วิเคราะห์ Paris-Nice Stage 4 + Tierrano-Adriatico Stage 2

วันนี้อาจจะเป็นแมทช์ประจำเดือนเลยก็ว่าได้ครับ  ที่ฝรั่งเศส Paris-Nice นักปั่นกำลังช่วงชิงผู้นำเวลารวมกันอย่างดุเดือด ในขณะที่ในอิตาลีรายการ Tirreano-Adriatico stage 2 วันนี้ Mark Cavendish จะได้ท้าดวลกับ Andre Griepel และ Peter Sagan พร้อมๆ กันเป็นครั้งแรกในฤดูกาล วันนี้เรามาวิเคราะห์สถานการณ์กันก่อนที่การแข่งขันจะจบครับ

1. [Preview] Tierrano-Adriatico Stage 2

เมื่อวานนี้ทีม Omega Pharma-Quickstep ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมใน stage 1 แข่ง Team Time Trial  ปั่นกันที่ความเร็วเฉลี่ย 52 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแม้ฝนจะตกประปรายตลอดการแข่งก็ตาม เอาชนะทีม Movistar และ BMC ที่ขนโปร Time Trial อย่าง Taylor Phinney และ Cadel Evans ไปได้หลายวินาที Mark Cavendish หัวหน้าทีม OPQS เลยได้เสื้อฟ้าผู้นำเวลารวมไปครองครับ

tieerano-stage2

 

เสตจ 2 วันนี้เรียกว่าเป็นโอกาสเดียวที่สปรินเตอร์ขาแรงจะได้แข่งขันกันอย่างเต็มที่เพราะเป็นเสตจทางเรียบเสตจเดียวในการแข่งครับ แน่นอนว่าขบวน leadout ของแต่ละทีมเตรียมส่งหัวหน้าทีมเข้าเส้นชัยกันอย่างแข็งขันแน่นอน แต่ว่าอาจจะไม่ง่ายขนาดนั้น ระยะทางวันนี้ 232 กิโลเมตร ค่อนข้างไกลและช่วงกิโลเมตรสุดท้ายมีอุปสรรคเยอะครับ เพราะขบวน peloton ต้องข้ามสะพานรถไฟ เมื่อออกจากสะพานจะเจอวงเวียนบังคับหักเลี้ยวทันที ทุกๆ ทีมคงพาสปรินเตอร์ตัวเองขึ้นหน้าขบวนให้ได้ ในขณะที่ทีมที่หวังชนะเวลารวม GC ก็ต้องพยายามป้องกันหัวหน้าทีมไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ทว่าพยากรณ์อากาศวันนี้บอกว่าฝนอาจจะตกทั้งวัน โค้ง 1200 เมตรสุดท้ายหน้าเส้นชัยเราจะได้เห็นแต่ละทีมเบียดเสียดแย่งตำแหน่งที่ดีที่สุด ซึ่งหมายความว่าอาจจะมีเกี่ยวล้ม หรือชนกันเอาง่ายๆ ถ้าเกิดขึ้นจริง ตัวเต็งบางคนก็อาจจะหมดสิทธิสปรินต์ที่หน้าเส้นชัยครับ

คาดเดาผู้ชนะ

จากสภาพสนามที่อันตรายและคาดเดาไม่ได้คงยากที่จะบอกว่าใครมีสิทธิชนะ แต่ถ้าดูกันจากฟอร์มอย่างเดียวที่หนึ่งและที่สองของวันนี้คงเป็น Andre Griepel หรือ Mark Cavendish ไม่คนใดก็คนหนึ่งแน่ๆ ครับ ชั่วโมงนี้ ทีม Lotto มี leadout ที่เร็วและมากประสบการ์ณที่สุด ไม่ว่าจะเป็น Kaisen, Sieberg, Adam Hansen, Jurgen Roelandts ล้วนเป็นขาแรงทุกคน ตอนนี้ Jelle Vanendert นักปั่น GC ของทีมเสียเวลาไปเกือบหนึ่งนาทีใน TTT หมดสิทธิ์คว้าแชมป์รายการแน่นอนเพราะฉะนั้นความหวังเดียวของ Lotto คือเสตจวินด้วยฝีมือ Andre Griepel คนเดียวที่พอจะสู้ leadout train ของ Griepel ได้คงเป็นเจ๊ Cavendish โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้า OPQS ซ้อมขบวน leadout มาดี หรือถ้าเจ๊เกาะล้อ Griepel ได้ในช่วง 200 เมตรสุดท้าย

ม้ามืด

วันนี้ยังมีสปรินเตอร์ขาแรงอีกหลายคน กระดูกอาจจะคนละเบอร์กับ Griepel และ Cavendish แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ครับ คนแรก Peter Sagan น้องแกฟอร์มกำลังดีและเก็บชัยชนะมาหลายรายการแล้ว แต่ถ้าจะว่ากันจริงๆ เวลาสปรินต์ทงาเรียบ 100% แรงปลายแกยังไม่เท่าสองคนแรกครับ ถ้าเป็นสปรินต์ขึ้นเนินอันนี้ Sagan จะได้เปรียบ แต่วันนี้เส้นชัยเรียบ 100% ครับ ทีม Garmin มี Tyler Farrar อดีตคู่กัดกับ Cavendish ถึงจะไม่ค่อยชนะอะไรเท่าไร แต่แรงยังดีอยู่แน่ๆ อีกทีมที่อาจจะพอมีลุ้นคือ Radioshack มี Giacomo Nizzolo สปรินเตอร์หนุ่มที่มี Danilo Hondo – อดีต leadout man ของ Alessandro Petacchi คนนี้รอบจัด ช่วยวางตำแหน่ง Nizzolo ได้แน่นอน คอยดูกันครับ [divider] [/divider]

[Preview] Paris-Nice Stage 4

เมื่อวานนี้ Andrew Talansky จาก Garmin-Sharp โชว์ฟอร์มเด็ด ปีนเขาลูกสุดท้ายพร้อมกับกลุ่มผู้นำและเอาชนะทุกคนไปอย่างง่ายๆ หลายๆ คนอาจจะไม่รู้จัก Talansky แต่คนนี้เป็นอีกหนึ่งดาวรุ่งนักปั่น GC จากอเมริกาครับ ผลงานอาจจะยังมีไม่มาก แต่ก็ไม่เลวเลย อดีตอันดัับ 7 Vuelta และอันดับ 2 Tour de Romandie ปีที่แล้ว แพ้ Wiggins ไปนิดเดียว

เสตจวันนี้นักปั่นต้องข้ามเขาหลายลูก ในฐานะผู้นำ GC ทีม Garmin ต้องคอยตามเก็บทุกคนที่ยิงหนี เขาเยอะแบบนี้ถ้าหลุดแล้วก็จับคืนยาก Talansky นำอันดับเวลารวมแค่ไม่กี่วินาที ตอนนี้ใครๆ ก็มีสิทธิชนะ เพราะฉะนั้นทุกๆ ทีมคงพยายามลองทุกวิถีทางในการชิงเสื้อผู้นำครับ

เส้นทาง

stage-2-strategy-pn

เป็นเขาตั้งแต่เริ่ม หลายๆ ทีมคงส่ง breakaway ไปแต่เนิ่นๆ ที่ยากคือช่วงสุดท้าย ความชันเฉลี่ย 6.6% ระยะทาง 2.9 กิโลเมตร ในช่วงแรกชันถึง 8% ตรงนี้น่าจะเป็นจุดที่คัดเลือกผู้ชนะของวันนี้ครับ สามกิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางลงเขา โค้งค่อนข้างเยอะต้องใช้ทักษะและประสบการ์ณพอสมควร ปีที่แล้วรายการ Criterium du Dauphine ใช้เส้นทางเดียวกันในการแข่งเสตจ 1 และนักปั่นหลายคนก็แหกโค้งช่วงสุดท้ายเพราะกะความเร็วพลาดครับ

km 11.5 – Côte de Lachaud, 4.8km at 5.6% – Cat 2
km 27.5 – Côte de Condat, 6.9km at 4.4% – Cat 2
km 87.5 – Côte de la Chomasse, 3.4km at 5.1% – Cat 3
km 105.5 – Côte de Laprat, 2.1km at 3.8% – Cat 3
km 136.0 – Col du Rouvey, 2.8km at 5.6% – Cat 3
km 176.5 – Côte de Talencieux, 2.9km at 8.1% – Cat 2
km 191.0 – Côte de la Sizeranne, 2.9km at 6.6% – Cat 2

ตัวเต็ง

วันนี้เหมือนจะเป็นโอกาสดีสำหรับ breakaway specialist อย่าง Thomas Voekler (Europcar), Martin Elmiger (IAM), และ Jeremy Roy (FDJ) แต่ถ้า Garmin ไวพอ รวบจับ breakaway ได้ก็คงจบด้วยการสปรินต์ ซึ่ง JJ Rojas (Movistar) และ Joanathan Hivert (Sojasun) คงได้เปรียบครับ Phillipe Gilbert อาจจะชิงหนีก่อนถึงเส้นชัยก็เป็นไปได้เหมือนกัน เพราะสภาพสนามค่อนข้างเหมาะกับทักษะของ Gilbert ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *