เปิดตัว: Pinarello Dogma K8-S

[dropcap letter=”เ”]คยเห็นเสือหมอบติดโช๊คมั้ยครับ? คุณอาจจะเคยเห็นในสมัยก่อน แต่เสือหมอบที่ติดโช๊คและใช้แข่งได้จริง แล้วน้ำหนักเฟรมรวมไม่ถึง 990 กรัม? เมื่อคืนนี้ Pinarello, ทีม Sky, และ Jaguar ร่วมกันเปิดตัวเฟรมเสือหมอบแข่งขันรุ่นใหม่ล่าสุดของทีม​ซึ่งใช้สำหรับแข่งเส้นทางวิบากโดยเฉพาะในชื่อ Pinarello Dogma K8-S หน้าตา สเป็ค คุณสมบัติเป็นยังไง มาดูกัน

Pinarello Dogma K8-S

Dogma K8-Sa

ต่างกับเสือหมอบเอนดูรานซ์ที่ใช้แข่งบนทางวิบากจากค่ายอื่นๆ Pinarello และ Jaguar ร่วมกันผลิตโช้ครุ่นใหม่สำหรับเสือหมอบโดยเฉพาะในชื่อว่า DSS (Dogma Suspension System) ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 95g เมื่อใช้ร่วมกับเชนสเตย์แบบยืดหยุ่นผสมอีลาสโตเมอร์ที่ให้ตัวได้ 10mm (Flexstay) ทำให้เฟรมสามารถรับแรงกระแทกได้ดีกว่าเฟรมเอนดูรานซ์อื่นๆ Pinarello อ้างว่า Dogma K8-S ปั่นสบายกว่า Dogma K (รุ่นเก่า) ถึง 50%

ตัวเฟรมใช้โครงสร้างคล้ายกับ Dogma F8 ที่เป็นเฟรมแอโร เฟรม K8-S หนัก 990g เทียบกับ Dogma F8 ที่หนัก 860g

องศา (geometry) เฟรมจะไม่ดุดันเท่า Dogma F8 ด้วยฐานล้อที่ยาวกกว่า ระยะท่อคอที่สูงกว่าในไซส์เดียวกัน ระยะ fork rake สูงกว่าตะเกียบหน้าของ F8 4mm เป็นองศาเฟรมที่ออกแบบมาเพื่อการบังคับรถที่มั่นคงบนทางวิบาก

เป้าหมายของทีม Sky คือใช้เฟรม Dogma รุ่นใหม่ในการแข่งสนามคลาสสิครายการใหญ่ที่เหลืออีกสองรายการในฤดูกาลนี เริ่มจากสนาม Tour of Flanders ในวันที่ 5 เมษายน ซึ่งนักปั่นจะใช้เฟรมใหม่แข่งในรายการนี้เป็นครั้งแรก ต่อด้วยสนาม Paris-Roubaix ในสัปดาห์ถัดไป

www.Pinarello.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *