Omata One คอมพิวเตอร์จักรยานอนาล็อกโชว์สเป็คและราคาแล้ว

หลังจากที่แอบทีสแฟนจักรยานทั่วโลกมาสักพักในที่สุด Omata ก็เปิดตัวรายละเอียดคอมพิวเตอร์จักรยานแบบจออนาล็อกในที่สุด

ถึงรูปลักษณ์ภายนอกจะดู old school ย้อนยุคเหมือนไมล์รถยนตร์หรือมอเตอร์ไซค์วินเทจ แต่ภายในแฝงไว้ด้วยลูกเล่นไฮเทคมากมาย กลไกของ Omata พัฒนาร่วมกับนาฬิกา Seiko และนักออกแบบผลิตภัณฑ์จาก Nokia

ถึงหน้าจอจะแสดงข้อมูลไม่กี่รูปแบบแต่ Omata One รองรับการเชื่อมต่อผ่านระบบ GPS, ANT+ และ Bluetooth 4.0 นั่นหมายความว่ามันสามารถบันทึกข้อมูลการปั่นได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นค่าอัตราการเต้นของหัวใจ ค่าวัตต์ รอบขา ระยะปีนเขา และอีกมากมายที่คอมพิวเตอร์จักรยานร่วมสมัยทำได้ เชื่อมต่อถ่ายข้อมูลเข้าคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ท USB-C

 

คอนเซปต์เบื้องหลัง Omata One ก็ไม่มีอะไรซับซ้อน ผู้ผลิตต้องการทำคอมพิวเตอร์จักรยานที่สวย คลาสสิค และแสดงเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นต่อการปั่นจริงๆ นั่นคือความเร็วปัจจุบัน ระยะทางที่ปั่น เวลาที่ปั่น และระยะการปีนเขา (total ascent) เท่านั้น

omataone6

omataone3

หน้าปัดมีให้เลือกสองแบบ คือแบบที่แสดงความเร็วเป็นกิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือไมล์ต่อชั่วโมง และเลือกได้ว่าจะเป็นพื้นหลังสีขาวหรือสีเทา ส่วนเข็มไมล์สีแดงตัวใหญ่บอกความเร็วปัจจุบัน เข็มยาวโชว์ระยะทางที่ปั่นได้ทั้งหมด และหน้าปัดเล็กภายโชว์ระยะปีนเขา และเวลาที่ใช้ในการปั่น

omataone8

ถ้าใครใช้ Strava ก็ไม่ต้องกลัวว่า Omata จะไม่รองรับ เพราะ Omata One มากับระบบ GPS ที่สามารถบันทึกเส้นทางการปั่นของคุณได้ด้วย (แค่นำทางไม่ได้)

ตัวเครื่องหนัก 97 กรัม และแบตเตอรี่ใช้งานได้ 24 ชั่วโมงแบบต่อเนื่อง ตัวเครื่องกันน้ำและฝุ่น และบอดี้ผลิตจากอลูมิเนียม Pkancast Plus 5083 สเป็คเครื่องไม่ได้บอกว่ามีระบบแบคไลท์ นั่นหมายความว่าการใช้งานเวลากลางคืนน่าจะลำบากพอสมควร

omataone12

Omata One จะมากับขาจับตัวคอมพิวเตอร์ที่น่าจะใช้งานได้กับแฮนด์จักรยานส่วนใหญ่ แต่ผู้ผลิตกล่าวว่าจะทำเมาท์ออกมาให้รองรับจักรยานได้หลากหลายรูปแบบที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากนี้ในอนาคตอาจจะทำอแดปเตอร์ให้รองรับคอมพิวเตอร์จักรยานตัวอื่นๆ ที่คุณอาจจะมีอยู่แล้วด้วย

แน่นอนราคาไม่ถูกครับ Omata One สตาร์ทที่ 500 USD หรือราว 17,550 บาท และเป็นการสั่งแบบพรีออเดอร์ในเว็บ Kickstarter และคาดว่าจะผลิตเสร็จราวเดือนกุมภาพันธ์ปี 2017

Via: Omata.com / Omata Kickstarter Page

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *