ผลการแข่ง + Video Highlight Paris-Nice เสตจ 4 และ Tierrano Stage 2

วันนี้ GreenEdge ขอเบิ้ลสอง! Machael Albasini สปรินต์นำกลุ่มเก็บอีกหนึ่งชัยชนะให้ทีมใน Paris-Nice เสตจ 4 ในขณะที่ Matt Goss โชว์ฟอร์มเหนือ สปรินต์ชนะเหล่าเทพสปรินเตอร์ทุกคนใน Tierrano เสตจ 2!

Paris-Nice เสตจ 4

เหลืออีกแค่สองวันเท่านั้นสำหรับการแข่ง Paris-Nice การแข่งขันก็ดุเดือดขึ้นทุกวันเช่นกันครับ เมื่อวานนี้ Michael Albasini เอาชนะเสตจไปอย่างง่ายๆ สปรินต์นำ Maxim Iglinsky (Astana) ไปบนเส้นทางจากเมือง Brioude ไปยัง Saint Vallier ระยะทาง 199.5 กิโลเมตร

เสตจเมื่อวานนี้เป็นเสตจภูเขาสลับขึ้นๆ ลงๆ ช่วยตัดกำลังกลุ่ม GC และสปรินเตอร์ได้เป็นอย่างดี แต่ความสนุก (สำหรับผู้ชม) เริ่มขึ้นที่เนินสองลูกสุดท้ายเมื่อ Garmin ทีมผู้นำ GC ของ Andrew Talansky หมดแรงหลังจากที่พยายามป้องกันหัวหน้าทีมและนำขบวนตลอดทั้งวัน เหลือหัวหน้าทีมเพียงคนเดียวในกลุ่มนำ ทีม BMC เริ่มออกแรงช่วย Garmin ปั่นนำขบวนไล่จับ Breakaway วันนี้ ซึ่งมี Thomas Voekler (Europcar), Giannai Meersman (OPQS), Johan Tschopp (IAM Cycling) และ Michael Morkov (Saxo Bank) – แต่ละคนค่อนข้างน่ากลัวถ้าปล่อยให้หลุดไปได้ ในที่สุด Peloton ก็รวบ breakaway ทุกคนได้

จุดสตาร์ทวันนี้ อากาศค่อนข้างดี - ภาพจาก steephill.tv
จุดสตาร์ทวันนี้ อากาศค่อนข้างดี – ภาพจาก steephill.tv

ในช่วงทางลงเขาสุดท้าย นักปั่นหลายคนพยายามโจมตีกลุ่มนำที่เหลือเพียงสามสิบกว่าคนด้วยการฉีกหนีออกไป เริ่มด้วย Maxime Monfort (Radioshack) ตามด้วย Sylvain Chavanel (OPQS) ซึ่งทิ้งระยะห่างได้เล็กน้อยก่อนที่ Richie Porte (Sky), Andreas Kolden, Michele Scarponi (Lampre) จะไล่ตามทัน ทั้งหมดถูก peloton จับ แต่ก็ไม่วายมีการโจมตีระลอกสองเมื่อ Nicholas Roche (Saxo-Tinkoff), Jerome Coppel และ Rein Taramae (Cofidis) Chavenel (อีกรอบ) และท้ายสุด Robert Gesink พยายามโซโล่เดี่ยวเข้าเส้น แต่ peloton ก็ไม่ยอมปล่อย ใน 500 เมตรสุดท้าย Maxim Iglinsly (Astana) ตั้งเครื่องสปรินต์เดี่ยวตั้งนำผ่านทุกคนไป แต่ Michael Albasini ได้ตำแหน่งตามล้อที่ดีกว่าและน่าจะมีปลายเท้าดีกว่า ขึ้นนำ Iglinsky ในช่วง 50 เมตรสุดท้าย คว้าชัยชนะไปครับ

ส่วน Andrew Talansky (Garmin) นักปั่น GC หนุ่ม ยังคงครองเสื้อผู้นำเวลารวม เพราะเข้าเส้นชัยพร้อมกลุ่มนำทุกคน วันนี้เสตจ 5 ยังคงเป็นเสตจภูขา ช่วงสุดท้ายสูงถึง 1600 เมตร เป็นอีกวันที่จะใช้วัดใจกลุ่มผู้นำครับ

ผลการแข่ง

1 Michael Albasini (Swi) Orica GreenEdge 4:55:41
2 Maxim Iglinskiy (Kaz) Astana Pro Team
3 Peter Velits (Svk) Omega Pharma-Quick-Step Cycling Team
4 Enrico Gasparotto (Ita) Astana Pro Team
5 Diego Ulissi (Ita) Lampre-Merida
6 Andrew Talansky (USA) Garmin Sharp
7 Romain Bardet (Fra) AG2R La Mondiale
8 Jens Keukeleire (Bel) Orica GreenEdge
9 Andreas Klöden (Ger) RadioShack Leopard
10 Xavier Florencio Cabre (Spa) Team Katusha

อันดับ GC

1 Andrew Talansky (USA) Garmin Sharp 19:35:17
2 Andriy Grivko (Ukr) Astana Pro Team 0:00:03
3 Peter Velits (Svk) Omega Pharma-Quick-Step Cycling Team 0:00:04
4 Sylvain Chavanel (Fra) Omega Pharma-Quick-Step Cycling Team
5 Gorka Izaguirre Insausti (Spa) Euskaltel-Euskadi 0:00:05
6 Lieuwe Westra (Ned) Vacansoleil-DCM Pro Cycling Team 0:00:06
7 Richie Porte (Aus) Sky Procycling 0:00:07
8 Maxim Iglinskiy (Kaz) Astana Pro Team 0:00:13
9 Jean-Christophe Peraud (Fra) AG2R La Mondiale
10 Bart De Clercq (Bel) Lotto Belisol 0:00:15

[divider] [/divider]Tierrano-Adriatico เสตจ 2

PIC349523845

Anything that can go wrong, will go wrong – Murphy’s Law

วันนี้ต้องขอยกโคว้ทยอดฮิทของ Murphy ครับ เพราะดูจะบรรยายสถานการณ์ของเสตจ 2 วันดวลแข้งของเหล่าสปรินเตอร์ขั้นเทพได้ดีจริงๆ ทำไมเสตจนี้ึถึงสำคัญมาก ? ก็เพราะน่าจะเป็นโอกาสเดียวที่เหล่าสปรินเตอร์จะได้ทดสอบพลังของคู่แข่งก่อนที่จะเข้าแข่งขัน Milan-Sanremo ช่วงปลายเดือนนี้ รายการคลาสสิคสำหรับเหล่าสปรินเตอร์โดยเฉพาะ แต่แล้ว ก็ดูเหมือนทุกสิ่งจะไม่เป็นไปตามที่เราคาดกันครับ Andrea Griepel, Marl Cavendish, และ Peter Sagan ตัวเต็งผู้ชนะของวันนี้ แพ้ให้ Mathew Goss จาก Orica-GreenEdge แบบค่อนข้างจะขาดลอยทีเดียว มาดูกันว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง

อันดับแรกระยะทางวันนี้ 230 กิโลเมตร ค่อนข้างยาวกว่าเสตจปรกติ ที่ร้ายกว่านั้นคือฝนตกเกือบตลอดทั้งวัน ทั้งหนาวและไกล ที่สำคัญช่วง 1200 เมตรสุดท้ายเป็นทางโค้งหักเข้าวงเวียนที่แต่ละทีมพยายามเบียดเสียดกันเพื่อจัดตำแหน่งให้สปรินเตอร์ครับ ไม่ว่าจะเป็น OPQS, Cannondale, Lotto, Lampre, GreenEdge แทบทุกทีมจัดขบวนนำกันทำให้ช่วงกิโลเมตรสุดท้ายวุ่นวายเอามากๆ แถมฝนตกและถนนลื่นอีกต่างหาก แน่นอนว่า breakaway วันนี้ไม่รอด โดยรวบทุกคน มี Sep Vanmarke (Blanco) ที่พยายามออกโซโล่เดี่ยวในช่วง 20 กิโลสุดท้าย แต่ peloton ก็ไม่ปล่อยให้รอด เพราะวันนี้เป็นทีของสปรินเตอร์ครับ

PIC349563509

ด้วยสภาพฝนตกหนัก และถนนค่อนข้างแคบ ตอนจบเหลือเพียง leadout train ของ Lotto และ Cannondale ที่ขับเคี่ยวกัน Mark Cavendish ตกไปอยู่เกือบท้ายขบวนนำ ทุกคนออกสปรินต์กันอย่างวุ่นวาย ดูไปก็ใจหายไปว่ามันจะเกี่ยวกันล้มหรือเปล่า สุดท้าย Matt Goss เข้าเป็นคนแรกตามด้วย Manuel Belletti (AG2R)  และ Gerald Ciolek (MTN) Mark Cavendish เข้าเป็นอันดับ 5 และ Griepel เข้าอันดับบ 7 Peter Sagan ตามมาที่อันดับ 9 Cavendish ยังคงถือเสื้อผู้นำเวลารวมอยู่

ข้อสังเกต

Leadout ที่ดีที่สุดของวันนี้คือ Lotto-Belisol แน่นอน เพราะช่วยส่ง Griepel ได้จนถึงช่วงสุดท้าย ในขณะที่ leadout ของทืีมอื่นแตกกระจายกันไปหมดในสภาวะแรงกดดันสูงอย่างวันนี้ที่ทีมสปรินเตอร์แข่งกันอย่างจริงจังเป็นครั้งแรกของปี Mark Cavendish ให้สัมภาษณ์ Velonews ว่าค่อนข้าง “ผิดหวัง”​ กับ leadout ของทีม OPQS บอกว่าทีมไม่สามารถช่วยเขาได้เลยในช่วงสุดท้าย ตกไปอยู่เกือบท้ายขบวนตั้งแต่แรกๆ (แต่ที่เจ๋งกว่านั้นคือ Cavendish ขึ้นจากท้ายขบวนมาเข้าเส้นชัยอันดับ 5 อย่างรวดเร็ว ถ้าดูวิดีโอจะเห็นว่า Cav ไม่ได้อยู่หน้ากลุ่มเลย – นี่คือทักษะพิเศษของ Cav ที่สามารถเคลื่อนแทรกตัว หาช่องให้ตัวเองในกลุ่มความเร็วสูงครับ ถ้าฝนไม่ตกน่าจะชนะไปแล้ว) ส่วน Peter Sagan ก็ดูจะหมดแรงตอนท้าย เหลือเพียง Matt Goss ที่มั่นใจและมีแรงพอจะชนะทุกคนได้ ฟอร์มดีกว่าเพื่อนครับในสถานการณ์ที่ยุ่งเหยิงครับ น่าจะมีลุ้นป้องกันแชมป์ใน Milan SanRemo แน่ๆ ส่วน leadout ของทีม OPQS คงต้องกลับไปทำการบ้านให้ดีกว่านี้

ผลการแข่ง

1 Matthew Harley Goss (Aus) Orica-GreenEdge 5:48:41
2 Manuel Belletti (Ita) AG2R La Mondiale
3 Gerald Ciolek (Ger) MTN-Qhubeka
4 Roberto Ferrari (Ita) Lampre-Merida
5 Mark Cavendish (GBr) Omega Pharma-Quick Step
6 Arnaud Demare (Fra) FDJ
7 André Greipel (Ger) Lotto Belisol
8 Kristian Sbaragli (Ita) MTN-Qhubeka
9 Peter Sagan (Svk) Cannondale Pro Cycling
10 Davide Appollonio (Ita) AG2R La Mondiale

ตาราง GC

1 Mark Cavendish (GBr) Omega Pharma-Quick Step 6:08:02
2 Michal Kwiatkowski (Pol) Omega Pharma-Quick Step 0:00:02
3 Niki Terpstra (Ned) Omega Pharma-Quick Step 0:00:03
4 Tony Martin (Ger) Omega Pharma-Quick Step
5 Zdenek Stybar (Cze) Omega Pharma-Quick Step
6 Giovanni Visconti (Ita) Movistar Team 0:00:14
7 Alex Dowsett (GBr) Movistar Team
8 Juan Jose Cobo Acebo (Spa) Movistar Team
9 Benat Intxausti Elorriaga (Spa) Movistar Team
10 Eros Capecchi (Ita) Movistar Team

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *