออสเตรเลียเสียสมาชิก หลุดขบวนไปหนึ่งคน จนเกรทบริเตนเริ่มทำเวลากลับมาตีเสมอ แต่เกมก็ไม่ได้จบง่ายๆ เมื่อทีมเมืองสิงห์โตเสียสมาชิกไปหนึ่งคนเช่นกัน และสามคนที่เหลือเริ่มขบวนแตก แต่ก็กลับมารักษารูปขบวนไว้ได้ และทำเวลานำออสเตรเลียได้จนจบการแข่งขัน พร้อมทำลายสถิติโลก Team Pursuit เป็นครั้งที่สองในวันเดียวกัน (ครั้งแรกชนะนิวซีแลนด์ในรอบคัดเลือก) ทำเวลาเร็วกว่าสถิติเก่าในลอนดอนโอลิมปิกปี 2012 ร่วมหนึ่งวินาทีเต็ม

เหรียญทองของทีมครั้งนี้ทำให้แบรดลีย์ วิกกินส์ กัปตันทีมได้ครองเหรียญทองโอลิมปิกเป็นครั้งที่ 5 และเอ็ด แคลนซี่เป็นครั้งที่สาม แต่เมื่อนับรวมเหรียญโอลิมปิกทั้งหมดแล้ว วิกกินส์กลายเป็นนักกีฬาจากเกรทบริเตนที่ได้เหรียญรางวัลเยอะที่สุด ทั้งหมด 8 เหรียญ ทำลายสถิติของคริส ฮอยที่เคยทำได้ 7 เหรียญ

Rio Olympic Day 2q

วิกกินส์ให้สัมภาษณ์หลังแข่ง: “12 เดือนที่ผ่านมา เราใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันแทบจะทุกวินาที เก็บตัวในค่ายซ้อม ออกปั่นในวันหยุดคริสมาสต์ ถ้าผมไม่เชื่อในความสามารถของเพื่อนร่วมทีม ผมคงไม่กลับลงแข่งอีกครั้ง”

“มันเป็นการแข่งขันที่ไม่ธรรมดาเลยครับ แต่เมื่อคุณโฟกัสมากๆ และอยู่ในใจกลางการแข่งขันแบบนี้ คุณไม่รู้หรอกว่าเกิดอะไรขึ้นรอบตัวบ้าง ผมไม่รู้ว่าทีมออสซี่ทำเวลาได้เท่าไรจนถึงสองรอบสุดท้าย…แต่ตอนนี้ภารกิจก็เสร็จสิ้นแล้ว ผมรู้สึกโล่งใจไม่ใช่เพราะชนะ แต่เพราะได้รู้ว่ามันสำเร็จแล้ว และผมไม่ต้องใช้ชีวิตแบบนี้อีกแล้ว…ผมเลิกแข่งจักรยานถนน ผมเดินออกจากเงินเดือนระดับเศรษฐี ก็เพื่อตัวเลขไม่กี่ตัวนี้” 

“ผมอยากจะอำลาวงการด้วยผลงานแบบนี้ ไม่ใช่ไปเลิกแข่งในสนามถนนเล็กๆ ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ที่คนไม่รู้จัก แล้วถอนตัวออกกลางสนามแข่งอะไรแบบนั้น จบอย่างนี้มันเด็ดกว่าเยอะครับ”

Rio Olympic Day 2i

สำหรับการชิงเหรียญทองแดง เป็นศึกระหว่างเดนมาร์ค (3:53:789 นาที) และนิวซีแลนด์ (3.56.753 นาที) ซึ่งเดนมาร์คเอาชนะไปได้อย่างไม่ลำบากนัก แต่ก็พ่ายให้ออสเตรเลียไปอย่างน่าเสียดายในรอบเซมิไฟนอล

 

จีนคว้าเหรียญทองประเภท Team Sprint หญิง

Rio Olympic Day 2g

ศึกชิงเหรียญครั้งที่สองของวันเป็นการแข่งประเภท Team Sprint หญิง ซึ่งทีมชาติจีนที่นำโดย Tiansh Zhong และ Jinjie Gong ล้างแค้นรัสเซีย คว้าเหรียญทองได้สำเร็จหลังจากที่พ่ายไปในศึกชิงแชมป์โลกเมื่อช่วงต้นปี จีนทำลายสถิติโลกพร้อมเอาชนะรัสเซียด้วยเวลา 32.107 วินาที  เร็วกว่า 0.294 วินาที

ส่วนเหรียญทองแดงตกเป็นของเยอรมนีที่เอาชนะออสเตรเลียไปได้อย่างหวุดหวิด ซ้ำรอยกับในศึกชิงแชมป์โลก

เช็คผลการแข่งขันของวันที่ 2  ทั้งหมดได้ที่ Google Olympic ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *