Roubaix ปีไหนน่าตื่นตาตื่นใจที่สุด?

ด้วยประวัติศาสตร์การแข่งขันร่วม 113 ปี แน่นอนว่ารายการนี้มีเรื่องราวการแข่งที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่แพ้สนามไหนในทุกยุคทุกสมัยครับ จริงว่าบางปีการแข่งก็ราบเรียบไม่มีอะไรมาก แต่อีกหลายๆ ปีก็มีสถานการณ์ที่ทำให้กลายเป็น Roubaix ปีประวัติศาสตร์ ลองมาดูว่าปีไหนเป็นปีที่น่าจดจำบ้าง

1988 – เมื่อเบรคอเวย์หนีรอดตั้งแต่ครึ่งทาง

demolwegmullerroubaix

ถึงสนาม Roubaix มักจะจบด้วยการเบรคอเวย์โซโล่เดี่ยว หรือจากกลุ่มตัวเต็งเล็กๆ ไม่กี่คน แต่เบรคอเวย์ส่วนใหญ่ที่ชนะรายการมักจะมาจากการหนีกลุ่มเปโลตองช่วงท้าย แต่ก็เคยมีกรณีที่กลุ่มหนีช่วงต้นเกมหนีรอดจนถึงเส้นชัย

ใน Paris-Roubaix ปี 1988 กลุ่มหนีกลุ่มแรกตีห่างกลุ่มเปโลตองตั้งแต่กิโลเมตรที่ 27 และเป็นนักปั่นสองคนในกลุ่มนี้ที่หลุดรอดไปจนถึงเส้นชัยในเวโลโดรม ซึ่งรวมแล้วกลุ่มนี้หนีมาได้ถึง 222 กิโลเมตร!  คนแรกคือ Dirk Demol นักปั่นชาวเบลเยียมที่ปัจจุบันเป็นผู้กำกับทีม Trek-Segafredo ของแคนเชอลารา คนที่สองคือ Thomas Wegmuller จากสวิส

โชคไม่ดีสำหรับ Wegmuller ที่อยู่ดีๆ ถุงพลาสติกก็เข้ามาเกี่ยวล้อเขาในช่วงไม่กี่กิโลเมตรสุดท้ายเปลี่ยนเกียร์ไม่ได้ จะจอดเปลี่ยนรถก็ตาม Demol ไม่ทันแน่ๆ เขาพยายามเขี่ยถุงพลาสติกออกก็ไม่สำเร็จ สุดท้ายต้องยอมเข้าไปท้าดวลสปรินต์กับ Demol ด้วยเกียร์ที่หนักเกินเขาจะปั่นได้ดี พ่ายให้ Demol ไปในที่สุด

 

1996, 1998 & 2001 – Mapei กวาดโพเดี้ยม

ก่อนจะมี Etixx-Quickstep เราเคยมีทีมอาชีพที่ชื่อว่า Mapei ซึ่งเช่นเดียวกับ EQS ในสมัยนี้ Mapei คือทีมตัวเต็งสนามคลาสสิคอันดับหนึ่งหลายปีติดต่อกัน ถามว่าเต็งขนาดไหน? ทีมนี้เคยกวาดโพเดี้ยมอันดับ 1-2-3 ใน Paris-Roubaix ได้ถึงสามสมัย!

ครั้งแรกในปี 1996 Mapei-GB นำโดยโยฮาน มิวเซลล์ (Johan Museeuw) และลูกทีม Gianluca Bortalami และ Andrea Tafi กอดคอเข้าเส้นชัยพร้อมกันก่อนหน้าอันดับ 4 ถึงเกือบสามนาทีเต็ม

Belgium's king of the classics Johan Museeuw (C) raise his arms as he won the centenary Paris-Roubai..

ปี 1998 Mapei ก็ทำได้อย่างเดิมอีกครั้ง คว้าแชมป์โดย Franco Ballerini และโพเดี้ยมโดย Andrea Tafi กับ Wilfried Peeters (ปัจจุบันผู้กำกับทีม Etixx-Quickstep)

Parijs-Roubaix: Andrea tafi (2e) Franco Ballerini(winnaar) en Wilfried Peeters (3e). foto Cor Vos©10998

ครั้งสุดท้ายที่ทีมๆ เดียวกวาดโพเดี้ยมคือปี 2001 ครั้งนี้ Domo – Farm Frites (ก็ทีมเดียวกับ Mapei นั่นหละครับ)​ คว้าแชมป์โดย Servais Knaven (ปัจจุบันผู้กำกับทีม Sky) และโพเดี้ยมโดย Johan Museeuw กับ Romans Vainsteins

servais knaven roubaix

 

2012 – ปีทองของโบเน็น 

มีนักปั่นในโลกแค่สองคนเท่านั้นที่เคยคว้าแชมป์ Paris-Roubaix ได้สี่สมัย คนแรกคือ Roger de Vlaeminck ที่ได้แชมป์ในปี 1972, ’74, ’75, และ ’77  (ลองดูสัมภาษณ์เขาในวิดีโอข้างล่างนี้)

อีกคนคุณรู้จักดีอยู่แล้ว นั่นคือทอม โบเน็น กัปตันทีม Etixx-Quickstep (2005, ’08, ’09, ’12) และนั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมโบเน็นคือนักปั่นที่ชาวเบลเยี่ยมเคารพรักที่สุด แชมป์ Roubaix ปี 2012 ของเขาเป็นหนึ่งในชัยชนะที่น่าดูชมที่สุดในรอบหลายปี โบเน็นกระชากหนีกลุ่มที่ป่าอาเรนเบิร์ก ออกไปกับนิกี้ เทิร์ปสตร้า (แชมป์ปี 2014!) และจากนั้นหนีเดี่ยวคนเดียวเข้าเส้นชัยก่อนหน้าอันดับสองร่วมนาทีครึ่ง

Belgium's Boonen raises four fingers as he crosses finish line to win his fourth Paris-Roubaix cycling classic in Roubaix, northern France

ถ้าโบเน็นคว้าแชมป์ Roubaix ได้อีกครั้ง เขาจะกลายเป็นบุรุษที่ครองแชมป์สนามนี้เยอะที่สุดในโลก และเจ้าตัวบอกว่านั่นคือเหตุผลเดียวที่เขาต้องทำให้ได้ก่อนจะรีไทร์! แน่นอนว่าคงไม่ง่ายเพราะปีนี้ต้องเจอนักปั่นอย่างซากานและแคนเชอลาราที่กำลังออนฟอร์ม!

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *