OPQS, Movistar และ Giant-Shimano เผยรายชื่อทีมตูร์ เดอ ฟรองซ์

ตูร์เดอฟรองซ์จะเริ่มในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้แล้ว และแต่ละทีมก็เริ่มปล่อยรายชื่อนักปั่นที่จะลงแข่งมาให้แฟนๆ ได้ลุ้นกัน แน่นอนว่าหลายๆ ทีมยังรอให้ Tour de Suisse จบก่อนถึงจะสรุปชื่ออีกที แต่ตอนนี้สามทีมใหญอย่าง OPQS, Movistar และ Giant-Shimano ก็เปิดรายชื่อแล้ว เรามาดูกันว่าแต่ละทีมเตรียมส่งใครลงบ้างและมีแนวโน้มแผนการแข่งยังไงกันบ้างครับ 

OPQS

Jan Bakelants (Belgium), Tom Boonen (Belgium), Mark Cavendish (Great Britain), Thomas De Gendt (Belgium), Michal Golas (Poland), Michal Kwiatkowski (Poland), Tony Martin (Germany), Alessandro Petacchi (Italy), Mark Renshaw (Australia), Gert Steegmans (Belgium), Niki Terpstra (Nederlands), Matteo Trentin (Italy) and Martin Velits (Slovakia).

OPQS มีหัวหน้าทีมสองคนในศึกตูร์ครั้งนี้คือคาเวนดิชและเควียททอฟสกี เป้าหมายคือสเตจวินและเสื้อจ้าวความเร็วโดยคาเวนดิช ส่วนเควียทนั้นอาจจะมีผู้ช่วย 1-2 คนเพื่อลองเก็บประสบการณ์และผลงานผู้นำเวลารวม ส่วนผู้ช่วยจะเป็นใครบ้างนั้นเราคงพอเดาได้ตามนี้

ทีมสปรินต์: คาเวนดิช, เพทัคคี, เรนชอว์, สตีกแมน, เทรนทิน
Time Trial: โทนี มาร์ติน
Breakaway: เทรนทิน, เดอ เกนท์
GC: เควียททอฟสกี, โกลาส, เวลิทส์

จากรายชื่อนี้ DT เดามีนักปั่น 10 คน (ทีมลงได้แค่ 9 คน) ก็น่าสนใจว่า OPQS จะให้น้ำหนักทีม GC ของเควียททอฟสกีเท่าไร ทีมลีดเอาท์นั้นต้องมีอย่างน้อย 4-5 คนซึ่งโทนี มาร์ตินต้องรวมในนั้นอยู่แล้ว เพราะงั้นคนที่มีสิทธิไม่ได้ลงแข่งก็เป็นเวลิทส์, โกลาส, สตีกแมน ส่วนโบเนนนั้นยอมเป็นนักปั่นสำรองในกรณีที่ชุดแรกมีปัญหา

Movistar

Alejandro Valverde, Alex Dowsett, Imanol Erviti, John Gadret, Iván Gutiérrez, Jesús Herrada, Beñat Intxausti, Ion Izagirre, Juan José Lobato, Rubén Plaza, José Joaquín Rojas, Sylwester Szmyd and Giovanni Visconti.

สำหรับทีม Movistar ครั้งนี้เป้าหมายเดียวคือพาวาวเวอเด้ขึ้นโพเดียมตูร์ให้ได้ ซึ่งจะเป็นความพยายามครั้งที่ 7 ของเขา หลังจากที่ปีที่แล้วพลาดท่าตั้งแต่สัปดาห์แรก ส่วนอันดับสองปีที่แล้วไนโร คินทานา ไม่ได้ลงแข่ง อยู่ในช่วงพักเพื่อเตรียมไปลงวูเอลต้าเดือนสิงหาคมนี้

Movistar ไม่ต้องกังวลเรื่องสปรินเตอร์ (มีเจเจ โรฮาสคนเดียว) เพราะงั้นสามารถตั้งทีมเพื่อช่วยดูแลวาวเวอเด้ได้เต็มที่ และ shortlist ครั้งนี้ก็มีแต่นักปั่นโหดๆ หลายคนครับ ไม่ว่าจะเป็นเฮซุส เฮอราดา, เบนยัต อิงชอสตี, อิออน อิซาเกอเร, ฮวน โอเซ โลบาโต, รูเบน พลาซา และจิโอวานนิ วิสคอนตี ซึ่งส่วนใหญ่ลงตูร์ช่วยวาวเวอเด้ในปีที่แล้ว

ตบท้ายด้วยอเล็กซ์ ดาวเซทท์ เอซ TT ของทีมที่คว้าแชมป์สเตจ TT ในจิโรปีที่แล้วแต่อาจจะไม่มีประโยชน์บนภูเขาเท่าไร อีกไม่นานคงได้เห็นรายชื่อสุดท้ายของทีมนี้ซึ่งน่าจะเป็นทีมที่ต่อกรกับ Tinkoff และ Sky ได้ดีทีเดียว

Giant-Shimano

Nikias Arndt (Ger), Roy Curvers (Ned), Bert De Backer (Bel), John Degenkolb (Ger), Dries Devenyns (Bel), Tom Dumoulin (Ned), Johannes Fröhlinger (Ger), Simon Geschke (Ger), Cheng Ji (Chn), Marcel Kittel (Ger), Koen De Kort (Ned), Albert Timmer (Ned), Tom Veelers (Ned).

ตรงข้ามกับ Movistar ทีม Giant มากับเอซสปรินเตอร์สองคนและเป้าหมายคือคว้าแชมป์สเตจ 1 สเตจ (แต่ปีที่แล้วได้ไป 4 สเตจแน่ะ) ถ้าจะกังวลว่าเดเกนโคลบ์จะแย่งงานกับคิทเทลหรือเปล่าก็สบายใจได้เพราะทั้งสองคนเป็นสปรินเตอร์คนละสไตล์ คิทเทลเน้นสปรินต์ความเร็วสูง ส่วนเดเกนโคลบ์ถนัดการสปรินต์แบบพาวเวอร์ที่ต้องระเบิดขึ้นเนินสั้นๆ หรือเส้นชัยที่เทคนิคัลกว่าปกติ เรียกได้ว่าพร้อมลุยทุกสภาพการสปรินต์ครับ

Shortlist ของทีมก็มีแต่สปรินเตอร์และหัวลากทั้งนั้น น่าสนใจว่าทีมไม่เอาวาร์เรน บากิล ดาวรุ่ง GC ของทีมที่คว้าแชมป์สเตจ วูเอลต้าปีที่แล้วได้ถึงสองสเตจมาลง แต่นั่นก็อาจจะเพราะว่าบากิลอาจจะย้ายทีมในสิ้นฤดูกาลนี้

จาก Shortlist นี้การันตีได้ว่าคาเวนดิช ซากาน และไกรเพิลงานหนักแน่นอนครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *