Video: ชมปีเตอร์ซากานคว้าแชมป์เสือหมอบยุโรปสมัยที่ 1

ไม่ใช่แค่เป็นแชมป์โลกจักรยานถนนเพียงอย่างเดียว แต่เมื่อคืนนี้ปีเตอร์ ซากาน ตัวแทนทีมชาติสโลวาเกีย คว้าตำแหน่งนักปั่นที่แข็งแกร่งที่สุดในยุโรปในรายการ European Road Championships หรือแชมป์จักรยานถนนยุโรปในระดับ Elite เอาชนะจูเลียน อลาฟิลลิป (ฝรั่งเศส) และแดนนี่ โมเรโน (สเปน) ในการสปรินต์ที่หน้าเส้นชัยบนเซอร์กิตระยะทาง 232.9 กิโลเมตรในเมือง Plumelec ประเทศฝรั่งเศส

ถ้าซากานไม่สามารถป้องกันเสื้อแชมป์โลกเสือหมอบได้ในสนามโดฮาในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ เขาก็จะได้ใส่เสื้อแชมป์ยุโรปลายขาว-ฟ้าไปตลอดทั้งฤดูกาล 2017

2016 European Road Championships

ถ้าใครสงสัยว่าสนามชิงแชมป์ (เสือหมอบ) ยุโรปคืออะไร ต้องบอกว่ารายการนี้จริงๆ ไม่ใช่รายการใหม่ครับ แต่เป็นสนามที่แข่งกันมาหลายปีแล้ว ทว่ามีให้ลงแข่งเฉพาะรุ่นเยาวชนเท่านั้น ปีนี้เป็นปีแรกที่ทางผู้จัดแข่งเปิดสนามระดับ Elite ที่นักปั่นอาชีพสามารถลงแข่งกันได้ทั้งประเภทเสือหมอบและไทม์ไทรอัล

ในไทม์ ไทรอัลนั้นโจนาธาน คาสโตรวิเอโญ่จากสเปนได้เหรียญทองไปก่อนหน้าแล้ว

14305427_1356508674367111_8371690981302804034_o

เกมถนนเริ่มด้วยการเบรคอเวย์ของนักปั่นจากสวิสเซอร์แลนด์ ยูเครน เนเธอร์แลนด์และเอสโตเนีย แต่ถูกทีมชาติอิตาลีและเบลเยียมคุมเกมเข้มตลอดช่วงสุดท้าย ไม่ปล่อยให้มีตัวอันตรายในกลุ่มเบรคสักครั้งเดียว

โมเรโน โมแซร์ (อิตาลี) เปิดเกมหนีคนแรกที่ 15 กิโลเมตรสุดท้าย หลังจากที่เบรคอเวย์ถูกรวบจับหมดและหนีไปได้จนถึง 1500 เมตรหน้าเส้นชัยแต่ก็ถูกทีมอื่นไล่จับได้ทันในที่สุด

เข้าสู่โค้งสุดท้าย ชัดเจนว่าเกมจะจบด้วยการสปรินต์ แดนนี่ โมเรโน (สเปน) เปิดสปรินต์เป็นคนแรก แต่ซากานพุ่งออกแซงกลุ่มที่สองร้อยเมตรสุดท้าย ทิ้งห่างคู่แข่งขาดลอย จูเลียน อลาฟิลลิป (ฝรั่งเศส) สปรินต์แซงกลุ่มข้างหลังได้อันดับสอง และโมเรโน (สเปน) รั้งอันดับสาม

 

ซากานกล่าว: “ผมดีใจมากที่ได้แชมป์สนามยุโรปครับ มันเป็นการแข่งครั้งแรกของทุกคนในรายการนี้ เป็นสนามที่เร็วมากและยากมากโดยเฉพาะเนินที่เส้นชัย แต่มันเหมาะกับนักปั่นสไตล์ผมพอดี สนามแบบนี้คุณชนะได้สองทาง หนึ่งคือหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์หรือรอสปรินต์ที่หน้าเส้นชัย ผมดีใจที่ทีมสโลวาเกียเราเลือกแบบที่สอง สนามนี้เราลงแข่ง 6 คนไม่ใช่แค่ 3 คนเหมือนในสนามชิงแชมป์โลก เราเลยทำเกมกันได้ดี

สโลวาเกียไม่มีอะไรจะให้เสีย ผมดีใจที่ได้มาลงแข่งถึงแม้ว่าพรุ่งนี้ผมต้องรีบบินไปแข่ง Eneco Tour ต่อทันทีก็ตาม (เพื่อเก็บแต้ม WorldTour) ผมเชื่อว่า Eneco Tour น่าจะเป็นสนามเตรียมฟอร์มรายการชิงแชมป์โลกได้ดีทีเดียว เอาจริงๆ แล้วเสื้อแชมป์ยุโรปก็เป็นการรับประกันทางใจอย่างหนึ่ง ถ้าปีหน้าผมเสียเสื้อรุ้ง ผมก็ยังมีเสื้อแชมป์ยุโรปใส่”

อลาฟิลลิป: “ไม่ใช่ว่าเราเอาชนะซากานไม่ได้ เขาเป็นคนธรรมดา แต่เขาก็เป็นยอดนักปั่นแห่งยุค ผมคงไม่สามารถพอใจได้ที่คว้าอันดับสอง แต่ก็ไม่อยากจะเศร้าเพราะยังได้เหรียญเงิน ทีมเราปั่นดีครับ เราตั้งใจทำผลงานและทุกคนรับผิดชอบหน้าที่ตัวเองได้ดีเยี่ยม”

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *