Richie Porte โชว์เก๋าใน Paris-Nice Stage 5

Richie Porte นักปั่นชาวออสซี่และหัวหน้าทีม Sky ไม่ทำให้ผิดหวัง โซโล่เดี่ยวขึ้นเขาแซงหน้า Denis Menchov (Katusha) คว้าชัยชนะในเสตจ 5 Paris-Nice ครองเสื้อผู้นำเวลารวม

Paris-Nice เสตจ 5

เสตจ 5 เมื่อวานนี้เป็น Queen stage หรือเสตจที่ยากที่สุดในการแข่งครับ เป็นเสตจที่ใช้คัดผู้ชนะรายการได้เป็นอย่างดีเพราะเส้นชัยอยู่บนยอดเขา Montagne de Lure ซึ่งเป็นเขาระดับ categorie 1

เริ่มต้นการแข่ง Andrew Talansky และทีม Garmin พยายามป้องกันการโจมตีจากทีมอื่นตลอดการแข่งเพื่อป้องกันเสื้อ GC แต่แล้ว breakaway ก็รอดไปได้ ทำเวลาห่าง peloton เกือบหกนาที 14 กิโลเมตรสุดท้าย Jens Voigt (Radioshack) เร่งเครื่องหนี peloton ที่นำโดยทีม Sky แต่ก็ถูกจับได้ในที่สุด ที่ 7.5 กิโลเมตรก่อนเข้าเส้นชัย Robert Gesink (Blanco) และ Michael Scarponi พยายามหนีขบวน Sky อีกรอบ เหลือแค่ Scarponi ที่ทำระยะห่างได้พอสมควร Anrew Talansky เห็นไม่ดีเลยขึ้นตาม Scarponi

port2

เข้า 3 กิโลเมตรสุดท้าย Richie Porte, Nairo Quintana (Movistar), Tejay Vangarderen (BMC), Nicholas Roche (Saxo Bank) ช่วยกันไล่จับ Talansky และ Scarponi จนทัน ณ จุดนี้กลุ่มภูนำอยู่ด้วยกันทั้งหมดบนยอดเขาสุดท้ายแน่นอนว่าทุกคนไม่ยอมช่วย Talansky ครับเพราะเขาสวมเสื้อผู้นำอยู่ จังหวะนี้ Menchov (Katusha) พยายามยิงอีกครั้งกะโซโล่เข้าเส้นชัย Talansky และคนอื่นๆ ก็ตามไม่ไหว แต่แล้ว Richie Porte ก็ออกลาย เก็บแรงที่ออมไว้ทั้งหมด ระเบิดหนีทุกคน แซงผ่าน Menchov และเข้าเส้นชัยไปเป็นคนแรก เก็บ Time Bonus ไปเต็มๆ คว้าเสื้อผู้นำเวลารวม เขี่ย Andrew Talansky ไปอยู่อันดับสองที่ +32 วินาที

DT Comment

วันนี้ Sky คงร้องว่า “Just as planned” เป็นไปตามแผนทุกอย่าง แทคติคนี้เป็นลักษณะการแข่งของทีม Sky ตามสูตรเกือบ 100% คือยอมให้คนอื่นชิงเสื้อผู้นำไปในเสตจแรกๆ หลอกให้อ่อนใจว่าตัวเต็ง Sky สู้ไม่ไหว จริงๆ แล้วทีมที่ครองเสื้อผู้นำต้องขึ้นนำ peloton และคอยระวังการโจมตี เร่งเครื่องจับคนที่ยิงหนีตลอด ทำให้เสียแรงไปเยอะในการแข่งแบบหลายๆ วัน Sky เลือกโจมตีในเสตจท้ายๆ ที่ใช้ตัดสินผู้ชนะและป้องกันเสื้อผู้นำจนจบการแข่งขันเพื่อคว้าแชมป์รายการ เสตจ 6 วันนี้เป็นทางลูกระนาด ดูไม่ยากอะไร ถ้า Porte ตามกลุ่มนำได้ก็คงรักษาเวลารวมได้ เสตจสุดท้าย Time Trial ขึ้น Col d’Eze ก็ดูจะเหมาะกับ Porte ที่ปั่น Time Trial ได้ดี และปีนเขาก็ได้ครับ แอดมินว่าถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด Sky จะคว้าแชมป์รายการนี้แน่ๆ เป็นครั้งที่สองติดต่อกัน ปีที่แล้ว Wiggins ก็ชนะไปอย่างขาดๆ เช่นกัน[divider] [/divider]

34fa59e6880b11e2a3d522000a9f13e2_7

ผลการแข่ง

1 Richie Porte (Aus) Sky Procycling 4:50:54
2 Denis Menchov (Rus) Team Katusha 0:00:26
3 Andrew Talansky (USA) Garmin Sharp 0:00:33
4 Tejay van Garderen (USA) BMC Racing Team
5 Diego Ulissi (Ita) Lampre-Merida
6 Lieuwe Westra (Ned) Vacansoleil-DCM Pro Cycling Team
7 Jean-Christophe Peraud (Fra) AG2R La Mondiale
8 Nairo Alexander Quintana Rojas (Col) Movistar Team
9 Simon Spilak (Slo) Team Katusha
10 Michele Scarponi (Ita) Lampre-Merida

อันดับ GC

1 Richie Porte (Aus) Sky Procycling 24:26:08  
2 Andrew Talansky (USA) Garmin Sharp 0:00:32  
3 Lieuwe Westra (Ned) Vacansoleil-DCM Pro Cycling Team 0:00:42  
4 Jean-Christophe Peraud (Fra) AG2R La Mondiale 0:00:49  
5 Tejay van Garderen (USA) BMC Racing Team 0:00:52  
6 Sylvain Chavanel (Fra) Omega Pharma-Quick-Step Cycling Team 0:00:53  
7 Simon Spilak (Slo) Team Katusha    
8 Diego Ulissi (Ita) Lampre-Merida 0:00:54  
9 Michele Scarponi (Ita) Lampre-Merida    
10 Peter Velits (Svk) Omega Pharma-Quick-Step Cycling Team 0:00:56

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *