ปีเตอร์ ซากานคว้าแชมป์ 2015 Tour of California

[dropcap letter=”คำ”]พูดที่ว่ากีฬาจักรยานชนะกันที่เสี้ยววินาทีฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่ก็ต้องเชื่อครับ เพราะเมื่อเช้านี้ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ขึ้นครองแชมป์รายการ Amgen Tour of California 2015 เอาชนะอันดับสองจูเลียน อลาฟิลลิป จาก Etixx-Quickstep ด้วยเวลาเพียง 1/1000 วินาทีเท่านั้น

เหตุการณ์มันเริ่มมาจากสเตจ 7 ที่เส้นชัยจบบนยอดเขา Mt. Baldy ซากานเริ่มสเตจในฐานะผู้นำเวลารวมแต่มีความเสี่ยงว่าจะเสื้อหลุดเพราะโดยรูปร่างแล้วแล้วเขาไต่เขาได้ไม่ดีเท่านักไต่เขาเพียวๆ และเป็นจูเลียน อลาฟิลลิป นักปั่นวัย 22 ปีจาก Etixx-Quickstep ที่ขึ้นถึงเส้นชัยเป็นคนแรก ชิงเสื้อผู้นำเวลารวมจากซากานได้สำเร็จ ทว่าซากานก็ทุ่มสุดตัว พยายามไล่ตามอลาฟิลลิป สุดท้ายได้อันดับ 6 สเตจ ตามหลังอลาฟิลลิป +47 วินาที แต่เมื่อหักลบกับเวลารวมที่เขาสะสมมาจากสเตจก่อนหน้า ผลคือเวลา GC เขาตามหลังอลาฟิลลิปเพียง +2 วินาที

11265600_10152924105042428_8762796821440120404_n
tinkoff_saxo_2558-May-17

ในสเตจ 8 ที่เป็นสเตจทางราบ มีจุดที่ให้ time bonus หรือเวลาพิเศษแก้ผู้ที่ผ่านจุดนี้สามคนแรก 2 จุด ที่กลางสเตจและเส้นชัย ทำให้การแข่งสเตจ 8 เป็นศึกใหญ่ระหว่าง Etixx-Quickstep และ Tinkoff-Saxo เพราะแชมป์รายการตัดสินกันระหว่างการแย่งชิง Time Bonus ทีม Quickstep ต้องป้องกันไม่ให้ซากานเก็บเวลาได้ ในขณะที่ซากานก็ต้องพยายามสปรินต์ชิงมาให้ได้เช่นกัน

ที่จุดสปรินต์แรก ซึ่งแจกเวลาให้ 3-2-1 วินาทีสำหรับคนแรก Quickstep ไล่กวดเบรคอเวย์จนรวบได้หมด แล้วส่งมาร์ค คาเวนดิชตัดแต้มได้สำเร็จ ซากานยังรั้นได้อันดับสองรับไปสองวินาที ขณะที่อลาฟิลลิปก็ไม่ยอมเสี่ยงเข้าเป็นอันดับสาม เก็บมา 1 วินาที ที่จุดนี้ ซากานตามอลาฟิลลิปแค่ 1 วินาทีเท่านั้น

ส่วนที่เส้นชัยมี Time bonus ให้ 3 อันดับแรก 10-6-4 วินาที นั่นหมายความว่าซากานต้องไม่ได้ 3 อันดับแรกด้วยประการทั้งปวง ไม่เช่นนั้นอลาฟิลลิปพลาดแชมป์รายการทันที

ถึงจุดสปรินต์ มาร์ค คาเวนดิชขึ้นนำแซง เวาเทอร์ วิพเพิร์ต (Drapac) ได้แชมป์สเตจ แต่ซากานทุ่มสุดชีวิตเฉือนเอาชนะไทเลอร์ ฟาราร์ (MTN-Qhubeka) ได้อันดับสาม ชนะกันด้วยระยะห่างไม่กี่มิลลิเมตร พลิกขึ้นมานำเวลารวมและครองแชมป์รายการได้สำเร็จ

tinkoff_saxo_2558-May-18

Quickstep อาจจะพ่ายแชมป์รายการแต่ทีมก็กลับบ้านอย่างมีความาสุข เพราะเอซของทีม มาร์ค คาเวนดิชคว้าแชมป์ไป 5 สเตจ พร้อมเสื้อจ้าวความเร็ว ในขณะที่อลาฟิลลิปชนะแชมป์หมวด Best Young Rider หรือนักปั่นเยาวชนที่ทำเวลาได้ดีที่สุดในการแข่งขัน

ผลการแข่งขัน

***

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *