ซากานจะรับมือสนาม MTB โอลิมปิกยังไง?

ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดกับสื่อ แชมป์โลกจักรยานถนน ปีเตอร์ ซากานให้สัมภาษณ์ถึงการแข่งขันโอลิมปิกทั้งประเภทถนนที่เขาไม่ได้ลงแข่ง และกลยุทธ์กับความคาดหวังในสนามเสือภูเขา เจ้าตัวพูดว่ายังไงบ้าง? มาดูกันครับ

เสียใจที่ไม่ได้ลงสนาม Road Race มั้ย?

คำถามแรกที่ซากานถูกถามคือ เขาคิดยังไงที่เห็น เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ต (เบลเยียม) คว้าเหรียญทองประเภทจักรยานถนน ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ตัวเต็ง และแวน เอเวอร์มาร์ตก็เป็นนักปั่นสไตล์เดียวกับเขา ซากานเสียดายที่ไม่ยอมลงรายการนี้หรือเปล่า? ผลงานที่ดีที่สุดของซากานในเกม Road Race ในโอลิมปิกคืออันดับ 34 ในปี 2012

“ผมตัดสินใจลงแข่ง MTB ในโอลิมปิกตั้งแต่เดือนมกราคม จริงๆ ผมแปลกใจกับชัยชนะของแวน เอเวอร์มาร์ตนะ แต่เกม Road race มันก็เป็นเกมที่แปลกครับ ผู้เข้าแข่งขันไม่ได้เลเวลสูงมากนัก มันต้องใช้แรงและใช้โชคเท่าๆ กันแวน เอเวอร์มาร์ตโชคช่วยที่คนอื่นล้ม แต่เขาก็แกร่งเหมือนกัน เหรียญทองโอลิมปิกมันอยู่กับคุณไปทั้งชีวิตครับ”

“ผมเคยลงแข่ง Road Race ในลอนดอนโอลิมปิก ตอนนั้นผมก็อยากลงแข่งเสือภูเขาแต่มันเป็นไปไม่ได้ ผมฝันว่าวันหนึ่งจะชนะเหรียญทองนะ อนาคตผมอาจจะมีโอกาสในประเภท Road Race ก็ได้ ใครจะรู้”

จะรับมือ MTB Cross Country ยังไง?

“จะออกหัวหรือก้อยมันก็ตัดสินกันในเวลาไม่เกินหนึ่งชั่วโมงครึ่งนี้แหละครับ (เขาพูดถึงระยะเวลาที่ใช้แข่งประเภท MTB Cross Country วันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคมนี้) คุณแพ้ได้ตั้งแต่ตอนออกสตาร์ท แต่มันอาจจะดีก็ได้ ถ้าผมโชคดีผมอาจจะขึ้นหน้ากลุ่มได้ตั้งแต่เริ่ม หรือผมอาจจะใช้แรงเกินตัวจนหลุดไปเลยก็ได้ มันเป็นคนละเกมกับ road race โดยสิ้นเชิงครับ จะเอามาเทียบกับการแข่งแบบ Time Trial ก็ไม่ได้ด้วย ผมว่ามันเหมือน Cyclocross มากกว่า”

“ผมซ้อมเต็มที่นะ ผมจะพยายามเต็มที่ ไม่มีใครรู้ว่ามันจะจบยังไง ผมไม่ได้แข่งเสือภูเขามา 7 ปีแล้ว แต่ผมก็ไม่ได้ลงแข่งเพื่อจะแพ้คนอื่น ผมจะชนะได้หรือเปล่า? ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ผมหวังว่าจะมีผลงานกลับบ้าน”

Via: Velonews, Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *