Giro Stage 9: ผู้กล้าแห่ง Orica-GreenEdge

ถึงแม้เส้นชัยของสเตจ 9 จะเป็นทางขึ้นเขาที่พอจะเห็นตัวเต็ง GC ออกฟาดฟันเฉือนเวลากันแต่ก็เป็นไปตามคาดที่ BMC และ Movistar กลับปล่อยให้เบรคอเวย์ ออกคว้าแชมป์สเตจเพื่อเก็บแรงไว้ลุยกันต่อในสัปดาห์ที่สอง ปีเตอร์ วีนนิง (Pieter Weening) นักไต่เขาชาวดัทช์จาก GreenEdge สานต่อความฝันของทีม OGE ด้วยการคว้าแชมป์สเตจ 9 นำหน้าเดวิด มาลาร์คาน (Europcar) ซึ่งเป็นแชมป์สเตจครั้งที่ 3 ของทีม OGE แล้วในจิโรปีนี้

ย้อนรอยสเตจ 9

ด้วยเส้นทางที่ครึ่งหนึ่งของสเตจเป็นทางขึ้นและลงเขาสลับกัน ไม่ใช่เรื่องยากที่เบรคอเวย์จะทำเวลาหนีห่างกลุ่ม peloton และถึงแม้ BMC ทีมผู้นำเวลารวมจะออกมาตั้งความเร็วไล่กลุ่มหนี แต่ก็เพื่อไม่ให้เวลาห่างกันเกินไปเท่านั้น เบรคอเวย์ของวันมีมากกว่า 10 คนแต่วีนนิงแสดงให้เห็นว่าฟอร์มเขาดีกว่าสหายร่วมกลุ่มชัดเจนครับ ตัดสินใจพุ่งหนีออกมา คนเดียวในช่วงสุดท้ายของการแข่ง และมีเพียงเดวิด มาลาร์คานจาก Europcar ที่ตามขึ้นมาทัน

Pozzovivo อาศัยจังหวะที่ตัวเต็งหมายหัวกัน ส่งนกต่อเพื่อนร่วมทีมหนีออกมาก่อนแล้วกระชากออกจากกลุ่มตามขึ้นมา

เมื่อถึงจังหวะขึ้นเขาลูกสุดท้าย เบรคอเวย์คนอื่นก็โดนกลุ่ม peloton รวบจับจนหมด ถึงตัวเต็ง Top 5 จะไม่ออกโรงแต่กลับเป็นโดเมนิโค พอซโซวิโว (AG2R) อันดับ 10GC ที่ฉวยโอกาสเปิดหนีออกจากกลุ่มอีกครั้งในช่วง 5 กิโลเมตรสุดท้าย ทำความเร็วห่างตัวเต็งคนอื่นได้ร่วม 30 วินาที!  ที่หน้าเส้นชัยเป็นเดวิด มาลาร์คานที่ตัดสินใจเปิดสปรินต์ก่อน แต่สุดท้ายก็โดนวีนนิงขึ้นประกบข้างและแซงคว้าแชมป์สเตจไป

ผลการแข่ง

วิดีโอไฮไลท์

 

พรีวิวสเตจ 10

T15_Fassa_alt

วันนี้ก็เข้าสู่สัปดาห์ที่สองของการแข่งขันแล้วครับ ดูจากโปรไฟล์แล้วเป็นการสปรินต์อย่างไม่ต้องสงสัย (ถึงแม้จะมีติ่งเนินอยู่ท้ายสเตจก็ตามนะ) ถนนที่หน้าเส้นชัยเป็นทางตรงดิ่งและกว้าง ยกเว้นก็ตรงทางลงเนินซึ่งค่อนข้างชันและมีโค้งพอสมควร การวางตำแหน่งของเอซสปรินเตอร์จึงเป็นเรื่องสำคัญครับ ถ้าหลุดในจังหวะนี้ก็อาจจะตามขึ้นมาชิงสปรินต์หน้าเส้นได้ลำบากสักหน่อย

แล้วจะเกิดอะไรขึ้น? สเตจนี้เป็นสเตจสปรินต์แบบเพียวๆ แค่สเตจเดียวในสัปดาห์นี้หมายความว่าทีมสปรินเตอร์ที่พลาดแชมป์สเตจไป (และทีมที่ชนะมาบ้างแล้ว) ย่อมไม่อยากจะพลาดเก็บผลงาน เบรคอเวย์น่าจะหนีได้ลำบากสักหน่อยเมื่อ Trek, Giant-Shimano, Cannondale, และ FDJ คงพยายามไล่กวดกันสุดชีวิต ตัวเต็งวันนี้ก็เดาได้ไม่ยาก DT ยกให้เนเซอร์ บูอานี (FDJ) จ้าวความเร็วเสื้อแดงคนปัจจุบันที่ดูจะมีท๊อปสปีดและความกระหายที่อยากจะชนะมากกว่าคนอื่นๆ เป็นตัวเต็งประจำวันนี้ เขาได้แชมป์มาสองสเตจแล้ว (แต่ก็ยังไม่ถือว่าเป็นชัยชนะที่เด็ดขาด) ในมุมกลับวันนี้เป็นโอกาสแก้ตัวของเอลิอา วิวิอานี (Cannondale) ที่ยังไม่มีผลงาน เช่นเดียวกับจิอาโคโม นิซโซโล (Trek) 

เว้นจากสามคนนี้ก็มีอเลซานโดร เพตัคคี (OPQS), ไทเลอร์ ฟาร์รา (Garmin) และเบน สวิฟต์ (Sky) ที่น่าจะมีลุ้น

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *