Paris-Nice: ชิโมไลครองแชมป์สเตจ 5

[dropcap letter=”ส”]เตจ 5 รายการ Paris-Nice จบลงด้วยชัยชนะของดาวิเด ชิโมไล (Lampre-Merida) ที่สปรินต์เอาชนะ ไบรอัน โคคอร์ด (Europcar) และไมเคิล แมธธิวส์ (Orica-GreenEdge) หลังจากที่รวบจับโทมัส เดอ เกนท์​ (Lotto-Souldal) ได้ที่ก่อนเข้าเส้นชัยไม่กี่ร้อยเมตร

เดอ เกนท์กระชากฉีกกลุ่มตั้งแต่ทางขึ้นภูเขาลูกแรกในสเตจ Col del la Republique ตามมาด้วยแอนดรูว์ ทาลานสกี (Cannondale-Garmin), โรมัน ซิคาร์ด (Europcar) เอร์โก ซิลิน, และ พอเวล์ โพลแจนสกี (Tinkoff-Sax)

ParisNice_2558-Mar-13 2

แต่กระนั้นกลุ่ม peloton ก็ไม่ปล่อยให้เบรคอเวย์หนีห่างเกิน 4 นาที เพราะทาลานสกีเป็นตัวอันตรายสำหรับทีมที่หวังแชมป์รายการ จนถึง 20 กิโลเมตรสุดท้าย แบรดลีย์ วิกกินส์ (Sky) ขึ้นนำกลุ่มตั้งความเร็วให้ริชีย์ พอร์ทเอซของทีม ก่อนที่ peloton จะปีนเขาลูกสุดท้าย และไม่ใช่แค่ทีมนักไต่เขาที่ขึ้นหน้ากลุ่ม แม้แต่ทีมสปรินเตอร์ก็จัดขบวนลีดเอาท์ เพราะเส้นชัยวันนี้เป็นทางราบยาว

เดอ เกนท์พยายามเร่งหนีกลุ่ม peloton หลายต่อหลายครั้งถึงแม้เพื่อนร่วมเบรคอเวย์จะไม่ให้ความช่วยเหลือิอย่างที่เขาต้องการ เขาขึ้นถึงยอดเขาเป็นคนแรก ก่อนที่เพื่อนร่วมเบรคอเวย์จะหลุดหายไปทีละคน จนถึง 5 กิโลเมตรสุดท้าย เดอ เกนท์กระชากกลุ่มอีกครั้งจนทาลานสกีหลุดร่วงลงกลับไปอยู่ใน peloton เขามีเวลานำแค่ 25 วินาที แต่ระยะห่างก็ลดลงเรื่อยๆ เมื่อทีมสปรินเตอร์เร่งความเร็วหวังจับจ้าวภูเขาให้ได้

1 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย เดอ เกนท์ยังคงนำอยู่เล็กน้อย แต่สุดท้ายก็โดนรวบ ทันทีที่เอซ Lotto ถูกกลืนหายไปกับกลุ่ม ไบรอัน โคคอร์ด (Europcar) ก็กระชากเปิดสปรินต์ ชิโมไล (Lampre) และแมธธิวส์ (GreenEdge) ออกตาม ชิโมไลอาศัยสลิปสตรีมของโคคอร์ด พุ่งขึ้นแซงและคว้าแชมป์สเตจได้ในที่สุด

สำหรับสเตจ 6 คืนนี้เป็นสเตจภูเขาจากเมือง Vence ไปจบที่ Nice และปิดท้ายด้วยสเตจ Time Trial ขึ้นเขา Col d’Eze ในวันอาทิตย์

อันดับผู้นำเวลารวมไม่มีการเปลี่ยนแปลง เดาได้ไม่ยากว่าทีม Sky ต้องพยายามหาทางปลดเสื้อผู้นำจากไหล่เควียทคอฟสกีในสเตจ 6 ครับ Sky คงไม่เสี่ยงรอชิงเสื้อในวันสุดท้ายไทม์ไทรอัล เพราะเควียทคอฟสกีเป็นหนึ่งในนักปั่น TT ที่เร็วที่สุดในรายการนี้

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *