พรีวิว: Paris-Roubaix

Paris-Roubaix เป็นสนาม Cobble classics รายการสุดท้ายของทุกปี ผมนั่งนึกอยู่นานว่าจะเขียนพรีวิวรายการนี้ยังไงดี ปกติก็จะมีเส้นทาง ตัวเต็ง เดาผู้ชนะทำนองนั้น แต่รายการนี้มันพิเศษนิดนึง เลยลองเขียนแบบใหม่ๆ ดูบ้างดีกว่า เอาแบบเพื่อนมานั่งเล่าให้ฟังละกันว่าสนามนรก (Hellf of the North) วันอาทิตย์นี้มันจะลงเอยยังไง

ปีนี้น่าดูเป็นพิเศษเพราะว่าตัวเต็งอยู่กันครบทุกคนไม่มีใครบาดเจ็บล้มหายกันไปเหมือนสองปีก่อน เป็นครั้งแรกในรอบสี่ปีที่เราได้เห็น Boonen และ Cancellara ลงสนามเดียวกันครับ 2 ปีก่อน Cancellara เจ็บไม่ได้ลง Boonen โซโลเดียวนำเพโลตองเกือบนาที ปีที่แล้ว Boonen เจ็บ Cancellara ก็หวดน้อง Van Marke ที่หน้าเส้นแบบนิ่มๆ ปีนี้อยู่กันทั้งคู่และแน่นอนว่าขาแรงอย่าง Sagan, Van Avermaet, Sep Vanmarke ก็มาด้วย ที่น่าสนใจคือปีนี้นักปั่นหน้าใหม่มีประสบการณ์และกำลังมากพอจะปะทะรุ่นพี่ ทำให้การแข่งขันไม่น่าจะเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเหมือนที่ผ่านมา ไม่ได้มีพระเอกนำเดี่ยวอีกต่อไปครับ Cancellara อาจจะฟอร์มดีกว่าเพื่อน คว้าแชมป์ Fladners มาหยกๆ แต่ก็สังเกตได้ว่าเขาไม่ได้ชนะแบบขาดลอยเหมือนที่ผ่านมา มีติ่งเล็กติ่งน้อยเกาะมาด้วยจนลุงแทบจะสลัดไม่หลุด Roubaix จะยิ่งโอเพนกว่า Flanders เสียอีก ทุกคนที่แกร่งพอมีลุ้นแชมป์เท่ากัน

เส้นทาง

PROFIL

จะไม่พูดถึงโปรไฟล์ก็คงไม่ดี รายการนี้ต่างกับ Tour of Flanders และสนามคลาสสิครายการอื่นๆ ตรงที่ไม่มีภูเขา ไม่มีเนินเยอะๆ เหมือน Flanders เป็นทางราบและไกล (257 กิโลเมตร) ไฮไลท์คือช่วงถนนหิน 28 ช่วง (Sector) แต่ละช่วงมีการจัดลำดับความยากง่ายต่างกันไป จุดที่ยากๆ หน่อยก็จะเป็นจังหวะที่ตัวเต็งได้ลงดาบกันแย่งเข้าถนนหินก่อนใคร ถ้าเข้าช้าตามหลังคนอื่นเวลามีล้มหรือชนข้างหน้า ตัวเองก็จะเสียเวลาไล่ตามเขาไม่ทัน

Sector ถนนหินทั้ง 28 จุด (credit: inrng)
Sector ถนนหินทั้ง 28 จุด (credit: inrng)

หินในพารี-รูเบจะไม่เหมือนในเบลเยียม เพราะมันแหลมและระยะห่างกว้างกว่าเยอะ เป็นถนนที่ชาวไร่ชาวนาเขาขับรถแทรกเตอร์ไปทำงาน หรือไม่ก็ใช้ขนส่งสินค้าเกษตร นักปั่นก็ต้องโมดิฟายจักรยานกันพอสมควรทั้งเปลี่ยนขนาดยาง ใช้เฟรม endurance กันกระเทือน เสริมเจลบนแฮนด์และเบาะนั่ง เพื่อให้เจ็บปวดน้อยที่สุด

ฟ้าฝนค่อนข้างเป็นใจเพราะปีนี้ดูเหมือนจะไม่มีฝนตก แต่รูเบแห้งๆ ก็ไม่ต่างอะไรกับพายุฝุ่นดีๆ นี่เองยังไงก็ยากอยู่ดี ปัญหาน่าจะเป็นลมมากกว่า เพราะช่วงสุดท้ายน่าจะมีลมจากตอนเหนือ (ลมต้าน) ที่แรงเกือบ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้าเป็นไปตามพยากรณ์การหนีเดี่ยวจะเป็นเรื่องที่ยากมาก

ใครชนะดี?

ได้แชมป์ Flanders มาหมาดๆ Cancellara คือบุคคลที่ถูกหมายหัวอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ก็นะถึงจะโดนมาร์คขนาดไหนเดิมพันของ Fabian ปีนี้น่าจะมากพอให้เขาเอาชนะทุกสิ่งได้ครับ ถ้าน Cancellara ชนะ เขาจะถือสถิตินักปั่นที่ได้แชมป์รายการเยอะที่สุดในประวัติศาสตร์ (4 สมัยเท่า Boonen, และ Roger de Vlaeminck)

ต่างกับทีมโฉดและโหดอย่าง OPQS, BMC และ Belkin, Cancellara คงไม่มีผู้ช่วย (ตามเคย) ในช่วงท้ายการแข่ง ที่สำคัญสายโหด Stijn Devolder ก็ถอนตัวจากรายชื่อนักปั่นทีม Trek ซะแล้ว ถ้าเราให้ Fabian เป็นศูนย์กลางของการแข่ง สถานการณ์จะออกมาได้สามแบบครับ

  1. ลุงหนีเดี่ยว: วิธีที่แกพิชิตรูเบมาทั้ง 3 ครั้ง แต่ปีนี้อาจจะยากหน่อยเพราะ: โอกาสชนะ 100%
  2. ลุงหนีเดี่ยว, แต่มีติ่งห้อยไปด้วย (เหมือนใน Flanders): โอกาสชนะ 50-50
  3. เข้ากิโลเมตรสุดท้ายพร้อมกลุ่มตัวเต็ง (ที่มีสปรินเตอร์ตามมาด้วย): โอกาสชนะ….น้อยมาก

ถ้าลุงหนีได้ในช่วง sector ถนนหินท้ายๆ ก็มีสิทธิหายลิบ (1) แต่ถ้าโดนมาร์กและลุงยังฮึดสู้ (2) มันจะจบแบบที่สอง คือลุงโดนบังคับให้ทำงานหนัก ลากกลุ่มเล็กเพราะไม่มีเพื่อนร่วมทีมอยู่ (OPQS อาจจะหนีบมา 2-3 คน) และแย่ที่สุดคือแบบที่สาม ลุงจะโดนบังคับให้ทำงานแต่ทีนี้ลุงจะหงุดหงิดโวยวาย และเลิกปั่นเอาดื้อๆ เพราะไม่ชอบโดนเอาเปรียบ เหมือนใน Strade-Bianche ปีที่แล้ว

อย่างไรก็ดี Roubaix ไม่ใช่งานหมูเหมือนสนามอื่นๆ ลงแข่งกัน 200 จบไม่ถึง 100 แทบทุกทีปีครับ เพราะงั้นมาดูคู่แข่งกันว่าทีมไหนจะทำร้ายลุงได้บ้าง

OPQS: ทีมนี้ต้องล้างแค้นเพราะแพ้สนามสำคัญมาหลายที พระเอก Boonen ไม่รู้ฟอร์มเป็นยังไง ตอนแรกก็ดีอยู่แต่พอภรรยาแท้งบุตรก็อาจจะดาวน์ลงไปพอสมควรซึ่งเข้าใจได้ ยังไงทีมก็ต้องพึ่ง Boonen เพราะผมไม่คิดว่าสายโฉดอย่าง Terpstra, Stybar และ Vandenbergh มีลูกเล่นพอจะชนะ Cancellara และ Sagan อย่างที่เราเห็นใน Omloop, E3, Ghent และ Flanders มีจำนวนมากกว่าเพื่อน แต่ทำอะไรเขาไม่ได้เลย ถ้า Boonen ไม่ไหว Terpstra คงเป็นไม้สอง (ซึ่งดูจะฟอร์มดีกว่าบอสแทบทุกสนามเลยในปีนี้)

Belkin: ทีมที่มีโอกาสชนะมากที่สุดด้วยฝีมือของน้อง Sep Vanmarke ในปีนี้แกเป็นคนเดียวที่ไล่ประกบการโจมตีของลุงได้ทุกสเต็ป ปีที่แล้วแพ้แค่สปรินต์ ปีนี้ถ้าตามปิดลุงได้อาจจะชนะก็ได้นะ!?

Cannondale: Peter Sagan มาลงก็จริงแต่สนามนี้ไม่ใช่สนามโปรดของแก Sagan ไม่ลงรายการนี้มาสองปีแล้ว และปีแรกที่เขาลงก็ทำผลงานได้ไม่ดีเท่าไร อย่างไรก็ดีอาจจะสะสมความแค้นมาจาก Flanders ก็เป็นได้ครับ ใครจะรู้เด็กคนนี้มันทำได้ทุกอย่างจริงๆ นะ

ถึงน้อง Sagan จะเก่งสนามคลาสสิค แต่รูเบไม่ใช่ถิ่นแกครับ
ถึงน้อง Sagan จะเก่งสนามคลาสสิค แต่รูเบไม่ใช่ถิ่นแกครับ

BMC: Greg Van Avermaet ไม่เชี่ยว Roubaix เท่า Flanders แต่ก็เป็นอีกคนที่อยากจะล้างตาครับ Van Avermaert ปั่นสนามคลาสสิคได้ดีทุกรายการในปีนี้ เฉียดแชมป์ Flanders ไปนิดเดียวแต่ฟอร์มยังดีมาก มาคู่กับ Taylor Phinney แชมป์รูเบเยาชน (2 สมัย!) แถมยังเป็นอดีตแชมป์ Individual Pursuit อเมริกันอีกตะหาก คือถ้าเข้าเวโลโดรมได้พร้อมขาแรงก็เข้าทางน้องแกเลยหละ

Katusha: Paolini และ Kristoff ฟอร์มยังดีทั้งคู่ ตัวหนาพอจะทนแรงสะท้านของหินรูเบ และน่าจะมีลุ้นอย่างน้อยๆ ก็ Top 10 ครับ เป็นตัวป่วนชั้นดีทีเดียวถ้าเกาะไปกับกลุ่มลุงได้ แต่อาจจะยากนิดส์นึงเพราะคอร์สมันโหดใช้ได้นะ

Team Sky: อาฮ่า! โอกาสสุดท้ายในการคอนเฟิร์มความแรงของทีมยักษ์บนสังเวียนคลาสสิค ปีนี้ Sky โอเคเลยนะ Edvald Boassan Hagen ฟอร์มดีใน Flanders, Geraint Thomas ก็โอ แถมมี Bradley Wiggins! วิกโกอาจจะไม่ใช่นักปั่นคลาสสิคที่ประสบการณ์เยอะแต่ก็เป็นหัวลากคนสำคัญได้ในจุดวิกฤติ Flanders เมื่อวันอาทิตย์ก่อนแกก็ทำอันดับได้ไม่เลวครับ ติด Top 30 ซะด้วย

ถ้ามีโต๊ะพนันจักรยาน…

ชัวร์ๆ : Fabian Cancellar (Trek)
ม้ามืด: Sep Vanmarke (Belkin)
เผื่อเหนียว: Tom Boonen, Alexander Kristoff, Peter Sagan, John Degenkolb
เซอร์ไพรส์: Edvald Boassan Hagen, Geraint Thomas

โพย DT?: ปีนี้หลวงพ่อเสือเป็ดเดาว่าทีมเขียวมีลุ้น เชียร์ไอ้หนู Sep Vanmarke ละกัน!

แอดมินเชียร์เซป! / Photo: Belkin Fanpage

บรรยายสด: แข่ง 13 เมษาบนถ่ายทอดทางช่อง Eurosport 18.00-21.45, หรือจะดูผ่าน DT ก็ได้ DT บรรยายสดตั้งแต่ 20:00 จนจบรายการ ติดตามได้ที่ www.duckingtiger.com/live ครับ มีห้องแชทให้ลุ้นกันเหมียนเดิม

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *