คอนเฟิร์ม: ปีเตอร์ ซากานย้ายเข้า Tinkoff-Saxo 3 ปีเต็ม

ในที่สุดก็ออกข่าวอย่างเป็นทางการครับ กับดีลแห่งปี ขาแรงพันธ์ุโหดปีเตอร์ ซากานวัย 24 ปีจาก Cannondale Pro Cycling ตัดสินใจเซ็นสัญญาย้ายเข้าทีม Tinkoff-Saxo 3 ปีเต็ม

บียาร์น รีส์ ผู้จัดการทีมก็บอกผ่านทางเว็บไซต์ Tinkoff Saxo ว่ามีหลายๆ ทีมที่สนใจจะซื้อตัวซากาน แต่เชื่อว่าทีม Tinkoff จะเหมาะกับเขามากที่สุด รีส์กล่าวว่าซากานเป็นหนึ่งในนักปั่นที่มากความสามารถที่สุดในบรรดานักปั่นอาชีพ นอกจากฟอร์มชั้นเลิศที่ไม่เคยหลุดออกจากกลุ่มหน้าในแมทช์สำคัญๆ แล้ว ยังเป็นคนที่พร้อมจะชนะในทุกสนามที่เขาลงแข่ง

ซากานเป็นนักปั่นที่มีทักษะโดดเด่นรอบด้านกว่าคู่แข่งคนอื่นๆ ตรงที่เขาเป็นทั้งสปรินเตอร์ เป็นผู้เชี่ยวชาญสนามคลาสสิค และยังขึ้นเนินได้ดีผิดกับสปรินเตอร์คนอื่นๆ แต่รีส์เชื่อว่าทีม Tinkoff สามารถพัฒนาให้เขาเป็นนักปั่นที่แกร่งกว่านี้ได้อีก

“ผมเชื่อว่าซากานสามารถพัฒนาต่อยอดทักษะของเขาให้ดียิ่งขึ้นไปกว่านี้ ถึงทางด้านกายภาพเขาจะแกร่งกว่าคนอื่น แต่เรื่องกลยุทธ์และแทคติคการแข่งนั้นยังต้องปรับปรุงอีกพอสมควรเพื่อที่จะดึงเอาความสามารถของเขามาใช้ได้สมบูรณ์แบบที่สุด ในฤดูกาลหน้าเราจะจัดทีมโดเมสติกผู้ช่วยฝีเท้าดีคอยซัพพอร์ทซากานในทุกสนามที่เขาอยากคว้าแชมป์รายการ”

DT Comment: เป็นข่าวที่เรารู้อยู่แล้วว่าจะมา แต่แค่ไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไร ซึ่งเป็นอนาคตที่ดีสำหรับซากานครับ หนึ่งคือ Tinkoff ไม่มีทั้งสปรินเตอร์และนักปั่นคลาสสิค ซึ่งซากานก็จะมาเติมช่องว่างตรงนี้ได้พอดี ไม่ขัดแย้ง แย่งงานกับใคร และสอง Tinkoff มีโดเมสติกฝีเท้าดี ประสบการณ์เยอะที่น่าจะคอยสอนเรื่องกลยุทธ์การแข่งให้ซากานได้มากกว่าเดิม โดยเฉพาะผู้จัดการทีม บียาร์น รีส์ที่เป็นหนึ่งในกุนซือที่เป็นที่ยอมรับที่สุดในวงการ พาคอนทาดอร์พลิกเกมคู่แข่งแบบเหลือเชื่อมาได้หลายต่อหลายครั้ง เราเห็นได้ชัดว่าเกมที่ซากานแพ้ มักจะมาจากเพราะเขาไม่มีเพื่อนร่วมทีมช่วยในจังหวะสำคัญ หรือไม่ก็วางเกมได้ไม่เด็ดขาด

ปัญหาเดียวที่ผมพอจะเห็นก็คือเมื่อถึงรายการใหญ่อย่างตูร์ ทีมจะจัดคนช่วยทั้งคอนทาดอร์และซากานยังไง? ส่วนเรื่องสนามคลาสสิคคงไม่ต้องกังวลอะไร เพราะซากานคงเป็นหัวหน้าเพียงคนเดียวอยู่แล้ว

รวมผลงาน ปีเตอร์ ซากาน 2011-2014

ประวัติย่อๆ ของซากานคือเริ่มเทิร์นโปรกับทีม Cannondale ตั้งแต่ปี 2010 แต่ในช่วง 5 ฤดูกาลที่ผ่านมาผลงานของเขานั้นมากกว่าโปรบางคนที่รีไทร์แล้วเสียอีก ตั้งแต่รางวัลเสื้อจ้าวความเร็ว Tour de France 3 สมัยซ้อน พร้อมแชมป์ 4 สเตจ, แชมป์สเตจ Vuelta 3 ครั้ง แชมป์เสือหมอบสโลวาเกีย 4 สมัย แชมป์สนามคลาสสิคอย่าง Ghent-Wevelgem, Brabantse Pijl, และ E3 Harelbeke และขึ้นโพเดี้ยมรายการศักดิ์สิทธิ์อย่าง Milan-Sanremo และ Tour of Flanders

DT เคยเขียนถึงความอัศจรรย์ของนักปั่นคนนี้ไว้แล้ว ลองอ่านโปรไฟล์ของเขาดูได้ตามลิงก์ข้างล่างครับ

Peter Sagan อัจฉริยะน่องเหล็ก

Source: Tinkoffsaxo.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *