Pinarello คันนี้จะช่วยคุณออกแรงได้ฟรี 400 วัตต์

เมื่อคืนนี้ Pinarello แบรนด์จักรยานอิตาเลียนชื่อดังเปิดตัวจักรยาานเสือหมอบที่มากับมอเตอร์ไฟฟ้า ในชื่อ Nytro ครับ รูปโฉมดูเหมือนจักรยานเสือหมอบแข่งขันทั่วไปแต่ข้างในมีมอเตอร์ทรงพลังที่ช่วยเราออกแรงได้สูงสุด 400 วัตต์

เป้าหมายของของ Pinarello คือผลิตจักรยานเสือหมอบที่ช่วยให้คนสูงอายุ คนที่ไม่แข็งแรง หรือคนที่เหนื่อยหน่ายกับการขี่จักรยานไปแล้ว กลับมาสนุกได้เหมือนเดิม และขี่จักรยานร่วมกับเพื่อนหรือครอบครัวที่แข็งแรงกว่าได้

ที่ผ่านมาเราอาจจะยังไม่เห็นจักรยานติดมอเตอร์ในแวดวงเสือหมอบเท่าไร แต่ในเสือภูเขานั้น จักรยานลักษณะนี้เป็นตลาดใหญ่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เพราะมันช่วยให้คนหลายประเภทอย่างผู้หญิง เด็ก และคนชราปั่นจักรยานร่วมกับครอบครัวได้ง่ายและสนุกขึ้น สามารถไปถึงสถานที่ๆ ปกติไม่น่าจะปั่นไปถึงเองได้เช่นทางวิบากสูงชันในภูเขา

 

สเป็ค

Pinarello Nytro หนักประมาณ 13 กิโลกรัม ซึ่งน้ำหนักกว่า 5 กิโลกรัมนั้นมาจากมอเตอร์และแบตเตอรี Fazua Evation ที่ติดตั้งอยู่ในท่อล่างของจักรยาน นักปั่นสามารถควบคุมระดับพลังของมอเตอร์ได้โดยรีโมทที่ติดตั้งไว้บนแฮนด์จักรยาน ซึ่งจะมีสถานะแบตเตอรี่และระดับพลังงานที่ใช้บอกอยู่ด้วย

เราเลือกให้มอเตอร์ส่งพลังได้สี่ระดับ คือ

  1. 0 วัตต์ (มอเตอร์ไม่ทำงาน)
  2. 125 วัตต์ (Breeze mode)
  3. 250 วัตต์ (River mode)
  4. 400 วัตต์ (Rocket Mode)

อย่างไรก็ดีถึงจะสร้างกำลังวัตต์ได้สูง แต่มอเตอร์จะช่วยเราปั่นได้เร็วสูงสุดไม่เกิน 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมงครับ ถ้าเร็วกว่านั้นมันจะหยุดทำงาน เพื่อให้สอดคล้องกับกฏหมายจราจรของสหภาพยุโรป นั่นหมายความว่าเราไม่สามารถนำมาใช้ทำความเร็วในทางราบได้

Pinarello อ้างว่าแบตเตอรี่ใช้งานได้นานพอจะพาคุณปั่นขึ้นภูเขาที่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร แต่ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วยเช่นสภาพอากาศและน้ำหนักตัวผู้ปั่น

ตัวเฟรม Nytro ใช้รูปทรงแอโรไดนามิกคล้ายกับ Pinarello Dogma / Pinarello GAN ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ T700 ของบริษัท Toray

ตัวเฟรมเดินสายเบรคและเกียร์ภายในตัวถัง, ใช้กระโหลกอิตาเลียน, รองรับยางหน้ากว้างสูงสุด 28mm และมากับชุดขับดิสก์เบรค SRAM Force HRD ส่วนชุดจานใช้ของ FSA

 

ราคา วันวางจำหน่าย

ราคาขึ้นอยู่กับล้อติดรถ แต่ราคาเริ่มต้นอยู่ราวๆ 6,000 ยูโรหรือประมาณ 230,000 บาท เริ่มผลิตมกราคม 2018 และวางจำหน่ายหลังจากนั้น

แน่นอนว่าจักรยานติดมอเตอร์แบบนี้จะปะทุเสียงวิจารณ์เรื่องที่อาจจะมีคนแอบไปใช้ในการแข่งขัน แต่ชัดเจนว่า Pinarello ไม่ได้มีเจตนาให้ผู้บริโภคนำไปใช้แบบนั้น เพราะระบบมอเตอร์สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และปุ่มควบคุมก็เด่นชัด (ยกเว้นจะมีคนเอาไปโมดิฟาย)​ และแน่นอนว่าจักรยานคันนี้ไม่ได้รับการรองรับให้ใช้แข่งขันโดย UCI

นอกจากนี้ในอิตาลีและบางประเทศจักรยานติดมอเตอร์ไม่สารถใช้ลงปั่นในงาน Gran Fondo (คล้ายๆ งานใจเกินร้อยบ้านเรา) ที่มีการจับเวลา เพราะถือว่างานลักษณะนี้เป็นงานแข่งครับ

SaveSave

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *