ย้ายค่าย: OPQS และ Tinkoff หนี SRAM ไปคบ Shimano?

วันก่อน DT ได้ข่าววงในเรื่องทีม Tinkoff-Saxo และ Omega Pharma-Quickstep ตัดสินใจเปลี่ยนสปอนเซอร์กรุ๊ปเซ็ตจาก SRAM ไปใช้ Shimano ซึ่งก็รายงานไปในหน้า Fanpage Ducking Tiger และดูจะมีคนสนใจค่อนข้างเยอะเรื่องดีลของบริษัทต่างๆ และอุปกรณ์ที่โปรใช้ วันนี้แอดมินเลยไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ต้นเรื่องมาครับว่ามันเป็นยังไงมายังไง

1. Tinkoff and SRAM

ขอเริ่มจากทีมนี้ก่อน Tinkoff-Saxo ค่อนข้างชัดเจนว่าทีมไม่ชอบ SRAM หรืออย่างน้อยๆ ก็เจ้าของทีมโอเล็ก ทิงคอฟ ที่ถึงกับออกสื่อบ่นในทวิตเตอร์ว่าเขาไม่ชอบ SRAM เป็นการส่วนตัวเข้าใจได้เพราะคอนทาดอร์มีปัญหากับความตึงของสายเกียร์ในการแข่งสนามใหญ่

ทวีตสุดท้าย ทิงคอฟคอนเฟิร์มว่าปีหน้าทีมจะปั่น Specialized ต่อแต่หันไปใช้กรุ๊ปเซ็ต Shimano แทน เราเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ Tinkoff-Saxo หันไปใช้ล้อ Roval แทน Zipp ตั้งแต่ตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีนี้ (Zipp เป็นบริษัทลูกของ SRAM ถ้าย้ายออกก็คงต้องไปด้วยกัน)

CORVOS_00023479-079

 

2. OPQS and SRAM

สำหรับ OPQS นั้นเคสไม่ดราม่าเท่าไรครับ ข่าวที่ออกมาว่าทีมจะย้ายค่าย ต้นตอมาจากบล๊อกจักรยานในฝรั่งเศสซึ่งได้ไปคุยกับช่างประจำทีมเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา

คนสัมภาษณ์ถามว่า SRAM เป็นค่ายเดียวที่ยังไม่มีเกียร์ไฟฟ้า นักปั่นเขารู้สึกยังไง? ซึ่งช่างตอบว่า นักปั่นหลายๆ คนอยากใช้เกียร์ไฟฟ้า แต่เราต้องรักษาสัญญาของสปอนเซอร์อุปกรณ์ (SRAM) อย่างไรก็ดี ปีหน้าทีมเราจะใช้ Shimano

Q:”SRAM transmissions fitted to the bike of your team do not exist in electronic form. Is there demand from the riders?

A: “Yes of course, riders are always asking but we must respect the contracts. But for us, next year we will ride Shimano electric.”

ซึ่งมันแสดงให้เห็นว่าระบบเกียร์ไร้สายของ SRAM นั้นอาจจะยังไม่พร้อมใช้งานจริงในฤดูกาลหน้าก็เป็นได้

 

3. ดีลธุรกิจหรือประสิทธิภาพสำคัญกว่ากัน?
CORVOS_00023764-045

โดยปกติแล้วการเลือกใช้อุปกรณ์ใดๆ ของทีมจะอยู่ที่การเจรจาธุรกิจระหว่างทีมและสปอนเซอร์มากกว่าเรื่องประสิทธิภาพ แน่นอนว่าอาจจะมีบางทีมที่ลูกทีมเรียกร้องอยากใช้อุปกรณ์ของค่ายนู้นค่ายนี้ (ในกรณีของ OPQS) แต่ดีลระหว่างผู้บริหารทีมและสปอนเซอร์อุปกรณ์จะมีน้ำหนักมากกว่าเสมอ ทั้งนี้ตั้งอยู่ในสมมติฐานที่ว่าอุปกรณ์รุ่นทีอปของแต่ละแบรนด์มีประสิทธิภาพไม่ต่างกันจนทำให้ทีมได้เปรียบเสียเปรียบกันเกินไป

 

4. SRAM แย่จริงหรือ?

ประเด็นนี้ขอยกคำตอบใน Facebook มานะครับ:

สำหรับคนทั่วไป ใครอยากใช้อะไรในระดับสมัครเล่นผมว่าไม่น่าจะมีปัญหา แต่ก่อน SRAM เคยมีปัญหาจริงสมัยตอนที่ตั้งบริษัทใหม่ๆเพราะยังต้องไล่ตามเจ้าอื่นอยู่ในความรู้หลายๆอย่างแต่ตอนนี้ถ้าไปถามช่างหรือผู้ใช้มากประสบการณ์หลายๆคนมันก็ใช้งานได้ดีแพ้ค่ายอื่นแต่อย่างใดอาจจะมีปัญหานู่นนี่บ้างแต่ก็มีกันทุกค่าย

ปีที่แล้วคาเดล เอวานส์ต่อว่าระบบเกียร์ไฟฟ้า Shimano DI2 ในสนาม Giro d’Italia ที่อากาศหนาวเย็นเกินจนระบบไฟฟ้าไม่ทำงาน ทำให้เขาเปลี่ยนเกียร์ขึ้นเขาไม่ได้ จนเสียเวลาให้คู่แข่งไปหลายสิบวินาที หรือกรณีเฟืองหลัง Dura-Ace 9000 ที่แตกบ่อยจน Shimano ต้องออกรุ่นใหม่มาแก้ไข

ถึงทุกวันนี้ SRAM ก็ดูไม่ได้จะเป็นข้อจำกัดไม่ให้นิกี เทิรป์สตรา คว้าแชมป์ Paris-Roubaix ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามที่ทรมานอุปกรณ์คุณมากที่สุดในโลก หรือขัดขวางการกวาดแชมป์สเตจเป็นสิบๆ ครั้งของมาร์ค คาเวนดิช และโปรอีกมากมายในดิวิชันอื่นที่ยังใช้ SRAM อยู่

ถ้าใครอ่านรีวิว ซีซัน 2014 ของผม จะเห็นว่า OPQS คือทีมที่ชนะเยอะที่สุดในฤดูกาลนี้ มากกว่าที่สองเกือบ 2 เท่า ถ้าดูจากผลงาน vs อุปกรณ์ มันไม่ใช่ปัญหาครับ ลึกๆ แล้วคงมีอีกหลายปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดว่าทีมไหนจะใช้อุปกรณ์อะไรที่เขาไม่ได้ออกมาบอกเรา

 

5. ปัญหาของ Shimano

อย่างไรก็ดี เป็นเรื่องที่น่าสนใจว่าทั้ง Tinkoff และ OPQS จะจัดการเรื่องดีลอุปกรณ์กับ Shimano ยังไง เพราะข้อกำหนดของ Shimano ในการสปอนเซอร์ก็คือ ถ้าใช้ชุดเกียร์ก็ต้องใช้ล้อ หรือคอมโพเนนท์ด้วย ยกตัวอย่างทีม Sky และ BMC ที่ใช้ Shimano ยกคัน  (ยกเว้น BMC ที่มีดีลกับ 3T)

Garmin-Sharp เลือกซื้อกรุ๊ป Shimano ใช้เอง เหตุผลที่ Shimano สปอนเซอร์ทีมไม่ได้ก็เพราะ ทีมต้องการใช้ขาจาน Rotor และคอมโพเนนท์ของ 3T (ซึ่งน่าจะมาจากความสัมพันธ์ของ Cervelo กับทั้งสองบริษัท

กลับมาที่ Tinkoff และ OPQS – ทั้งคู่ใช้ Sram และ Zipp แต่ใช้ขาจาน S-Works ของ Specialized เอง (ซึ่งบ่งบอกว่า SRAM ค่อนข้างยืดหยุ่นในเรื่องดีล)​ เพราะฉะนั้นสำหรับปีหน้าต้องดูกันว่า Shimano จะยอมให้ทั้งคู่ใช้ขาจาน S-Works มั้ย (ผมว่าไม่น่ามีปัญหา แต่อาจจะต้องใช้แฮนด์ สเต็ม หลักอานของ PRO แทน

 

สรุป

ทีมต่างๆ จะใช้อุปกรณ์อะไรนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องที่หลายคนสนใจเท่าไร (ยกเว้นพวกเนิร์ดจักรยานอย่างผม) แต่สรุปอีกรอบ อย่างที่เห็นกัน สิ่งที่โปรเลือกใช้“​ ตามหน้าโฆษณาในนิตยสารต่างๆ นั้นจริงๆ แล้วมันคือเรื่องของธุรกิจครับ

ในบทสัมภาษณ์ของอเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ เอซ Time Trial ของทีม Movistar ตอบนิตยสาร Rouleur ฉบับเดือนกันยายน เมื่อถูกถามว่าอุปกรณ์สำคัญแค่ไหนในการแข่งขัน? เขาบอกว่า

คุณอย่ามาดูพวกผมที่เป็นนักปั่นอาชีพ ถึงเราอยากจะใช้อะไร เราก็ต้องใช้สิ่งที่สปอนเซอร์จัดให้ Movistar ต้องปั่น Canyon ต้องใช้เกียร์และล้อ Campagnolo โทนี มาร์ตินต้องขี่ Specialized อยู่ดี

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *